menu

Muốn khởi động máy từ xa, người dùng xe Toyota sẽ phải trả tiền

13:20 - 13/12/2021

Chi phí sử dụng tính năng khởi động máy từ xa của xe Toyota có thể là 8 USD/tháng hoặc 80 USD/năm.

Trong những năm vừa qua, việc người dùng ô tô hạng sang phải mất tiền để sử dụng một số dịch vụ trên xe đã không còn là chuyện lạ. Ví dụ như BMW thu tiền của khách hàng muốn sử dụng tính năng kết nối với điện thoại thông minh qua Apple CarPlay. Bên cạnh đó là người dùng xe điện hạng sang Mercedes-Benz EQS phải trả tiền nếu muốn dùng hệ thống đánh lái cầu sau.

Hóa ra, không chỉ có những hãng xe hạng sang mới thu tiền của người dùng ô tô kiểu này. Hiện hãng Toyota đang thử nghiệm việc thu tiền của khách muốn sử dụng tính năng khởi động máy từ xa thông qua thiết bị điều khiển cầm tay (key fob).

Thông tin về quyết định này của hãng Toyota đã bị một số thành viên của diễn đàn Reddit phát hiện từ tháng trước. Trong tài liệu marketing về hệ thống kết nối từ xa Remote Connect của hãng Toyota có đoạn ghi rằng người lái phải đăng ký mới có thể dùng key fob để khởi động máy từ xa.

Thông tin về tính năng khởi động máy từ xa nằm trong hệ thống Remote Connect của Toyota

Thông tin về tính năng khởi động máy từ xa nằm trong hệ thống Remote Connect của Toyota

Trao đổi với phóng viên tờ The Drive, phát ngôn viên của Toyota tại Mỹ đã xác nhận việc người dùng những chiếc xe từ đời 2018 trở đi của hãng sẽ phải đăng ký nếu muốn dùng key fob để khởi động máy từ xa. Tất nhiên, những chiếc xe Toyota này phải được trang bị hệ thống các tính năng kết nối từ xa Remote Connect của hãng.

Với những chiếc xe Toyota có hệ thống Remote Connect, người dùng có thể đứng bên ngoài ở một khoảng cách nhất định và bấm nút trên key fob để khởi động máy. Key fob sẽ sử dụng sóng radio để giao tiếp với xe. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không hoạt động nếu xe không được đăng ký Remote Connect.

Trong thời gian qua, đã có không ít hãng xe thu tiền của khách hàng muốn sử dụng điện thoại thông minh để giám sát, khóa cửa hoặc khởi động máy từ xa. Tuy nhiên, Toyota có vẻ là hãng đầu tiên muốn thu tiền của khách sử dụng key fob để khởi động máy từ xa.

Khi mua một chiếc ô tô Toyota mới, khách hàng có thể chọn việc dùng thử hệ thống Connected Services. Hệ thống này bao gồm những tính năng như hỗ trợ khẩn cấp và kết nối Wi-Fi. Bên cạnh đó là các dịch vụ dựa trên ứng dụng như mở cửa và khởi động máy từ xa.

Thời gian sử dụng thử hệ thống Connected Services sẽ tùy thuộc vào loại xe mà khách hàng mua cũng như gói đa phương tiện đi kèm. Ví dụ, xe được trang bị gói Audio Plus sẽ có thời gian dùng thử là 3 năm. Con số tương ứng với xe được trang bị gói Premium Audio là 10 năm. Sau thời gian đó, khách hàng sẽ phải trả tiền để tiếp tục sử dụng tính năng khởi động máy từ xa. Chi phí có thể là 8 USD/tháng hoặc 80 USD/năm.

Đánh giá: