menu

Tranh luận nên dán thẻ VETC hay ePass, dân tình chỉ ra điểm bất cập của từng loại

18:22 - 27/07/2022

Tất cả các tuyến đường cao tốc đều áp dụng thu phí tự động không dừng từ ngày 1/8 tới đây. Bởi vậy mà việc dán thẻ định danh đang được mọi người quan tâm hơn lúc nào hết.

Từ ngày 1/8/2022, tất cả các tuyến cao tốc sẽ triển khai thu phí hoàn toàn tự động, các phương tiện muốn đi qua đường cao tốc phải được dán thẻ định danh. Vì vậy mà trong những ngày vừa qua, khi "dạo quanh" các diễn đàn về xe cộ, giao thông, có thể thấy chủ đề dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC đang rất "hot". 

Hiện trên diễn đàn đang chia làm 2 phe là dùng thẻ VETC và thẻ ePass. Thẻ nào dùng tiện hơn? Thẻ nào gặp nhiều bất cập hơn? 

Đối với thẻ VETC

Nhược điểm của thẻ VETC nằm ở khâu nạp tiền vào tài khoản.

Nhược điểm của thẻ VETC nằm ở khâu nạp tiền vào tài khoản.

Với thẻ VETC, người dùng sẽ phải nạp tiền vào tài khoản thông qua hình thức chuyển khoản hoặc các cổng thanh toán Mobile Banking, VNPay,... (có tính phí).

Nhược điểm của loại thẻ này là chưa có tính năng kết nối với tài khoản ngân hàng hay ví điện tử. Do đó, người dùng sẽ phải nạp tiền trước vào tài khoản, tạo thói quen thường xuyên kiểm tra tài khoản của mình xem có đủ tiền hay không để tránh trường hợp tài khoản hết tiền mà không biết, bất đắc dĩ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng, tước GPLX từ 1 - 3 tháng.

So với ePass thì thẻ VETC ít ghi nhận các sự cố lỗi liên quan đến hệ thống. Phần lớn người dùng đánh giá dán thẻ VETC là ổn, ít bị lỗi, song cách thức nạp tiền chưa tiện ích bằng ePass.

Cách thức nạp tiền vào tài khoản của VETC.

Cách thức nạp tiền vào tài khoản của VETC. Khách hàng phải nạp tiền vào trước rồi mới được sử dụng dịch vụ ETC.

Độc giả Đ.V.B chia sẻ: "Chưa dán, đang định dán VETC nhưng thấy khoản thanh toán có liên kết với ngân hàng của Viettel thì thích hơn, chắc sẽ dán ePass". Độc giả N.T.P bình luận: "Mình dán thẻ VETC. Lúc đi đăng kiểm xe thì họ nói không có thẻ ePass, nên thôi dán của VETC. Mình cũng ít đi qua trạm thu phí nên không ảnh hưởng nhiều. Mỗi lần nạp tiền thì mất phí nạp vào thôi".

Ngoài ra, VETC không có tính năng rút lại tiền, nếu nạp nhầm, bạn sẽ phải ra trực tiếp đến các điểm giao dịch chính thức của VETC để giải quyết, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân.

Anh P.T.L chia sẻ: "Chuyển từ ứng dụng ngân hàng trên điện thoại rất dễ bị thừa 1, 2 số 0. Đầu tiên là tự trách mình vì không chú ý và kiểm tra lại, nhưng cũng mong muốn phía VETC có cơ chế linh hoạt và đơn giản hoá việc hoàn tiền cho khách hàng. Theo tôi tốt nhất là nên tích hợp luôn vào tài khoản ngân hàng cho đỡ bị chuyển nhầm".

Đối với thẻ ePass

Nhiều người dùng cho rằng thẻ ePass hay bị lỗi.

Nhiều người dùng cho rằng thẻ ePass hay bị lỗi.

Phá vỡ thế độc quyền của VETC trước đây, thẻ ePass của Công ty CP Giao thông Việt Nam thuộc tập đoàn Viettel giúp người dùng có thêm sự lựa chọn. Ưu điểm của thẻ định danh ePass là cách thức nạp tiền tiện lợi hơn, tích hợp với thẻ ngân hàng, liên kết với ví điện tử.

Đây là lợi thế của ePass so với VETC vì tài khoản sẽ luôn được duy trì, tránh bị xảy ra trường hợp "tài khoản không đủ tiền khi đi qua trạm thu phí không dừng" và tất nhiên là hạn chế bị phạt vì quên nạp tiền vào thẻ như VETC.

Hiện tại ePass không còn miễn phí dán thẻ cho lần đầu tiên nữa, khách hàng sẽ phải chi 120.000 đồng cho lần đăng kí mới. Ngoài hình thức nạp tiền qua cổng thanh toán (có tính phí), qua ngân hàng hoặc chuyển khoản (miễn phí) thì ePass còn liên kết với ví Viettel Money.

Trên diễn đàn, có nhiều người chuyển sang dùng ePass vì ưu điểm của nó. Bên cạnh đó, có nhiều người sử dụng dịch vụ thẻ ePass đã phản ánh rằng ePass hay lỗi hơn VETC, họ gặp không ít sự cố khi đi qua trạm thu phí, barie không mở ra, hệ thống không nhận thẻ, phải trả bằng tiền mặt, nhân viên phải chủ động mở thanh chắn,...

Độc giả N.T chia sẻ: "ePass hay bị lỗi không qua được trạm, phải lùi xe xếp hàng đợi rất mất thời gian. Vừa nộp tiền cho nó vừa rước bực vào người, đến huỷ ePass thì khó khăn đủ kiểu. Người nóng tính không nên dùng". Độc giả H.B cho hay: "Dùng ePass đi lần nào dừng lại lần đó, sẽ chuyển sang VETC". Độc giả T.V.T bình luận: "ePass lỗi nhiều. Xe tôi dán đi dán lại 4 lần mà vẫn lỗi. Đi hủy thì bị hành hạ cả tháng..."

Đánh giá: