menu

Toyota Raize tiếp tục bị "đóng băng" sau bê bối gian lận thử nghiệm va chạm, 30.000 khách hàng bị hủy đơn

16:22 - 24/10/2023

Đồng thời, hãng Toyota cũng đề nghị khách hàng chọn mua mẫu xe khác để thay thế những chiếc Raize bị hủy đơn.

Vào hồi tháng 5/2023, công ty con Daihatsu trực thuộc tập đoàn Toyota cho biết đã quyết định ngừng bán, ngừng nhận cọc, ngừng đăng ký cũng như ngừng vận chuyển phiên bản hybrid (HEV) của hai mẫu xe Toyota Raize và Daihatsu Rocky ở thị trường Nhật Bản sau khi phát hiện những bất thường trong quá trình thử nghiệm va chạm bên sườn.

Sau 5 tháng, hai mẫu SUV hạng A này vẫn tiếp tục bị "đóng băng" ở thị trường nội địa. Điều này khiến hãng Toyota phải quyết định hủy đơn của những khách hàng đặt mua Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV ở Nhật Bản.

Theo giới báo chí Nhật Bản, số lượng khách hàng bị hủy đơn mua Toyota Raize HEV lên đến khoảng 30.000 người. Con số tương ứng của Daihatsu Rocky HEV là khoảng 5.000 xe.

Đồng thời, hãng Toyota cũng đề nghị khách hàng chọn mua mẫu xe khác để thay thế. Tuy nhiên, với trường hợp của Daihatsu thì trong dải sản phẩm của thương hiệu này không có mẫu xe nào có thể thay cho Rocky HEV.

Như thông tin đã đưa trước đó, vụ bê bối của Daihatsu có liên quan đến thử nghiệm va chạm sườn xe vào cột (UN-R135). Theo quy định, hãng cần phải tiến hành thử nghiệm va chạm cả bên sườn trái và sườn phải của xe. Sau đó, hãng phải nộp dữ liệu thử nghiệm va chạm của cả hai bên sườn. Tuy nhiên, Daihatsu lại chỉ tiến hành thử nghiệm va chạm bên sườn phía ghế phụ lái (bên trái). Daihatsu đáng lẽ phải nộp cả dữ liệu thử nghiệm va chạm bên sườn phía ghế lái (bên phải) nhưng lại nộp dữ liệu của thử nghiệm bên trái. Tổng cộng, có 78.440 chiếc xe bị ảnh hưởng, bao gồm 22.329 chiếc Daihatsu Rocky HEV và 56.111 chiếc Toyota Raize HEV.

Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV

Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV

Đến cuối tháng 5/2023, Daihatsu đã tiến hành thử nghiệm va chạm nội bộ cho 2 mẫu xe hybrid này ở Trung tâm Kỹ thuật Shiga tại Nhật Bản. Qua thử nghiệm, cặp đôi Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV đã được hãng xác nhận là an toàn. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, cả hai mẫu xe này đều chưa được bán trở lại tại thị trường Nhật Bản.

"Đây mới là thử nghiệm nội bộ của Daihatsu và chưa được cơ quan chức năng xác nhận. Để tiếp tục vận chuyển xe đến đại lý và bán ra thị trường, chúng tôi sẽ tiến hành các thử nghiệm cho cả Daihatsu Rocky HEV lẫn Toyota Raize HEV với sự có mặt của cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết như xác nhận các hạng mục chứng nhận khác, đồng thời tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng", Daihatsu giải thích.

Đây không phải là bê bối gian lận thử nghiệm an toàn đầu tiên của Daihatsu trong năm nay. Trước đó, vào hồi tháng 4/2023, thương hiệu này đã thừa nhận gian lận thử nghiệm va chạm bên sườn đối với hơn 88.000 chiếc ô tô, phần lớn là Toyota Vios thế hệ mới (còn gọi là Yaris Ativ ở thị trường Thái Lan) cũng như Perodua Axia (hay Toyota Agya ở Indonesia và Wigo tại Việt Nam).

Đánh giá:
Quảng cáo