Bí mật ẩn giấu đằng sau cảnh báo chệch làn đường LDW

Hiếu DeGea14:41 - 28/02/2021

Ngày nay, các vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày càng phức tạp. Một phần nguyên nhân là do tài xế lái xe dài ngày, mất ngủ,dẫn đến đi lệch làn đường và đâm vào xe khác. Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW ra đời với sứ mệnh trên vai là giải quyết dứt điểm vấn đề đó.

1. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW là gì?

LDW là viết tắt tiếng anh của Lane Departure Warning (Hệ thống cảnh báo lệch làn đường). Mục đích chính của LDW là giữ cho xe ô tô chạy đúng làn đường an toàn.

2. Lợi ích của cảnh báo chệch làn đường LDW là gì?

Trong thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra không liên quan gì đến xe chạy quá tốc độ, tài xế sử dụng các chất kích thích,… mà là vì các tài xế phải lái xe đường dài nên thiếu ngủ, dẫn đến xao nhãng, thiếu tập trung khi điều khiển phương tiện.

Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn kiểu như trên, hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW đã được ra đời. Theo một thống kê gần đây, hệ thống này giúp ngăn ngừa đến 85.000 vụ tai nạn và ít nhất 55.000 ca chấn thương trong năm 2015 tại xứ sở cờ hoa Mỹ. Thực sự thì LDW không chỉ là giúp cho tài xế lái xe tập trung tốt hơn mà còn làm cho những người tham gia giao thông xung quanh được an tâm hơn rất nhiều.

3. Cách thức hoạt động của LDW

Thiết bị cảnh báo lệch làn đường LDW ở từng hãng xe thì lại có cách thức làm việc khác nhau.

Trên các dòng xe Toyota và Lexus (hãng xe con hạng sang của Toyota) có thiết lập một hệ thống stereo camera để thu lại vạch kẻ trên đường và một khi nó phát hiện xe đi lệch làn, hệ thống lái sẽ được tự động điều chỉnh nhẹ đưa xe về đúng làn đường.

Trên các dòng xe Nissan có gắn một camera trên bảng đồng hồ táp lô có chức năng liên tục ghi lại vạch kẻ làn đường. Ví dụ trong một trường hợp xe rời làn đường mà không có tín hiệu xi nhan thì hệ thống ngay lập tức nhận biết và phát tín hiệu cảnh báo cùng với tự động rà phanh nhẹ ở các bánh bên trái hay bên phải phụ thuộc vào hướng xe đang lấn làn.

Trên các dòng xe sang của Mercedes Benz thì công nghệ cảnh báo chệch làn đường tiên tiến hơn. Hệ thống sử dụng các camera gắn trên xe để phát hiện các vạch kẻ chia làn đường. Một khi xe lấn làn, đầu tiên một cơ chế rung vô lăng được kích hoạt, sau đó hệ thống phát ra hình ảnh và âm thanh rồi tự động rà nhẹ phanh vào bên bánh xe đối diện với hướng xe đang lấn làn tự động đưa xe về đúng hướng.

4. Các dòng xe nào được trang bị cảnh báo chệch làn đường LDW?

Rất nhiều hãng xe sang ngày nay đều trang bị cho các mẫu xe của họ hệ thống LDW hiện đại này. Có thể kể tới các ông lớn như: Toyota, Lexus, Mercedes Benz, Citroen, Nissan, Infiniti, Ford…

Thật sự thì hệ thống cảnh báo lệch làn đường có một ý nghĩa rất lớn khi chạy xe trên đường ngày nay. Tuy nhiên, xe bạn được trang bị LDW thì không có nghĩa là bạn được lơ là và không tập trung khi lái xe. Hãy là một người tham gia giao thông đúng mực để giữ an toàn cho bạn cũng như mọi người xung quanh.

Xem video để hiểu hơn về công nghệ cảnh báo chệch làn đường nhé:

Hy vọng bài viết chia sẻ vừa rồi từ Tinxe đã giúp ích cho độc giả hiểu rõ hơn về hệ thống cảnh báo lệch làn đường, giúp ích trong việc mua xe hoặc đưa ra quyết định bổ sung thêm trang thiết bị an toàn này.

Nguồn: Chevrolet Việt Nam

Hiếu DeGea
DMCA.com Protection Status
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Mercedes-Benz S-Class "Brabus 500" 2021 - Lựa chọn hoàn hảo dành cho người thấy S-Class thường là "chưa đủ"

Khám phá2 giờ trước

Mẫu xe sang trọng bậc nhất của thương hiệu Đức đã nhận được không ít trang bị nâng cấp từ Brabus.

Video quay cảnh nữ tài xế lùi chiếc ô tô Honda Brio vào nhà dân tại Ninh Bình khiến cư dân mạng ngán ngẩm

Video quay cảnh nữ tài xế lùi chiếc ô tô Honda Brio vào nhà dân tại Ninh Bình khiến cư dân mạng ngán ngẩm

Tai nạn giao thông9 giờ trước

Không có thương vong về người trong vụ tai nạn này nhưng cả ngôi nhà lẫn chiếc ô tô Honda Brio đều bị hư hỏng.

Doanh nhân Bình Thuận tậu xe siêu sang Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 8

Doanh nhân Bình Thuận tậu xe siêu sang Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 8

Khám phá9 giờ trước

Hình ảnh chụp lại cho thấy, chiếc xe siêu sang Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 8 đeo biển kiểm soát của tỉnh Bình Thuận và được cho là số ít xe Rolls-Royce ...