menu

Mazda có thể sẽ sản xuất SUV mới dựa trên Toyota Corolla Cross

18:12 - 04/10/2021

Toyota Corolla Cross và mẫu xe mới của Mazda sẽ được sản xuất tại nhà máy chung của hai công ty Nhật Bản ở bang Alabama, Mỹ.

Vào năm 2018, trong làng công nghiệp ô tô thế giới đã xuất hiện tin đồn cho rằng Mazda và Toyota sẽ sáp nhập. Tuy nhiên, hóa ra, hãng Toyota chỉ mua số cổ phần nhỏ của Mazda và 2 công ty này bắt đầu hợp tác với nhau tại một nhà máy chung ở bang Alabama, Mỹ.

Ai cũng biết rằng, nhà máy chung của Toyota và Mazda sẽ sản xuất mẫu SUV cỡ nhỏ Corolla Cross mới ra mắt thị trường Mỹ cách đây vài tháng. Dự đoán, trong thời gian tới, hãng Mazda cũng sẽ giới thiệu mẫu SUV mới dựa trên Toyota Corolla Cross. Hiện thông tin về phiên bản Mazda của Toyota Corolla Cross vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, sẽ không bất ngờ nếu mẫu SUV mới của Mazda sở hữu thiết kế và trang bị "na ná" Toyota Corolla Cross.

Sự kiện đánh dấu việc nhà máy chung của Mada và Toyota bắt đầu đi vào hoạt động

Sự kiện đánh dấu việc nhà máy chung của Mazda và Toyota bắt đầu đi vào hoạt động

Ban đầu, người ta cho rằng hãng Mazda sẽ tung ra phiên bản thể thao và mạnh hơn của Mazda2. Tuy nhiên, vì phân khúc SUV hiện rất được ưa chuộng nên sản xuất một mẫu xe giống với Toyota Corolla Cross sẽ là bài toán kinh tế hợp lý hơn cho hãng Mazda.

Vào hôm 1/10/2021 vừa qua, nhà máy của liên doanh Mazda Toyota Manufacturing (MTM) tại Alabama đã chính thức đi vào hoạt động. Hơn 2.000 nhân viên đã có mặt tại nhà máy này để ăn mừng sự kiện. Nhà máy dự kiến sẽ tiếp tục thuê thêm nhân viên mới để chuẩn bị cho việc sản xuất phiên bản Mazda của Toyota Corolla Cross.

Chiếc Toyota Corolla Cross được trưng bày trong sự kiện

Chiếc Toyota Corolla Cross được trưng bày trong sự kiện

"Đây là giây phút mà MTM và cộng đồng phía Bắc bang Alabama đã mong đợi từ khi chúng tôi động thổ vào tháng 11/2018", ông Mark Brazeal, phó chủ tịch của MTM, phát biểu. "Chúng tôi rất mừng khi thấy Corolla Cross có mặt tại các đại lý trên toàn nước Mỹ."

Được biết, nhà máy tại bang Alabama có thể sản xuất 300.000 chiếc ô tô mỗi năm. Dây chuyền của nhà máy sẽ phục vụ đồng đều cả Toyota Corolla Cross và mẫu xe mới bí ẩn của hãng Mazda.

Dự đoán, mẫu SUV mới của hãng Mazda sẽ sớm ra mắt vì liên doanh MTM hiện đang tuyển thêm 1.700 nhân viên nữa. Khi vận hành hết công suất, nhà máy sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 4.000 người.

Ban đầu, Toyota và Mazda đã đầu tư số tiền 1,6 tỷ USD cho nhà máy này. Sau đó, con số này tăng lên 2,311 tỷ USD vì hai công ty đầu tư thêm 830 triệu USD cho công nghệ hiện đại nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất.

Việc hợp tác cùng Toyota đóng vai trò quan trọng với hãng Mazda. Tại thị trường Mỹ, doanh số của Mazda vẫn trên đà tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, có thể thấy doanh số của Mazda chủ yếu đến từ những mẫu SUV như CX-5 hay CX-30. Với sự xuất hiện của mẫu SUV mới dựa trên Toyota Corolla Cross, hãng Mazda có thể vượt qua ngưỡng doanh số 35.000 xe/năm.

Đánh giá: