menu

Xe Lexus bị giới hạn số lượng đặt hàng, khách muốn mua còn phải chơi sổ xố

08:34 - 20/01/2023

Tập đoàn Toyota đã quyết định sẽ giới hạn số lượng đơn đặt hàng dành cho 9 mẫu xe sang Lexus ở thị trường Nhật Bản.

Từ năm 2021, ngành công nghiệp ô tô thế giới đã gặp không ít khó khăn vì cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Điều này dẫn đến sản lượng của các hãng ô tô sụt giảm mạnh và thời gian giao xe cho khách bị kéo dài.

Mới đây, tập đoàn Toyota đã quyết định giới hạn số lượng đơn đặt hàng dành cho các mẫu xe sang Lexus ở thị trường Nhật Bản. Theo tờ Nikkei Asia, các đại lý Lexus tại Nhật Bản sẽ chỉ được đặt hàng với số lượng giới hạn.

Vào mùa xuân năm nay, tập đoàn mẹ Toyota sẽ thiết lập hệ thống chia sẻ thông tin về ngày giao xe trong vòng 2 năm tới với các đại lý ở Nhật Bản. Mục đích của hệ thống này là nhằm đảm bảo sự ổn định trong quá trình giao xe.

Quyết định giới hạn số lượng xe mà đại lý có thể đặt hàng sẽ dẫn đến những nguy cơ như mất cơ hội bán hàng. Đồng thời, đại lý cũng sẽ bắt buộc phải xây dựng lại mạng lưới cung cấp của mình.

Việc một nhà sản xuất ô tô giới hạn số lượng đơn đặt hàng cho nhiều mẫu xe như Toyota khá hiếm gặp. Được biết, Toyota đã quyết định sẽ giới hạn lượng đơn đặt hàng dành cho 9 mẫu xe Lexus ở Nhật Bản. Số lượng xe giao cho từng đại lý Lexus sẽ khác nhau. Khi đại lý bán hết xe, họ không thể đặt thêm.

Ví dụ, mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ Lexus UX hiện chỉ được phân phối đến các đại lý với số lượng vài chục chiếc. Con số này cũng không thống nhất ở các đại lý.

Do số lượng xe giới hạn nên có đại lý thậm chí còn áp dụng hình thức quay sổ xố cho một số mẫu xe như Lexus IS 500 F Sport Performance. Chỉ những khách hàng may mắn mới được mua mẫu xe thể thao hạng sang, trang bị động cơ V8, dung tích 5.0L này.

Về thời gian giao xe ước tính của các mẫu ô tô Lexus, tập đoàn mẹ Toyota hầu như không đưa ra con số cụ thể. Chỉ biết rằng, Lexus LS có thời gian giao xe từ 3 - 4 tháng trong khi LS 500h là 3 - 3,5 tháng. Toyota cũng khuyến khích khách hàng nên liên hệ với đại lý để hỏi về thời gian giao xe ước tính của các mẫu xe Lexus khác. Đồng thời, Toyota xác nhận việc những mẫu xe như Lexus LX 600, NX 450h+, NX 350h, NX 350 và NX 250 hiện đã bị ngừng nhận đơn.

Một đại lý ở Nhật Bản cho biết nhiều mẫu xe Lexus "sẽ mất ít nhất là 6 tháng hoặc có thể lâu hơn" mới có thể giao cho khách. Trong khi đó, những mẫu xe mang thương hiệu Toyota như Corolla lại không bị giới hạn số lượng đặt hàng.

So với xe phổ thông, những chiếc ô tô hạng sang thường bị kéo dài thời gian giao xe vì thiếu linh kiện hơn. Nguyên nhân là bởi xe sang cần nhiều chip bán dẫn hơn xe phổ thông. Xe Lexus thường dùng hơn 1.000 chip bán dẫn, nhiều hơn vài trăm so với một chiếc Toyota điển hình. Hiện xe Lexus đang bị thiếu chip dùng cho những tính năng như khóa điều khiển từ xa hoặc hệ thống âm thanh.

Do thiếu linh kiện và những lần giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 tại Trung Quốc, Toyota đã liên tục phải hạ thấp sản lượng mục tiêu của mình. Vào tháng 11 năm ngoái, Toyota công bố sản lượng mục tiêu tính đến tháng 3/2023 chỉ còn 9,2 triệu xe, giảm 500.000 xe so với con số đưa ra hồi tháng 5/2022. Mỗi khi điều này xảy ra, các đại lý lại phải giải thích về việc trì hoãn giao xe cho khách hàng.

Tình trạng chậm trễ giao xe tại thị trường nội địa đã ảnh hưởng đáng kể đến hãng Toyota. Trong giai đoạn từ tháng 1-11/2022, lượng xe Toyota bán ra tại Nhật Bản đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi ở thị trường quốc tế thì lại tăng 2%. Nguyên nhân là do tại Nhật Bản, những chiếc xe cao cấp, đòi hỏi nhiều chip bán dẫn, bán tốt hơn. Để giải quyết tình trạng này, hãng Toyota sẽ tăng sản lượng nội địa từ tháng 1-3/2023 và chuyển những chiếc xe dùng cho xuất khẩu về thị trường Nhật Bản.

Hiện hãng Toyota chưa tiết lộ sản lượng xe Lexus. Tuy nhiên, xe Lexus chủ yếu được sản xuất tại Nhật Bản và mang về lợi nhuận khoảng 1,5 triệu Yên/xe (khoảng 11.700 USD) cho Toyota. Lợi nhuận mà Toyota thu được từ 1 chiếc xe Lexus gấp đôi so với những chiếc ô tô phổ thông như Corolla.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/1/2023: Giá xăng dầu đều tăng lên gần 1.000 đồng/lít, RON 95 ở mức 23.140 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/1/2023: Giá xăng dầu đều tăng lên gần 1.000 đồng/lít, RON 95 ở mức 23.140 đồng/lít

Tin thị trường8 giờ trước

Hôm nay, ngày 30/1/2023, giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng với mức 990 đồng/lít cho xăng RON 95; 970 đồng/lít cho xăng E5 RON 92 và dầu diesel tăng 890 đồng/lít.

Toyota bảo toàn được ngôi vị hãng ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2022

Toyota bảo toàn được ngôi vị hãng ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2022

Tin thị trường11 giờ trước

Trong năm ngoái, tập đoàn Toyota đã bán tổng cộng 10,5 triệu chiếc ô tô cho khách hàng thế giới, không bao gồm Lexus.

Phiên bản chạy điện của Audi RS6 sẽ ra mắt vào năm sau

Phiên bản chạy điện của Audi RS6 sẽ ra mắt vào năm sau

Tin xe13 giờ trước

Xe điện Audi RS6 e-tron sẽ ra mắt vào năm 2024 với những tính năng vô cùng hấp dẫn.