menu

Lo ngại bị tịch thu, BMW và Audi ngừng chuyển xe đến Trung Quốc bằng tàu hỏa

10:48 - 30/04/2022

Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, hai hãng BMW và Audi đã quyết định ngừng vận chuyển xe đến Trung Quốc bằng đường tàu hỏa.

Theo tờ Nikkei Asia, hai hãng ô tô hạng sang của Đức là BMW và Audi đã quyết định ngừng vận chuyển xe sang Trung Quốc bằng đường tàu hỏa vì cuộc xung đột hiện đang diễn ra tại Ukraine. Đây vốn là thị trường tiêu thụ xe lớn nhất của cả hai hãng ô tô Đức này. Trong năm 2021, hãng BMW đã bán tổng cộng 846.237 chiếc xe cho khách hàng Trung Quốc trong khi con số tương ứng của Audi là 701.289 xe.

Hiện nay, phần lớn những chiếc xe BMW và Audi dành cho thị trường Trung Quốc đều được sản xuất tại đất nước tỷ dân này. Tuy nhiên, vẫn có một phần nhỏ được nhập khẩu vào Trung Quốc từ châu Âu. Những chiếc xe nhập khẩu này được chuyển đến Trung Quốc bằng tàu hỏa hoặc tàu thủy.

Trao đổi với phóng viên tờ Nikkei Asia hôm 26/4/2022 vừa qua, phát ngôn viên của hãng BMW cho biết: "BMW đã lập tức ngừng toàn bộ việc vận chuyển xe bằng tàu hỏa đi qua Nga sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra. Việc xuất khẩu xe sang Trung Quốc được tiến hành bằng đường thủy". Giải thích thêm về điều này, đại diện hãng BMW nói: "Do tình hình địa chính trị hiện tại, việc chuyển xe bằng tàu hỏa trên con đường tơ lụa và đường sắt xuyên Siberia của chúng tôi đã tạm thời được chuyển sang tuyến đường thay thế hoặc phương thức vận chuyển khác để đảm bảo kế hoạch cũng như sự an toàn cho nguồn cung". Được biết, quyết định này bắt nguồn từ lo ngại xe qua Nga sẽ bị tịch thu. 

Tương tự "đồng hương" BMW, Audi cũng đã nhanh chóng dừng việc vận chuyển xe sang Trung Quốc bằng tàu hỏa đi qua Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hồi cuối tháng 2 năm nay. "Chúng tôi hiện đang cân nhắc xem việc vận chuyển bằng tàu hỏa thông qua tuyến đường phía Nam có khả thi trong tương lai gần hay không", phát ngôn viên của tập đoàn mẹ Volkswagen lên tiếng.

BMW và Audi ngừng chuyển xe đến Trung Quốc bằng tàu hỏa vì cuộc xung đột tại Ukraine

BMW và Audi ngừng chuyển xe đến Trung Quốc bằng tàu hỏa vì cuộc xung đột tại Ukraine

Trong tháng 3 năm nay, hãng Audi đã tiết lộ đang điều chỉnh hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Hungary vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đây là nơi sản xuất phần lớn những chiếc xe dùng để xuất khẩu của hãng Audi.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô. Cuộc chiến này đã khiến tình trạng thiếu chip bán dẫn càng trở nên trầm trọng hơn. Vào cuối tháng 3/2022, hãng Audi đã buộc phải ngừng sản xuất những mẫu xe như Q4 e-tron, A4, A5, A6, A7, TT, Q7 và Q8 trong vài tuần. Tương tự như vậy, BMW đã phải đóng cửa hàng loạt nhà máy ở Munich, Dingolfing, Oxford và Steyr vào đầu tháng 3.

Chưa hết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine còn làm giá của nguyên vật liệu tăng cao, trong đó có niken. Đây vốn là kim loại rất quan trọng trong việc chế tạo pin của ô tô điện. Điều này khiến hàng loạt hãng phải tăng giá ô tô điện như Tesla và BYD.

Ngoài cuộc xung đột tại Ukraine, làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hiện cũng đang làm gián đoạn hoạt động sản xuất của một số hãng xe như Toyota và Volkswagen.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe3 giờ trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông3 giờ trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Tin thị trường3 giờ trước

Nguyên nhân dẫn đến vụ triệu hồi số lượng lớn này là do hệ thống sang số điều khiển điện tử trên 2 mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi.