menu

Chính phủ Mỹ chi 36,4 triệu USD cho 10 chiếc SUV cỡ lớn Chevrolet Suburban HD mới

15:41 - 17/09/2021

Tập đoàn GM sẽ chế tạo 10 chiếc Chevrolet Suburban HD trong thời gian hơn 2 năm như một phần trong hợp đồng phát triển trị giá 36,4 triệu USD với chính phủ Mỹ.

Trong suốt nhiều năm qua, tập đoàn General Motors (GM) đã trở thành đối tác "ruột" của chính phủ Mỹ. Ngay cả chiếc limousine bọc thép chống đạn dành cho Tổng thống Mỹ cũng do tập đoàn này sản xuất. Ngoài ra, trong đoàn xe phục vụ chính phủ Mỹ còn có hàng loạt chiếc SUV mang thương hiệu Chevrolet Suburban của tập đoàn GM.

>>> Xem thêm: Bảng giá xe Chevrolet 2021 cập nhật mới nhất tháng 9 trên thị trường Việt Nam

Mới đây, chính phủ Mỹ tiếp tục đặt tập đoàn GM chế tạo thêm 10 chiếc Chevrolet Suburban HD chuyên dụng khác. Tập đoàn GM sẽ chế tạo 10 chiếc Chevrolet Suburban HD này trong thời gian hơn 2 năm như một phần trong hợp đồng phát triển trị giá 36,4 triệu USD với chính phủ Mỹ. Những chiếc SUV cỡ lớn này sẽ được sản xuất để phục vụ Cục An ninh Ngoại giao Hoa Kỳ (DSS).

Theo tính toán, mỗi chiếc Chevrolet Suburban HD dành cho DSS sẽ có giá khoảng 3,64 triệu USD. Nghe thì có vẻ cao nhưng bộ phận GM Defense cho biết, mỗi xe đều được trang bị khung gầm sát-xi rời mới và không giống bất kỳ chiếc Chevrolet Suburban nào có mặt trên thị trường. Khung gầm được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chính phủ Mỹ về ô tô chuyên dụng. Đồng thời, khung gầm của những chiếc Chevrolet Suburban HD này phải có khả năng chịu tải cao hơn và chịu được trọng lượng lớn hơn.

Ngoài ra, 10 chiếc Chevrolet Suburban HD sản xuất cho chính phủ Mỹ còn dùng thân vỏ, hệ thống truyền động, phanh và nhiều bộ phận riêng khác. Bộ phận GM Defense của tập đoàn xe Mỹ sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, bao gồm dây chuyền lắp ráp vô định hình và quá trình gia công linh hoạt, để cho ra đời 10 chiếc SUV cỡ lớn này. Do đó, theo tập đoàn GM, giá bán 3,64 triệu USD kể trên vẫn còn là rẻ so với trước đây.

"Chúng tôi rất phấn khích khi kết hợp với cơ quan chính phủ Mỹ để phát triển một chiếc Suburban chuyên dụng và được tích hợp đầy đủ", ông Steve duMont, chủ tịch bộ phận GM Defense, phát biểu. "Chevrolet Suburban vốn là một cái tên biểu tượng trong phân khúc xe thương mại từ năm 1935".

Được biết, 10 chiếc Chevrolet Suburban HD chuyên dụng này chỉ là bước đầu tiên trong mối quan hệ hợp tác giữa bộ phận GM Defense và DSS. Sau khi hoàn thành đơn hàng này, bộ phận GM Defense dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện một hợp đồng nữa, đó là chế tạo gần 200 chiếc Suburban HD khác trong thời gian 9 năm, kể từ tháng 5/2023.

Hiện bộ phận GM Defense vẫn chưa hé lộ thông tin cụ thể về hệ truyền động của những chiếc Chevrolet Suburban HD này. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden từng khẳng định đang đầu tư mạnh vào việc "điện hóa" dàn xe công của mình. Do đó, sẽ không ngạc nhiên nếu những chiếc Chevrolet Suburban HD dành cho DSS là xe chạy điện hoặc chạy bằng pin nhiên liệu hyđrô.

Được thành lập vào năm 2017, bộ phận GM Defense đã cung cấp một số mẫu xe cho quân đội Mỹ như xe quân sự ISV dựa trên xe bán tải Chevrolet Colorado ZR2. Hợp đồng chế tạo xe quân sự này trị giá 214,3 triệu USD.

Đánh giá:
Quảng cáo