menu

Ô tô bị lỗi không kịp thời triệu hồi sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kiểu loại

10:59 - 07/07/2022

Trong thời hạn 3 tháng, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô không triệu hồi xe bị lỗi để khắc phục theo kế hoạch công bố sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kiểu loại.

Bộ GTVT ban hành văn bản hợp nhất số 26/VBHN-BGTVT, hợp nhất các Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới. Trong đó, có nội dung đáng chú ý về các trường hợp triệu hồi sản phẩm do cơ sở đó sản xuất, lắp ráp.

Bộ GTVT quy định rõ, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô phải triệu hồi sản phẩm trong trường hợp sản phẩm vi phạm các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành bắt buộc áp dụng cho đối tượng sản phẩm đó. Sản phẩm gây ra nguy hiểm về tính mạng và tài sản do các lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế, chế tạo. Sản phẩm dù chưa gây tổn thất về người và tài sản nhưng qua quá trình sử dụng có thể gây ra nguy hiểm trong một số điều kiện nhất định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ căn cứ theo các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành, thông tin, kết quả điều tra để xem xét và đưa ra quyết định buộc thực hiện triệu hồi sản phẩm.

Cơ sở sản xuất sẽ phải chịu mọi phí tổn liên quan đến việc triệu hồi và chi phí vận chuyển.

Cơ sở sản xuất sẽ phải chịu mọi phí tổn liên quan đến việc triệu hồi và chi phí vận chuyển.

Theo đó, khi phát hiện xe đã bán ra thị trường có lỗi kỹ thuật, cơ sở sản xuất cần tạm ngừng xuất xưởng sản phẩm của kiểu loại bị lỗi và thông báo đến các đại lý bán hàng yêu cầu tạm dừng. Trong vòng 10 ngày kể từ khi phát hiện lỗi phải thông báo bằng văn bản đến Cục Đăng kiểm Việt Nam về nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật, biện pháp khắc phục, số lượng sản phẩm triệu hồi và kế hoạch triệu hồi cụ thể.

Sau thời gian không quá 30 ngày kể từ khi hoàn tất việc triệu hồi, cơ sở sản xuất phải báo cáo bằng văn bản và kết quả thực hiện triệu hồi đến Cục Đăng kiểm Việt Nam. Mọi phí tổn liên quan đến việc triệu hồi và chi phí vận chuyển sẽ do cơ sở sản xuất chịu.

Về phía Cục Đăng kiểm Việt Nam, cơ sở này cần yêu cầu cơ sở sản xuất báo cáo về thông tin đến lỗi kỹ thuật, yêu cầu gửi bằng văn bản về kế hoạch khắc phục của cơ sở sản xuất trong thời hạn không quá 5 ngày. Thông tin trên trang điện tử chính thức của cơ quan quản lý chất lượng về sản phẩm bị triệu hồi, theo dõi việc thực hiện triệu hồi.

Trong thời hạn 3 tháng mà cơ sở sản xuất, lắp ráp không thực hiện triệu hồi sản phẩm theo kế hoạch đã công bố và không báo cáo việc triệu hồi sản phẩm sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kiểu loại sản phẩm.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hoạt động có nhạy như quảng cáo?

Tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hoạt động có nhạy như quảng cáo?

Hỏi - Đáp3 phút trước

Để giải đáp thắc mắc này, một youtuber đã kiểm tra bài thử cho điện thoại iphone 14 và kết quả thu về rất bất ngờ, thậm chí còn phát hiện ra thêm nhiều ưu điểm ...

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Khám phá17 giờ trước

Trong khi chiếc Mercedes-Benz GLC 300 đã quá quen thuộc với cộng đồng mạng vì 2 vợ chồng nhà nữ diễn viên Bảo Thanh sở hữu được 2 năm thì BMW X4 2022 là điểm ...

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Tư vấn kỹ thuật18 giờ trước

Trong những ngày mưa bão, bạn không nên tranh thủ mang xe "tắm mưa" để tiết kiệm chi phí rửa xe. Điều này còn dễ khiến xe hỏng thêm.

Quảng cáo