menu

Hà Nội: Xem xét không kiểm soát giấy đi đường ở 19 quận, huyện

19:18 - 16/09/2021

UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định nới lỏng một số hoạt động kinh doanh và xem xét không kiểm soát giấy đi đường tại 19 vùng xanh.

Theo công điện số 3084 vào chiều ngày 15/9/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, các quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 20/CT-UBND ngày 3/9) đã được phép mở lại một số hoạt động từ 12 giờ trưa ngày 16/9, bao gồm:

  • Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.
Thành phố Hà Nội cho phép nới lỏng một số hoạt động kinh doanh tại một vài địa bàn từ 12h00 ngày 16/9/2021.

Thành phố Hà Nội cho phép nới lỏng một số hoạt động kinh doanh tại 19 "vùng xanh" từ 12h00 ngày 16/9/2021.

Hiện trên địa bàn Thành phố có 1 quận nguy cơ rất cao là Thanh Xuân; 2 quận nguy cơ cao là Hoàng Mai, Đống Đa; và 8 quận, huyện nguy cơ là: Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng. 19 quận, huyện, thị xã còn lại ở mức bình thường, bao gồm Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai và Ứng Hòa.

Khi mở lại, các cơ sở kinh doanh cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tiếp xúc trực tiếp ở mức tối đa. Các chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Xem xét không kiểm soát giấy đi đường

Trong cuộc trao đổi với báo chí sáng ngày 16/9, Phó chủ tịch Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết sẽ xem xét điều chỉnh việc kiểm soát giấy đi đường nhằm đem lại sự thuận tiện hơn cho người dân.

Theo ông Sơn, người dân di chuyển trong vùng xanh (19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế) sẽ được nới lỏng đi lại, xem xét dừng kiểm tra giấy đi đường. Trong khi đó, người dân ở vùng đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16. Người dân trong vùng đỏ nếu đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định.

"Trong vùng xanh theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, nhưng trong trường hợp người dân đi sang vùng đỏ, đi xuyên các vùng thì mới tiến hành kiểm soát việc đi đường", ông Sơn thông tin.

Sắp tới, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9. Tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương, Thành phố sẽ triển khai phương án phù hợp thích ứng và sẽ đưa ra hướng dẫn để các địa phương làm căn cứ.

Ông Sơn cho biết, tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt và các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp.

Đánh giá:
Quảng cáo