menu

Người dùng xe BMW phải trả phí để sử dụng tính năng sưởi ghế

00:36 - 13/07/2022

Hãng BMW hiện đã bắt đầu áp dụng hình thức tính phí với người dùng sưởi ghế tại thị trường Hàn Quốc.

Sưởi ghế hiện là tính năng đã dần trở nên phổ biến trên các mẫu xe đời mới, từ bình dân cho đến hạng sang. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng tính năng quen thuộc này lại khiến người dùng phải chi tiền để dùng hàng tháng.

Mới đây, hãng BMW đã bắt đầu áp dụng hình thức thuê bao với người sử dụng tính năng sưởi ghế tại thị trường Hàn Quốc. Đây là ví dụ mới nhất cho việc hãng BMW áp dụng giao dịch vi mô (microtransaction) cho những tính năng cao cấp trên xe. Theo đó, người dùng ô tô BMW tại Hàn Quốc sẽ phải trả khoản phí 24.000 Won (khoảng 427.000 đồng) mỗi tháng cho tính năng sưởi ghế trên xe.

Nếu muốn tìm hiểu về phí dành cho tính năng sưởi ghế, người dùng xe BMW cần đăng nhập vào cửa hàng trực tuyến ConnectedDrive Store của hãng. Khách hàng Hàn Quốc sẽ được dùng thử miễn phí tính năng sưởi ghế này trong thời gian 1 tháng. Sau đó, người dùng có thể đăng ký các gói 1 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc không giới hạn thời gian sử dụng. Với gói không giới hạn thời gian, chi phí dùng tính năng sưởi ghế lên đến 533.000 Won (9,5 triệu đồng). Con số này tương đương với gần 23 tháng nếu người dùng chọn gói 1 tháng.

Hiện chưa rõ hãng BMW đã bắt đầu áp dụng hình thức thuê bao đối với tính năng này từ bao giờ. Chỉ biết rằng, hãng BMW đã dần dần áp dụng thuê bao đối với các tính năng trên xe từ năm 2020. Hiện thuê bao sưởi ghế cũng đã có mặt trên các cửa hàng trực tuyến của BMW ở những thị trường như Anh, Đức, New Zealand và Nam Phi.

Trên cửa hàng trực tuyến của BMW Anh quốc cũng đã xuất hiện những tính năng thuê bao như sưởi ghế và giả âm thanh động cơ

Trên cửa hàng trực tuyến của BMW Anh quốc cũng đã xuất hiện những tính năng thuê bao như sưởi ghế và giả âm thanh động cơ

Phóng viên đã liên hệ với BMW để hỏi nhưng hãng cũng không thể trả lời đã bắt đầu áp dụng hình thức thuê bao đối với một số tính năng ở các thị trường từ khi nào. Tuy nhiên, cũng không có gì ngạc nhiên khi hãng BMW không lu loa thông tin này. Kể từ năm 2020, hãng BMW đã thông báo hệ điều hành của xe sẽ cho phép giao dịch vi mô trên các tính năng như đèn pha tự động và hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng. Ngay từ thời điểm đó, khách hàng đã chỉ trích BMW là tham lam và tận dụng.

Từ trước đến nay, khách hàng vẫn luôn phải trả nhiều tiền hơn cho những tính năng cao cấp. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa tính phí dựa trên phần cứng và phần mềm.

Ví dụ, trong trường hợp của ghế sưởi, xe BMW của khách hàng đã có đủ các bộ phận cần thiết của tính năng này. Tuy nhiên, hãng BMW chỉ đơn giản là lắp thêm phần mềm chặn tính năng sưởi ghế. Nếu khách hàng trả tiền thuê bao hàng tháng, BMW sẽ mở tính năng này cho khách hàng sử dụng.

Đối với một số phần mềm khiến hãng phải mất thêm chi phí trong thời gian khách sử dụng xe, ví dụ như cảnh báo camera bắn tốc độ tự động, việc tính phí thuê bao có vẻ hợp lý. Với những tính năng như sưởi ghế thì không.

Không chỉ sưởi ghế, BMW còn tính phí khi khách hàng muốn sử dụng tính năng sưởi vô lăng hay Apple CarPlay không dây. Theo đó, phí thuê bao cho tính năng sưởi vô lăng của xe BMW tại Hàn Quốc rơi vào khoảng 230.000 đồng/tháng, 2,1 triệu đồng/năm, 3,7 triệu đồng/3 năm hoặc 5,1 triệu đồng với gói không giới hạn. Con số tương ứng của gói dùng Apple CarPlay không dây không giới hạn thời gian là khoảng 7 triệu đồng.

Nếu muốn, khách hàng dùng xe BMW cũng có thể trả phí thuê bao để nâng cấp hệ thống đèn pha với tính năng hỗ trợ chiếu xa, thêm các trang bị như camera hành trình hoặc Driving Assistant Plus giúp tự động giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước, duy trì tốc độ và giữ làn đường.

Một trong những tính năng kỳ lạ nhất trên cửa hàng trực tuyến ConnectedDrive Store của BMW có lẽ là IconicSounds Sport. Nếu chi số tiền 3,17 triệu đồng cho gói không giới hạn thời gian, người dùng xe BMW tại Hàn Quốc có thể khiến xe tạo ra tiếng động cơ giả thông qua hệ thống loa bên trong. Tính năng IconicSounds Sport này không có gói thuê bao theo tháng hay năm. Riêng với tính năng này, hãng BMW ghi rõ là phần cứng đã được lắp miễn phí trên xe trong quá trình sản xuất.

Trong thời gian qua, các hãng ô tô đã bắt đầu nhận ra tiềm năng kiếm lời khổng lồ từ các dịch vụ thuê bao tính năng trên xe. Trước đó, tập đoàn Stellantis vốn sở hữu Fiat Chrysler từng ước tính sẽ kiếm được khoảng 23 tỷ USD nhờ dịch vụ này tính đến cuối thập kỷ.

Đánh giá:
Tag
BMW

BÀi viết mới nhất

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Nữ diễn viên Bảo Thanh khoe ảnh bên 2 "xế hộp" tiền tỷ, BMW X4 2022 là điểm nhấn

Khám phá17 giờ trước

Trong khi chiếc Mercedes-Benz GLC 300 đã quá quen thuộc với cộng đồng mạng vì 2 vợ chồng nhà nữ diễn viên Bảo Thanh sở hữu được 2 năm thì BMW X4 2022 là điểm ...

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Rửa xe ô tô bằng nước mưa, tưởng tiết kiệm hóa ra "lợi bất cập hại"

Tư vấn kỹ thuật18 giờ trước

Trong những ngày mưa bão, bạn không nên tranh thủ mang xe "tắm mưa" để tiết kiệm chi phí rửa xe. Điều này còn dễ khiến xe hỏng thêm.

Hyundai Santa Fe sau 2 năm sử dụng vẫn giữ giá bất ngờ, đắt gần bằng xe mới

Hyundai Santa Fe sau 2 năm sử dụng vẫn giữ giá bất ngờ, đắt gần bằng xe mới

Tin thị trường18 giờ trước

Hyundai Santa Fe sau vài năm sử dụng vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng mua ô tô cũ. Mức khấu hao của mẫu xe này chỉ khoảng 12 - 15%.

Quảng cáo