menu

Hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS - người bạn tin cậy trên mọi nẻo đường

Hiếu DeGea 16:21 - 27/02/2021

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS là một công nghệ không thể thiếu và rất cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trong các tình huống khẩn cấp mà đòi hỏi phải phanh gấp.

1. Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp là gì?

BAS là viết tắt tiếng anh của Brake Assist System (Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp). Tương tự với ABS (Anti-lock Braking System) và EBD (Electronic Brake-force Distribution), BAS cũng là một trang bị công nghệ an toàn cơ bản trên ô tô và có một vai trò quan trọng là bảo vệ người lái khi phanh, đặc biệt là khi phanh gấp.

2. Lợi ích của BAS mang lại là gì?

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BAS được trang bị trên nhiều xe ô tô hiện đại ngày nay, chúng có tác dụng làm giảm quãng đường phanh cực kì hiệu quả trong trường hợp xe phanh gấp, đồng thời giúp xe cân bằng tốt hơn, đảm bảo cho xe dừng lại một cách an toàn nhất. 

Xem thêm: Dầu phanh ô tô và những lưu ý mà các tài xế không thể bỏ qua

3. Cách thức hoạt động của BAS

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA sử dụng một loạt các thuật toán phức tạp phân tích tốc độ và lực đẩy của bàn đạp phanh trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhằm mục đích phát hiện khi người lái phanh gấp trong trường hợp khẩn cấp. Lúc đó, nếu bàn đạp phanh không nhận được đủ lực phanh thích hợp thì BAS sẽ kích hoạt và cung cấp thêm áp lực giúp xe được dừng nhanh hơn.

Ngay sau khi tài xế nhả chân phanh ra, BAS sẽ tự động ngừng kích hoạt. Thậm chí ở một số xe sang, BAS còn được tích hợp khả năng ghi nhớ thao tác phanh đặc trưng của người lái mấu chốt là để nhận thức được tình huống khẩn cấp được nhanh hơn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BAS sẽ cung cấp một lực phanh lớn nhiều so với lực mà người lái tạo ra để dừng gấp xe dẫn tới sẽ có thể gây ra tình trạng bó cứng bánh xe. Lúc này, “thần cứu rỗi" ABS xuất hiện và khắc phục hoàn toàn tình trạng đó. Chính vì vậy, BA luôn luôn đi kèm với hệ thống chống bó cứng phanh ABS tạo thành một “cặp bài trùng“ (có thể có hoặc không có hệ thống EBD) bởi vì điều này nhằm giúp bảo đảm hiệu quả phanh tối ưu ngay cả trên những bề mặt trơn trượt.

Biểu đồ lực phanh khi có và không có BAS

4. Các tên gọi khác của BAS

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp thường được gọi với tên là BA (Brake Assist) hoặc BAS (Brake Assist System) và ngoài ra còn có một tên khác là EBA (Emergency Brake Assist) thì đều là thuật ngữ chung để gọi cho công nghê giúp làm tăng áp lực phanh của ô tô trong trường hợp phanh khẩn cấp.

5. Các dòng xe được trang bị BAS

BAS - Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp cũng như ABS và EBD ngày nay được coi là 3 “thần hộ mệnh thật sự không thể thiếu" trên các dòng xe hơi đời mới ngày nay giúp bảo đảm an toàn đến mức tối đa cho ô tô khi phanh.

 

Hiếu DeGea
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Bảo Lộc: Đối đầu với xe bồn, Toyota Fortuner vỡ nát đầu xe, bay nắp capô, túi khí bung ra

Bảo Lộc: Đối đầu với xe bồn, Toyota Fortuner vỡ nát đầu xe, bay nắp capô, túi khí bung ra

Tai nạn giao thông13 giờ trước

Vụ tai nạn khiến chiếc xe Toyota Fortuner hư hỏng nặng đầu xe, bay nắp capô, trục bánh trước có dấu hiệu gãy.

Quảng Bình: Mercedes-Benz GLC bẹp dúm đầu xe sau tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong

Quảng Bình: Mercedes-Benz GLC bẹp dúm đầu xe sau tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong

Tai nạn giao thông15 giờ trước

Sau khi va chạm với chiếc ô tô tải lưu thông cùng chiều, chiếc SUV hạng sang Mercedes-Benz GLC tông trực diện xe container chạy theo hướng ngược lại.

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Tin xe máy15 giờ trước

Xe tay ga Yamaha Nmax 125 chính thức trở thành mẫu Scooter phục vụ trường đua MotoGP kể từ năm 2021 sau bản hợp đồng mới nhất giữa Dorna Sports và Yamaha.