Độc lạ với mẫu xe concept S1 LM của Gordon Murray có vô lăng ở đuôi xe
15:14 - 01/10/2025
Một video quay lại cảnh chiếc concept S1 LM của Gordon Murray khi được đưa vào bảo tàng Petersen, ở Mỹ, khi có 1 người đàn ông đang điều khiển nó từ phía sau.
Về cơ bản, thứ bạn đang nhìn thấy là một vô lăng thứ 2, được nối với bộ phận lái phía trước để người điều khiển xe có thể di chuyển từ xe chuyên dụng xuống đường, và vào vị trí tập kết mà không phải ngồi vào khoang lái để đề máy.
Độc lạ với mẫu xe concept S1 LM của Gordon Murray có vô lăng ở đuôi xe
Trong hầu hết các mẫu xe do Murray thiết kế, vô lăng bên trong là điểm tiếp xúc thực sự giữa người lái và máy móc, không bị vướng bận bởi các nút điều khiển không cần thiết. Vì thế, việc xuất hiện thêm vô lăng thứ 2 trong triển lãm bảo tàng chỉ là một công cụ, không phải là một phần của triết lý thiết kế.
Điều đặc biệt thú vị là chi tiết nhỏ này hé lộ những vấn đề thực tế của việc trưng bày xe hơi độc đáo. Bạn có thể chế tạo một chiếc vỏ xe tuyệt đẹp, nhưng nếu không nghĩ ra cách di chuyển nó khi xe không thể nổ máy, thực sự rất khó khăn. Vì thế, sự hiện diện của vô lăng gắn phía sau sẽ giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn.





Khi nhắc đến Gordon Murray, từ "thiên tài" thường được dùng, và thường ám chỉ những siêu xe nhẹ, tập trung vào người lái như T.50. Ông cũng là người đã chế tạo chiếc McLaren F1 và chứng kiến nó chinh phục giải đua 24 giờ Le Mans năm 1995, nên những lời khen ngợi đó hoàn toàn không hề vô nghĩa.

