menu

Lái xe uống rượu bia gây tai nạn sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm

17:21 - 21/01/2021

Đây là một trong những nội dung chính trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sự của chủ xe cơ giới mới được ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.

Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sự của chủ xe cơ giới đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành vào ngày 15/1/2021. Nghị định 03/2021/NĐ-CP bao gồm nhiều thay đổi đáng chú ý và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2021.

Cụ thể thay đổi liên quan đến vấn đề bảo hiểm khi lái xe uống rượu bia gây tai nạn sẽ được quy định như thế nào? Mời độc giả tham khảo bài viết chi tiết sau đây của Tinxe.

Lái xe uống rượu bia gây tai nạn có được bồi thường bảo hiểm không?

Căn cứ vào Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới tại Điều 13 "Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm" quy định:

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

"1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

2. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe Cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

3. Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản Lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

5. Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

6. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

8. Chiến tranh, khủng bố, động đất."

Như vậy, đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường nếu lái xe uống rượu bia, điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông.

>>> Xem thêm: Nồng độ cồn bao nhiêu bị phạt 40 triệu đồng? Không thổi nồng độ cồn bị phạt bao nhiêu?

Những thay đổi mới trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP

Bên cạnh việc Nghị định mới nhấn mạnh rằng đơn vị bảo hiểm sẽ có quyền từ chối bồi thường trong trường hợp: Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy khỏi hiện trường, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; thiệt hại tài sản do lái xe điều khiển gây ra dưới ảnh hưởng của ma túy và chất kích thích bị cấm, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Nghị định 03/2021/NĐ-CP còn có những thay đổi đáng chú ý khác.

Thay đổi quy định thời hạn bảo hiểm

Nghị định 03/2021/NĐ-CP thay đổi quy định thời gian ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm của xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cũng như các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật giao thông đường bộ, tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm.

Ngoài ra, đối với các loại xe cơ giới còn lại, thời hạn bảo hiểm theo quy định mới tối thiểu là 1 năm và tối đa sẽ tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm.

Mức tạm ứng phí bồi thường

Nghị định nêu rõ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ và xác định vụ việc trong diện bồi thường, phía bên bảo hiểm sẽ phải tạm ứng trước 70% mức phí bồi thường nếu có tổn thất gây tử vong. Trong trường hợp có tổn thất về người phải nằm cấp cứu, mức tạm ứng chi phí bồi thường bảo hiểm sẽ là 50%.

Từ 1/3/2021, tái xế điều khiển xe gây tai nạn do uống rượu bia hoặc sử dụng chất cấm sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm.

Từ 1/3/2021, tái xế điều khiển xe gây tai nạn do uống rượu bia hoặc sử dụng chất cấm sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm.

Trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm

Đơn vị bảo hiểm phải có trách nhiệm chủ động liên hệ cơ quan công an để thu thập hồ sơ trong vụ việc có tổn thất về người với bên thứ ba hoặc hành khách; phải có trang thông tin điện tử để thuận tiện cho chủ xe cơ giới tra cứu thời hạn bảo hiểm; phải có đường dây nóng 24/7 để tiếp nhận thông tin, tư vấn và giải đáp cho người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các bên liên quan.

Như vậy, quy định từ chối bảo hiểm đối với lái xe uống rượu bia, sử dụng chất cấm gây tai nạn được coi là một biện pháp mạnh giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Hy vọng bài viết hữu ích trên đã giúp độc giả có thêm kiến thức cần thiết trong việc sử dụng phương tiện.

>>> Những điểu cần biết khi mua bảo hiểm ô tô

Lan Châm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá14 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Theo dõi xe đua bay Alauda Mk3 thực hiện lần bay thử đầu tiên

Khám phá16 giờ trước

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thế giới motorsport sẽ sớm có thêm một bộ môn mới.

7 loại lốp xe đột phá có thể xuất hiện trên đường phố tương lai

7 loại lốp xe đột phá có thể xuất hiện trên đường phố tương lai

Khám phá19 giờ trước

Lốp xe trong tương lai có thể sẽ rất khác biệt với những gì chúng ta thấy ngày nay.