Tỷ phú sáng lập ra công ty xe điện Tesla vừa công khai rất nhiều bằng sáng chế công nghệ liên quan đến Tesla để các cộng đồng có thể sử dụng nhằm phát triển vì mục đích tốt.

Vào ngày 14/3 vừa qua, Elos Musk vừa công khai tất cả các bản quyền thiết kế và công nghệ thuộc sở hữu của Tesla để bất kỳ ai cũng có thể truy cập nhằm mục đích phát triển và sử dụng chống lại biến đổi khí hậu.

Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của mình, tỷ phú sáng lập ra thương hiệu Tesla cho biết thương hiệu xe điện của Mỹ sẽ không khởi kiện bất kỳ ai muốn ứng dụng công nghệ của hãng cho mục đích tốt.

Bước đi này cua Elon Musk hay Tesla được đánh giá rất cao bởi trong ngành công nghiệp ô tô nói chung và công nghệ ô tô nói riêng, mỗi một ý tưởng hay một phát minh nhỏ nào cũng được bảo vệ rất chặt chẽ do có giá trị vô cùng lớn.

"Tesla Motors được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển của phương tiện không khí thải.Nếu chúng ta đang dọn đường để đi đến đích cuối nhằm tạo ra xe điện sạch cho mọi người, nhưng sau đó lại dùng sở hữu trí tuệ như bãi mìn để bảo vệ sự độc quyền thì chính chúng ta đang đi ngược với mục tiêu đó."

Elon Musk cũng cho biết sở hữu trí tuệ hiện đang chủ yếu phục vụ trong việc làm giàu cho các luật sư và tập đoàn lớn thay vì bảo vệ các nhà phát minh.

Trước đó, Elon Musk từng nghĩ việc đăng ký bản quyền sáng chế là rất cần thiết cho Tesla nhằm tránh các nhà sản xuất ô tô lớn sao chép công nghệ, sử dụng chiến lược marketing và bán hàng diện rộng để chiếm lĩnh thị trường.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Elon Musk đã thừa nhận đây là suy nghĩ sai lầm, với sản lượng xe ô tô toàn thế giới hàng năm lên đến 100 triệu xe, chỉ một mình Tesla sản xuất xe ô tô điện là không đủ để khắc chế cuộc khủng hoảng khí CO2.

Trong khi đó, nếu công nghệ xe điện được công khai rộng rãi, nhiều công ty sản xuất xe điện khác cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển và sản xuất. Lúc này, người dùng thế giới sẽ có lợi nhất nhờ tiến bộ về mặt công nghệ.

"Chúng tôi tin rằng việc ứng dụng triết lý nguồn mở với các sáng chế sở hữu trí tuệ sẽ giúp củng cố vị thế của Tesla và giúp thu hút thêm các kỹ sư tài năng." Elon Musk cho biết.