menu

Toyota Hilux bị ngừng bán tại Việt Nam vì... ít nơi bán nhiên liệu phù hợp

17:52 - 13/07/2022

Lý do được đưa ra để giải thích cho việc ngừng bán Toyota Hilux tại Việt Nam là ít nơi bán dầu diesel mức 5 (DO-V).

Mới đây, hãng Toyota cho biết sẽ không nhập dòng xe bán tải Hilux từ Thái Lan về Việt Nam trong năm 2022. Được biết, Toyota Việt Nam đã ngừng nhập khẩu dòng xe này từ đầu năm nay. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đáp ứng tiêu chuẩn khí thải.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 49/2011 yêu cầu tất cả các loại ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu bán tại Việt Nam từ năm 2022 trở đi đều phải đạt tiêu chuẩn khí thải Mức 5, tương ứng Euro5. Trong khi đó, những chiếc Toyota Hilux bán ở Việt Nam từ trước đến nay chỉ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro4. Nói cách khác, những chiếc Toyota Hilux lắp động cơ diesel đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro4 sẽ không đủ điều kiện phân phối.

Những chiếc Toyota Hilux sử dụng động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5 vốn được trang bị nhiều bộ phận hơn như cảm biến, hệ thống điều khiển hay bộ xúc tác trung hòa khí thải. Do đó, xe phải dùng đúng loại dầu diesel mức 5 (DO-V) để đảm bảo khả năng vận hành và tránh hỏng hóc các bộ phận của động cơ.

Đáng tiếc là tại Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều nơi bán dầu diesel mức 5. Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, chỉ có khoảng 1.100 cửa hàng xăng dầu ở 64 tỉnh, thành trên cả nước đang bán dầu diesel mức 5. Vì vậy, người dùng Toyota Hilux đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5 sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm thấy nơi bán loại nhiên liệu phù hợp, nhất là ở khu vực tỉnh. Đây là lý do vì sao Toyota Việt Nam quyết định ngừng nhập khẩu Hilux từ Thái Lan.

Tuy nhiên, lý do ngừng bán Hilux của Toyota Việt Nam đã khiến không ít người cảm thấy chưa thuyết phục. Nhiều người đã bày tỏ sự thắc mắc vì Toyota Fortuner hiện đang bán ở Việt Nam dùng chung động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5 với Hilux nhưng lại không bị ngừng bán.

Đó là chưa kể đến việc nhiều mẫu xe bán tải khác tại Việt Nam cũng đang dùng động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5 như Mitsubishi Triton, Nissan Navara và Mazda BT-50. 2 mẫu xe bán tải Isuzu D-Max và Ford Ranger 2022 sắp ra mắt Việt Nam trong thời gian tới cũng sử dụng động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro5.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hãng Toyota chỉ bán được tổng cộng 10 chiếc Hilux cho người tiêu dùng Việt Nam. Đây đều là những chiếc xe sản xuất năm 2021 và dùng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro4. Hiện một số đại lý đã ngừng nhận cọc hoặc trả lại cọc cho những khách hàng đặt mua mẫu xe bán tải này. Có những đại lý vẫn nhận cọc nhưng hoặc hẹn sang năm sau mới có xe.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Hơn 634.000 xe Ford trên toàn cầu bị triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ

Hơn 634.000 xe Ford trên toàn cầu bị triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ

Tin thị trường3 giờ trước

Ford đang triệu hồi hơn 634.000 xe SUV trên toàn thế giới do lỗi kim phun nhiên liệu bị nứt, có thể gây cháy nổ.

KTM Riders Academy lần đầu sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tuần sau

KTM Riders Academy lần đầu sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tuần sau

Tin xe máy7 giờ trước

Việc xuất hiện nhiều chương trình dạy lái xe mô tô phân khối lớn chuyên nghiệp sẽ giúp cho không ít biker trong nước có thêm kinh nghiệm điều khiển xe, mới nhất ...

Đánh giá Hyundai Stargazer: Xứng danh "Ngôi sao xe gia đình"

Đánh giá Hyundai Stargazer: Xứng danh "Ngôi sao xe gia đình"

eMagazine7 giờ trước

"Sinh sau đẻ muộn" nhưng Hyundai Stargazer còn tỏ ra nổi bật hơn nhiều đối thủ cùng phân khúc khi có những trang bị an toàn chủ động hiện đại và thiết thực ...