Trước thời điểm tăng lệ phí trước bạ vào ngày 10/4 tới, một số mẫu xe bán tải như Ford Ranger và Mitsubishi Triton lại không thể đến tay người tiêu dùng vì vướng mắc trong thủ tục thông quan.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, vào ngày 10/4/2019 tới đây, Nghị định số 20/2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, mức phí trước bạ đăng ký lần đầu của dòng xe bán tải sẽ tăng lên mức 6-9% thay vì 2% như trước đây. Sau khi lệ phí trước bạ mới được áp dụng, giá lăn bánh của các dòng xe bán tải tại Việt Nam sẽ tăng từ 30 – 50 triệu đồng, tùy xe.

Chính vì vậy, trong tháng 3 này, nhiều mẫu xe bán tải đã được áp dụng các chương trình khuyến mại hấp dẫn như Isuzu D-max, Mazda BT-50, Nissan Navara, Chevrolet Colorado hay Mitsubishi Triton, một phần là để “né phí”, một phần là để kích cầu sau tháng 2 nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, trong số đó lại không có hàng “hot” Ford Ranger vì vướng mắc thủ tục chưa thể thông quan.

Được biết, hiện tại “vua bán tải” Ford Ranger đang gặp phải tình trạng khan hàng tại đại lý, lượng xe còn lại không đủ để đáp ứng sức mua của khách hàng. Thông tin từ phía Ford Việt Nam cho hay, hiện lô xe Ranger mới đã có mặt tại cảng Việt nhưng do gặp phải một số vấn đề ở thủ tục thông quan nên có lẽ sẽ phải đến tháng 4 hoặc tháng 5 mới có thể đến với tay người dùng đã đặt cọc.

Hàng “hot” Ford Ranger không có xe về giao khách để “chạy thuế” trước thêm 10/4/2019

Hàng “hot” Ford Ranger không có xe về giao khách trước ngày 10/4/2019

Nếu không mua được Ford Ranger trước 10/4, khách hàng Việt sẽ phải mất thêm khá nhiều tiền cho phí trước bạ. Ví dụ tại Hà Nội, mức phí trước bạ mới được áp cho xe bán tải sẽ là 7,2%, kéo theo giá lăn bánh của Ford Ranger bản Wildtrak 4x4 cao cấp nhất tăng thêm gần 48 triệu đồng so với trước đây. Trong khi đó, trước tình hình khan hàng hiện tại, một số đại lý cũng tranh thủ "bán bia kèm lạc” với gói phụ kiện gồm nắp thùng, dán kính, trải sàn, bảo hiểm vật chất… trị giá khoảng 40 triệu đồng cho Ford Ranger bản Wildtrak. Dẫu vậy, nếu mua Ford Ranger tại thời điểm này, người dùng Việt vẫn sẽ “tiết kiệm” được gần 10 triệu đồng.

Tương tự như Ford Ranger, lô xe Mitsubishi Triton mới cập cảng cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề thông quan. Mẫu xe bán tải nhập khẩu Thái Lan này hiện cũng có khuyến mại hấp dẫn trong tháng 3. Chính vì vậy, điều này không khỏi gây hoang mang cho khách hàng Việt đã đặt cọc trước đó do xe không thể giao đúng lịch. Theo thông tin từ phía Mitsubishi Việt Nam, Triton chậm về do Trung tâm khí thải thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam hiện đang quá tải vì nhiều lượng xe đăng ký thông quan.

Mitsubishi Triton có khuyến mãi trong tháng 3 nhưng lô xe mới hiện còn đang nằm chờ thông quan tại cảng

Mitsubishi Triton có khuyến mãi trong tháng 3 nhưng lô xe mới hiện còn đang nằm chờ thông quan tại cảng

Khó xác định được ngày về, nhiều khả năng Mitsubishi Triton sẽ không thể về tay người mua trước ngày 10/4. Tuy nhiên, Mitsubishi Việt Nam lại khá tâm lý khi sẵn sàng hỗ trợ tiền mặt cho những khách hàng đã đặt cọc trước ngày 21/3 có xe về sau ngày 5/4. Khách hàng đặt cọc tại thời điểm hiện tại cũng sẽ được hỗ trợ 2% thuế trước bạ với mức hỗ trợ vào khoảng 14-29 triệu đồng, tùy phiên bản. Theo đó, 4 phiên bản của Mitsubishi Triton bao gồm 4x2 MT (2018), 4x2 AT (2018), Mivec 4x2 AT 2019, Mivec 4x4 AT 2019 sẽ có mức hỗ trợ tương ứng là 14 triệu 15 triệu, 26 triệu và 29 triệu đồng.

Ví dụ, chi phí làm thủ tục lăn bánh cho Mitsubishi Triton bản Mivec 4x4 AT 2019 là khoảng 818,5 triệu đồng tại Hà Nội. Vào thời điểm hiện tại, người dùng sẽ cần phải đóng thuế trước bạ là 16,37 triệu đồng. Sau khi mức phí trước bạ mới được áp dụng, khách hàng sẽ phải chi ra gần 59 triệu đồng (do khu vực Hà Nội áp thuế trước bạ cho bán tải là 7,2%). Với mức phí hỗ trợ là 29 triệu đồng, khách hàng sẽ chỉ phải trả thêm 30 triệu đồng, gấp đôi so với trước đây nhưng ít nhất vẫn chấp nhận được.

Như vậy, tháng 3 này hứa hẹn sẽ là thời điểm sức bán của phân khúc xe bán tải bùng nổ trước áp lực của mức lệ phí trước bạ mới. Tuy nhiên, doanh số chung sẽ không thay đổi hoặc còn sụt giảm do thiếu vắng “ông hoàng” Ford Ranger. Sau thời điểm 10/4, sức bán của dòng xe này tuy không đến mức giảm sâu nhưng chắc chắn sẽ chậm lại do khoảng cách về chi phí so với ô tô con không còn cách biệt quá lớn.