menu

Vừa ra mắt vào năm 2015, siêu mô tô Yamaha R1 có thể sẽ phải được thiết kế lại hoàn toàn do quy định khí thải

Hiền Nguyễn 14:48 - 30/03/2019

Yamaha R1 thế hệ mới dự kiến ra mắt vào năm 2021 và sẽ mang trên mình rất nhiều công nghệ của xe đau MotoGP.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1998 đến nay, Yamaha R1 là một trong những mẫu siêu mô tô giành được nhiều tình cảm nhất từ các tín đồ của xe hai bánh. Yamaha R1 hiện tại thuộc thế hệ mới nhất, trình làng vào năm 2015 với thiết kế và trang bị thừa hưởng từ xe đua MotoGP. Nhưng theo các hồ sơ đăng ký bản quyền mà Yamaha đã trình lên thì có vẻ như Yamaha R1 sắp phải thay đổi hoàn toàn, từ thiết kế đến động cơ và sẽ ra mắt vào năm 2021.

Trong tuần trước, Yamaha đã nộp lên một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền tại Nhật Bản. Các hồ sơ này cho thấy thương hiệu xe Nhật đang tiến hành cải tiến hoàn toàn dòng siêu mô tô Yamaha R1 thế hệ hiện tại và sẽ sử dụng nhiều công nghệ MotoGP hơn.

Yamaha sẽ cải tiến hoàn toàn siêu mô tô Yamaha R1 nhằm đáp ứng quy định khí thải mới

Yamaha sẽ cải tiến hoàn toàn siêu mô tô Yamaha R1 nhằm đáp ứng quy định khí thải mới

Cùng với đó, quy định về khí thải của châu Âu cũng đã thay đổi ngành công nghiệp xe 2 bánh trong 2 thập kỷ qua. Rõ ràng nhất là rất nhiều mẫu xe đã bị khai tử do không thể đáp ứng được quy định về khí thải ngày càng khắt khe. Siêu mô tô Suzuki Hayabusa là một trong số đó, mẫu xe này đã bị loại bỏ khỏi thị trường châu Âu trong năm ngoái. Suzuki cũng đang phát triển một mẫu xe mới thay thế và có thể đáp ứng quy định về khí thải mới, dự kiến bắt đầu áp dụng từ năm 2020.

Không chỉ có Hayabusa, với quy định khí châu Âu hiện hành và các quy định mới sắp áp dụng, sẽ có thêm nhiều mẫu xe khác biến mất khỏi thị trường. Không để điều đó xảy ra, Yamaha xem đây là cơ hội để phát triển sản phẩm thêm hoàn thiện.

Theo đó, Yamaha R1 thế hệ mới có thể sẽ được trang bị trục cơ quay ngược, công nghệ hiện đang được áp dụng trên xe đua YZR-M1. Với trục khuỷu quay ngược hướng di chuyển, thế hệ R1 1 có thể tăng tốc tốt hơn, đồng thời giảm thiểu tối đa hiện tượng bênh đầu do tăng tốc đột ngột. Qua đó giúp xe bám đường tốt hơn và kiểm soát hiện tượng bênh đầu xe tốt hơn.

Ngoài ra, R1 thế hệ mới còn có thể được trang bị hộp số liền mạch, giúp xe trở thành siêu mô tô thương mại đầu tiên sở hữu công nghệ này, Hộp số liền mạch hiện đang là hộp số cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại, trang bị này cho phép xe chuyển số mà hầu như không cần sử dụng đến tay, đồng thời không làm mất lực máy và không xảy ra hiện giảm tốc hay mất ổn định khi chuyển số.

Với thể thao tốc độ thì các lợi ích trên là một ưu điểm rất lớn. Tuy nhiên nhược điểm của hộp số này là cần bảo trì bảo dưỡng liên tục và tốn công. Xe đua MotoGP là một ví dụ điển hình, các kỹ thuật viên sau mỗi chặng đua đều phải tháo rời hộp số của xe ra để bảo trì bảo dưỡng hàng ngày. Đối với xe thương mại thì tần suất bảo dưỡng như vậy quả thực không hợp lý. Nhưng nếu Yamaha quyết định trang bị hộp số liền mạch cho xe thương mại thì hẳn hãng xe Nhật Bản đã tìm ra giải pháp.

Giải pháp là gì thì có lẽ cần phải chờ cho đến khi Yamaha chính thức giới thiệu thế hệ xe mới, có thể là vào cuối năm nay. Có vẻ như Yamaha R1 thế hệ mới sẽ rất đáng mong đợi khi được sở hữu rất nhiều công nghệ MotoGP.

Hiền Nguyễn
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

6 mẫu xe bán tải điện cao cấp sẽ ra mắt thị trường trong năm 2021

6 mẫu xe bán tải điện cao cấp sẽ ra mắt thị trường trong năm 2021

Khám phá41 phút trước

Trong thập kỷ này, chúng ta chắc sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều mẫu xe bán tải điện tân tiến từ các nhà sản xuất xe khác nhau.

Video: Người đàn ông đi xe máy tử vong trong vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 30

Video: Người đàn ông đi xe máy tử vong trong vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 30

Tai nạn giao thông16 giờ trước

Sau khi va chạm với chiếc ô tô chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy đã bị mất lái, lao sang làn đường đối diện và bị chiếc Honda City cán tử vong.

Qingling Taga H - Mẫu bán tải to lớn, dáng khá đẹp, giá rẻ chi từ 371 triệu đồng ra mắt

Qingling Taga H - Mẫu bán tải to lớn, dáng khá đẹp, giá rẻ chi từ 371 triệu đồng ra mắt

Tin xe17 giờ trước

Qingling Taga H là một mẫu bán tải giá rẻ, hình thức khá đẹp mắt, nội thất đầy đủ tính năng để đóng vai trò phương tiện hàng ngày.