menu

Hơn 1.000 tỷ đồng được ông Đặng Lê Nguyên Vũ chi ra mua xe trong năm 2022: Vươn tầm quốc tế, nhiều xe hypercar về garage

09:13 - 31/12/2022

Đà mua sắm siêu xe của Chủ tịch Trung Nguyên trong năm 2022 khiến không ít người sốc khi vài ngày lại chốt đơn các mẫu xe khác nhau, lúc gây bất ngờ với màn mua siêu xe theo lô và đẳng cấp nhất là việc mang về garage 2 chiếc hypercar bao gồm Porsche 918 Spyder và McLaren Senna.

Năm 2022 chứng kiến khá nhiều tay chơi xe tại Việt Nam bổ sung "nhân lực" cho garage rất ấn tượng, đây cũng là năm đầu tiên trong 15 năm chơi siêu xe mà ông Nguyễn Quốc Cường đã chi hơn 100 tỷ đồng để sắm xe mới, ngoài ra là một Minh "Nhựa" đang trở lại cuộc đua chơi siêu xe với việc đặt mua McLaren Elva và nhận bàn giao kha khá xe sang, SUV các loại nhưng để nói về độ mua xe hoành tráng và đẳng cấp nhất Việt Nam thì phải kể đến ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nhà sưu tập xe lớn nhất tại Đông Dương.

Để ngồi lại mà kiểm đếm các xe được Chủ tịch Trung Nguyên mua trong năm 2022 này đối với người ngoài, không phải nội bộ của tập đoàn chẳng khác gì như mò kim đáy biển nhưng bằng 1 cách nào đó, chúng tôi đã có tạm 1 danh sách gần đủ nhất về các xe được Đặng Lê Nguyên Vũ mua trong năm Nhân Dần, và ngạc nhiên thay, số tiền doanh nhân này bỏ ra sắm siêu xe phải trên 1 nghìn tỷ đồng, với dàn xe vào đội hình không quá lời có thể khiến các tay chơi xe trên thế giới phải giật mình về độ chịu chơi.

Ngoại trừ Porsche 911 GT2 RS đỗ hàng cuối cùng, sau Porsche 918 Spyder, các siêu xe còn lại trong ảnh này đều là hàng mới được ông Vũ mua trong năm 2022, từ trái sang phải, trên xuống là Mercedes-AMG GT R từng của Cường Đô-la, Mercedes-AMG GT R Pro mua mới, Ferrari 488 Pista Spider, Ford GT và Porsche 918 Spyder cuối cùng là McLaren Senna.

Ngoại trừ Porsche 911 GT2 RS đỗ hàng cuối cùng, sau Porsche 918 Spyder, các siêu xe còn lại trong ảnh này đều là hàng mới được ông Vũ mua trong năm 2022, từ trái sang phải, trên xuống là Mercedes-AMG GT R từng của Cường "Đô-la", Mercedes-AMG GT R Pro mua mới, Ferrari 488 Pista Spider, Ford GT, Porsche 918 Spyder cuối cùng là McLaren Senna, riêng dàn xe này đã trên 200 tỷ đồng, trong đó, chưa tính giá lăn bánh của Porsche 918 Spyder vì xe chưa biển, McLAren Senna mang biển CV, số còn lại đều biển trắng với giá từ 12 tỷ đồng đến 58 tỷ đồng.

Tất nhiên là các xe được liệt kê dưới đây chỉ mang tính tương đối, vì với cách chơi xe kín tiếng của mình, ông Vũ rất hiếm khi chia sẻ điều gì quá nhiều. Để dễ hình dung và ngắn gọn nhất, chúng tôi sẽ chia các xe này thành 3 bảng đó là theo hãng, dòng và cuối cùng là phân khúc.

Về hãng, Porsche, Ferrari, Mercedes-Benz và Aston Martin được ông Vũ rất ưu ái chăm sóc, mua sắm xế khủng trong năm nay, về dòng có những mẫu xe khá đắt và độc cuối cùng là việc phân khúc xe đắt đỏ hypercar, "vua cà phê" này mua sạch các xe được rao bán mặc cho phải phá lệ cách chơi xe hàng chục năm qua là không mua xe biển trốn thuế hay xe không thể ra biển số.

Hơn 1.000 tỷ đồng được ông Đặng Lê Nguyên Vũ chi ra mua xe trong năm 2022: Vươn tầm quốc tế, nhiều xe hypercar về garage

Đầu tiên là Aston Martin với 5 xe

Một ngày đẹp trời tháng 4 năm 2022, chiếc xe thể thao mui trần Aston Martin DB9 Volante đậu trên 1 con đường ở quận 5, Tp.HCM, cánh cửa thiên nga phía tài xế được mở ra và người xuất hiện chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, thú vị nằm ở chỗ chiếc xe Aston Martin DB9 Volante này từng bị ông Vũ bán đi nhưng nay đã mua về. Ngoài Aston Martin DB9 Volante, Aston Martin Vanquish biển tứ quý 8 cũng là xe quen được doanh nhân này mua lại trong năm nay.

Bên cạnh 2 chiếc xe trên, trong năm 2022 này ông Vũ còn mua và nhận bàn giao 3 xe Aston Martin khác bao gồm 2 chiếc xe thể thao đặc biệt thuộc phiên bản Vantage, 1 xe được mua không chính hãng nhưng lại là bản giới hạn chỉ có 100 xe trên toàn thế giới, điều quan trọng là người bán đã tư vấn rất kỹ để "vua cà phê" Việt Nam chốt mua Aston Martin Vantage 007 Edition bản số sàn chỉ có 25 chiếc sản xuất. Chiếc Aston Martin Vantage thứ 2 là bản F1 Edition được mua chính hãng.

Đầu tháng 11 năm 2022, chiếc SUV hạng sang nhanh nhất thế giới Aston Martin DBX707 được giới thiệu tại Việt Nam và chủ nhân đầu tiên sở hữu mẫu xe này chính là ông Vũ. Cũng năm 2022, Chủ tịch Trung Nguyên mua thêm 1 xe Aston Martin DB11 V8 lướt và còn tiện tay đặt mua chính hãng siêu phẩm Aston Martin Valhalla 2022 với thời gian giao hàng dự kiến vào năm sau.

Tính sương sương dàn xe Aston Martin được nhà sưu tập xe lớn nhất Việt Nam mua trong năm 2022 đã trên 89 tỷ đồng, chưa tính giá trị của bom tấn Aston Martin Valhalla.

Mercedes-Benz với hơn 8 chiếc về garage

Thương hiệu xe với logo ngôi sao 3 cánh cũng có khá nhiều cái tên được mang về garage xe của ông Vũ ngay trong năm 2022, đầu tiên và nổi bật nhất là 2 siêu xe Mercedes-AMG GT R, trong đó, 1 xe được mua lại từ 1 showroom chuyên bán siêu xe và chiếc Mercedes-AMG GT R thứ 2 được doanh nhân này đặt mua chính hãng và nhận bàn giao vào giữa năm nay.

Ngoài 2 siêu xe Mercedes-AMG GT R kể trên, ông Vũ còn gây bất ngờ khi mua chiếc Mercedes-AMG GT R Pro bản giới hạn 750 xe trên toàn thế giới. Đây có thể xem là 1 trong 2 mảnh ghép còn thiếu trong bộ sưu tập xe Mercedes-AMG GT Coupe của doanh nhân này, chiếc còn lại chính là bản Black Series.

Bên cạnh 3 xe Mercedes-AMG GT R ra, "vua cà phê" Việt Nam còn tiện tay sắm 3 chiếc Mercedes-AMG G63 với các bản tiêu chuẩn, Edition One và độ Brabus, ngoài ra là chiếc xe Mercedes-Benz 190SL mui trần đẹp mắt và sau cùng là Mercedes-Benz G300 CDI với Mercedes-AMG SLC 43, 1 chiếc xe thể thao mui trần đã ra mắt thị trường Việt Nam 6 năm về nước với giá khởi điểm chỉ 3,6 tỷ đồng. Đây đều là các xe lộ diện trên mạng xã hội.

Một năm tài lộc của Porsche Việt Nam với khách "VVIP"

Nếu tìm kiếm hãng xe nào được 1 người ủng hộ hơn 85 tỷ đồng tiền mua xe trong năm 2022 thì đó chính là Porsche Việt Nam và vị khách "VVIP" đó không ai khác ngoài ông Đặng Lê Nguyên Vũ, những chiếc xe chúng tôi liệt kê dưới đây không thể hiện hết được số xe mà đại lý Porsche đã bàn giao cho nhà sưu tập xe lớn nhất Việt Nam, đơn giản là có các xe không được công bố nhưng nhìn vào danh sách những Porsche 911 Carrera GTS, Porsche 911 Turbo, Porsche 911 Turbo S Cabriolet, Porsche Cayenne Turbo GT, Porsche Panamera Turbo S đều thuộc phiên bản mới nhất, không có xe nào giá lăn bánh dưới 10 tỷ đồng thì mới thấy được sự đẳng cấp và chất chơi của vị doanh nhân này. Những chiếc xe chúng tôi liệt kê trên được tính theo kiểu bàn giao chìa khóa và ra biển số, không tính các xe ông Vũ đặt mua năm 2022 và sẽ đợi 2023 mới giao.

Những chiếc xe Porsche 911 thế hệ 992 được ông Vũ mua trong năm 2022

Còn đây là 2 xe Porsche Panamera Turbo S bản mới (51K) và cũ (màu đen) cùng Porsche Panamera Turbo S Executive

Còn đây là 2 xe Porsche Panamera Turbo S bản mới (51K) và cũ (màu đen) cùng Porsche Panamera Turbo S Executive

Ước tính "vua cà phê" phải rút hầu bao hơn 80 tỷ đồng để sở hữu các xe Porsche Việt Nam đang phân phối kể trên rồi. Tuy nhiên, đó chỉ mới là hàng chính hãng và còn có các xe nhập không chính hãng cũng như vài xe lướt mà doanh nhân này mua trong năm 2022.

Đầu tiên chính là 2 xe Porsche Panamera Turbo S đã qua sử dụng, nhưng điểm đặc biệt là 1 trong 2 xe thuộc bản giới hạn Porsche Panamera Turbo S Executive chỉ có đúng 100 xe trên toàn thế giới và tìm chiếc thứ 2 tại Việt Nam tính đến thời điểm này không có.

Porsche 911 Carrera 4S thế hệ 992

Porsche 911 GT3 2022 bản số sàn

Tiếp đến là việc ông Vũ còn ủng hộ các người em thiện lành thân thiết của mình kha khá xe Porsche, đầu tiên chính là chiếc 911 Carrera 4S thế hệ 992, sau đó ông còn mua 2 xe 911 GT3 thế hệ mới với sự khác biệt ở màu sơn và tùy chọn hộp số, một cách đơn giản, xe Porsche 911 GT3 2022 đầu tiên Việt Nam được doanh nhân này chọn số tự động và xe còn lại là số sàn.

Gây dựng lại bộ sưu tập Ferrari với việc mua 13 xe

Ngoài Porsche, ông Vũ còn rất đam mê thương hiệu xe Ferrari và đó là lý do vì sao giới mê xe nhìn thấy màn "càn quét" các xe "ngựa chồm" trong năm 2022 của "vua cà phê" Việt Nam khiến không ít dân chơi phải thốt lên Chủ tịch mua siêu xe Ferrari như mua rau ngoài chợ.

355 Spider, 360 Spider, F430 Spider, 430 Scuderia, 458 Italia (2 chiếc), 458 Spider, 458 Speciale, 488 Pista Spider, Roma, F8 Spider và F12 Berlinetta (2 chiếc)... đều là các xe Ferrari được bổ sung thêm vào garage của nhà sưu tập xe lớn nhất Việt Nam ngay trong năm 2022 này. Với dàn xe mới nạp thêm, ông Vũ hiện ước tính sở hữu trên 15 chiếc xe Ferrari, 2 xe còn lại là California và F430 Spider.

Bộ đôi hypercar

Nếu đã nhắc đến các dòng xe Porsche được Chủ tịch Trung Nguyên mua trong năm 2022 này chắc hẳn các bạn đang thắc mắc siêu phẩm 918 Spyder sao chưa thấy xuất hiện trong dàn xe Porsche kể trên, lý do là chúng tôi muốn đưa bom tấn này vào mục mua sắm xe đỉnh cao nhất của "Qua" Vũ trong năm Nhâm Dần với chiếc McLaren Senna.

Bộ đôi siêu xe hypercar cùng Ford GT đắt tiền là các xe được ông Vũ bổ sung trong năm nay

Tháng 6 đầu năm nay, thông tin ông Đặng Lê Nguyên Vũ tậu siêu phẩm Porsche 918 Spyder đã vui như Tết khi bom tấn đã về đúng nơi cần đến dù cho việc đăng ký biển số chiếc xe này có thể gặp nhiều vấn đề giấy tờ nhưng hiện tại, dàn xe Porsche có tổng trị giá hơn 450 tỷ đồng của ông Vũ đã có nhạc trưởng "xứng tầm lãnh đạo".

Chưa hết, chỉ 2 tuần sau khi mua Porsche 918 Spyder, giới mê xe lại choáng trước tin tức Chủ tịch Trung Nguyên tậu siêu phẩm McLaren Senna. Chỉ trong tháng 6, ông Vũ mua liên tiếp 2 xe hypercar và còn nhiều siêu xe khác đã khiến không ít người nể sự chịu chơi của nhà sưu tập xe lớn nhất Việt Nam.

Porsche 918 Spyder và McLaren Senna không chỉ là các siêu xe đắt đỏ mà nó còn đại diện cho tính thương hiệu, thể hiện đẳng cấp của người chơi và cùng với Bugatti Veyron mua đã gần 5 năm, ông Vũ đang sở hữu đến 3 chiếc xe hypercar đắt giá nhất ở Việt Nam.

Ngoài Porsche 918 Spyder và McLaren Senna, trong tháng 6 năm 2022, ông Vũ còn nhận bàn giao kha khá siêu xe đắt tiền và Ford GT thế hệ mới là 1 trong số đó. Giá lăn bánh của chiếc Ford GT bản tiêu chuẩn này được cho không dưới 45 tỷ đồng.

Vài chục siêu xe, xe thể thao khác

Tạm chốt lại quá trình mua xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong năm 2022 bằng 1 danh sách các siêu xe và xe thể thao mang tính đột phá như Audi R8 V10 2021, Lamborghini Gallardo LP570-4 Spyder Performante, xe thể thao với những cái tên nổi bật nhất bao gồm Dodge Challenger SRT Hellcat, Ford Mustang Shelby GT500 2013, Nissan GT-R R35, Acura NSX, Honda S2000, cặp đôi Toyota Supra thế hệ 4 và 5, BMW Z4, BMW M6, Toyota Celica 2000 và còn có kha khá xe SUV đẳng cấp với đại diện là Maserati Levante Trofeo.

Chắc chắn bước sang năm 2023, ông Vũ sẽ có nhiều đột phá mới trong cách chơi xe của mình cũng như kết nạp thêm không ít siêu xe, xe thể thao đã được đặt mua chính hãng. Nhìn cách mà Chủ tịch Trung Nguyên bỏ ra hơn nửa nghìn tỷ đồng để mua sắm ô tô, không ít người choáng trước sự đam mê, chịu chơi và chịu chi của nhà sưu tập xe này, nếu tính tổng giá trị dàn xe của doanh nhân này phải trên 1,3 nghìn tỷ đồng, số tiền đủ để các đại gia sinh sống ở London, Mỹ, Pháp, Monaco, Ý có thể sở hữu vài chục chiếc xe hypercar và mecagar với giá từ 1 triệu đô la đến 5 triệu đô la.

Đến thời điểm này, không thể so sánh bộ sưu tập xe của ông Vũ với những người đam mê xe khác ở Việt Nam mà phải nhìn nhận đã vươn ra biển lớn, giống với cách mà doanh nhân này đang lèo lái con tàu Trung Nguyên đến Trung Quốc với cửa hàng đầu tiên và sắp tới là thị trường Mỹ.

Đánh giá: