menu

"Anh em song sinh" của Toyota Wigo được bổ sung phiên bản EV mới, có thể sẽ bán tại Đông Nam Á trong tương lai

16:46 - 13/08/2022

Daihatsu Ayla - "anh em song sinh" của Toyota Wigo - được bổ sung phiên bản thuần điện với cụm pin 32 kWh và mô-tơ mạnh 80 mã lực.

Tham gia triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) năm nay, thương hiệu Daihatsu đã mang 9 mẫu xe đến trưng bày. Ngoài Rocky e-Smart Hybrid, hãng Daihatsu còn gây bất ngờ khi vén màn mẫu xe concept mới mang tên Ayla EV.

Đúng như tên gọi, đây chính là phiên bản thuần điện mới của dòng xe hatchback hạng A giá rẻ Daihatsu Ayla đang bán tại Indonesia. Trong khi đó, Daihatsu Ayla lại là "anh em song sinh" của Toyota Wigo hay Agya ở thị trường Indonesia.

Theo chỉ đạo tăng tốc sản xuất ô tô điện của chính phủ Indonesia, Daihatsu đã phát triển mẫu xe concept này. Hãng Daihatsu khẳng định Ayla EV được ra đời dựa trên cơ sở gầm bệ của Ayla phiên bản dùng động cơ xăng và Toyota Wigo.

Tất nhiên, để phù hợp với ô tô điện, Daihatsu Ayla EV đã được thay đổi ở cấu trúc như hệ thống treo gia cố và bình xăng thay bằng cụm pin 32 kWh. Trong khi đó, động cơ xăng 4 xi-lanh, dung tích 1.2L thông thường của Daihatsu Ayla được thay bằng mô-tơ điện mạnh 60 kW (khoảng 80 mã lực).

Daihatsu Ayla EV dùng mô-tơ điện mạnh 80 mã lực

Daihatsu Ayla EV dùng mô-tơ điện mạnh 80 mã lực

Hiện phạm vi di chuyển của Daihatsu Ayla EV sau khi sạc đầy pin vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, Mini Cooper SE dùng cụm pin 28,9 kWh vẫn có thể chạy được 232 km sau khi sạc pin. Vì vậy, Daihatsu Ayla EV nhiều khả năng sẽ có phạm vi di chuyển từ 200 km trở lên.

Về thiết kế, Daihatsu Ayla EV khác biệt đáng kể so với phiên bản dùng động cơ xăng thông thường. Khác biệt đầu tiên chính là lưới tản nhiệt đóng kín. Ngoài ra, Daihatsu Ayla EV còn có hữu cụm đèn pha màu đen, được bao quanh bằng dải đèn LED định vị ban ngày nằm vắt ngang đầu xe. Dải đèn này và logo phát sáng ở giữa đầu xe khiến nhiều người liên tưởng đến xe Volkswagen. Bên dưới còn có đèn sương mù hình tam giác nằm dọc ở hai góc cản trước và hốc gió trung tâm màu đen khá rộng.

Thiết kế đầu xe của Daihatsu Ayla EV gợi liên tưởng đến Volkswagen

Thiết kế đầu xe của Daihatsu Ayla EV gợi liên tưởng đến Volkswagen

Vòng sang bên sườn, chúng ta sẽ thấy camera kỹ thuật số thay cho gương chiếu hậu truyền thống, tay nắm cửa nằm chìm vào thân xe và bộ vành hợp kim 6 chấu kép, sơn 2 màu thể thao. Các cột của xe đều được sơn màu đen, tạo hiệu ứng "nóc lơ lửng".

Daihatsu Ayla EV dùng camera kỹ thuật số thay cho gương chiếu hậu

Daihatsu Ayla EV dùng camera kỹ thuật số thay cho gương chiếu hậu

Đằng sau, Daihatsu Ayla EV được trang bị cụm đèn hậu hình chữ "C" và cản sau khác biệt so với phiên bản dùng động cơ xăng. Đó là chưa kể đến những điểm nhấn màu vàng bao quanh thân xe, tạo sự tương phản với màu sơn bạc của Daihatsu Ayla EV.

Thiết kế phía sau của Daihatsu Ayla EV

Thiết kế phía sau của Daihatsu Ayla EV

Bên trong xe, Daihatsu Ayla EV cũng được thay đổi nhẹ về thiết kế so với phiên bản dùng động cơ xăng. Cụ thể, xe có thêm bảng đồng hồ kỹ thuật số sau vô lăng, viền màu đen bóng bao quanh màn hình thông tin giải trí, màn hình nhỏ dành cho hệ thống điều hòa và núm xoay chuyển số khá lớn trên cụm điều khiển trung tâm. Bên trên màn hình thông tin giải trí còn có cửa gió điều hòa trung tâm mới. Những thay đổi này giúp nội thất của xe trông hiện đại và cao cấp hơn.

Nội thất của Daihatsu Ayla EV

Nội thất của Daihatsu Ayla EV

Đặc biệt, ở hai góc cột A còn có thêm 2 màn hình nhỏ. Đây là 2 màn hình sẽ hiển thị hình ảnh do camera kỹ thuật số bên ngoài thu được.

Đáng tiếc là hãng Daihatsu chưa có kế hoạch đưa Ayla EV lên dây chuyền sản xuất thương mại. Mẫu xe concept này chỉ nhằm chứng minh cam kết sản xuất ô tô dùng mô-tơ điện của Daihatsu tại Indonesia trong tương lai. Tất nhiên, Daihatsu cũng không phủ nhận khả năng sẽ tung Ayla EV ra thị trường trong tương lai.

Daihatsu Ayla EV có thể sẽ được bán tại Đông Nam Á trong tương lai

Daihatsu Ayla EV có thể sẽ được bán tại Đông Nam Á trong tương lai

Đánh giá: