Dưới sự nới lỏng hạn chế của chính phủ, thị trường xe bán tải Trung Quốc đang có một sự tăng trưởng bùng nổ chưa từng thấy.

Grey Liu đã mua chiếc xe thứ ba của anh ấy hồi 4 tháng trước – một chiếc bán tải Foton sau khi bị dẫn dụ bởi cái giá 7.000 USD và khả năng vận chuyển chiếc xe mô tô thể thao của anh ấy tới một thảo nguyên phía bắc Trung Quốc, một nơi anh ấy thích lái thử xe.

Doanh nhân người gốc Bắc Kinh là một trong số bộ phận những tài xế đang ngày một đông ở Trung Quốc mà ưa chuộng xe bán tải – hoặc vì chơi cho vui hoặc chỉ bởi vì họ thực sự thích chúng, mở rộng thị trường ra ngoài nhu cầu truyền thống cho việc nông trại, xây dựng và bảo dưỡng.

Trong khi gọi chiếc bán tải của mình là “một món đồ chơi lớn,” người đàn ông 35 tuổi chia sẻ rằng một vài người bạn của anh ta cũng có một chiếc. “Ngày càng có nhiều người giống như chúng tôi,” Liu nói.

Hình ảnh một công nhân đang đóng cửa sau của Toyota Tundra ở một câu lạc bộ bán tải ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhu cầu xe bán tải – cả liên quan công việc và sở thích mới từ người tiêu dùng đại trà – đã tăng lên theo sự nới lỏng các quy định của chính phủ và trong năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành thị trường xe bán tải lớn thứ hai thế giới.

Các dấu hiệu cho thấy luật lệ năm nay có thể được thả lỏng hơn nữa đang thôi thúc các giám đốc và nhà phân tích trong ngành nói về một tiềm năng nhu cầu tăng gấp đôi hoặc thậm chí là nhảy vọt hơn thế nữa. Kết quả là điều đó đang khích lệ Great Wall Motor Co, nhà sản xuất bán tải lớn nhất Trung Quốc, và Ford Motor Co, nhà sản xuất series bán tải phổ biến nhất Mỹ, tăng cường dòng sản phẩm của họ.

Great Wall đang phát triển mẫu bán tải có chất giải trí đầu tiên của họ, chủ tịch Wang Fengying chia sẻ với trang Reuters trong khi hé lộ một kế hoạch mới của công ty. “Chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với các mẫu bán tải đa chức năng sẽ sớm cất cánh mạnh mẽ,” bà Wang nói.

Mẫu bán tải mới sẽ có giá cao hơn hẳn những mẫu hiện tại và sẽ là một trong 5 mẫu bán tải hoàn toàn mới trong vòng 3 năm tới của Great Wall, dựa theo một nguồn tin giấu tên. Đồng thời, ít nhất một trong 5 sản phẩm mới sẽ là một mẫu xe điện.

Nới lỏng hạn chế

Mặc dù tổng nhu cầu ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã giảm lần đầu tiên trong năm ngoái kể từ những năm 1990, nhưng doanh số xe bán tải đã tăng 10% lên khoảng 452.000 chiếc, đánh dấu sự tăng trưởng 4 năm liên tiếp, dựa theo LMC Automotive.

Điều đó đã giúp Trung Quốc vượt qua Canada trong vai trò một thị trường xe bán tải, cho dù nó vẫn đứng xa phía sau Mỹ. Giống như nhiều nơi khác trên thế giới, phân khúc bán tải vẫn là một phân khúc nhỏ ở Trung Quốc, chiếm chưa tới 2% tổng doanh số. Điều đó trái ngược với 16% ở Mỹ và hơn 40% ở Thái Lan.

Nhu cầu người mua Trung Quốc đã tăng sau khi chính phủ đã cho phép xe bán tải chạy vào một số khu vực đô thị ở 4 trên 31 khu vực cấp độ tỉnh vào năm 2016. Trong năm ngoái, yêu cầu buộc các xe bán tải có một nhãn dán lớn khác thường để đánh dấu chúng là xe thương mại đã được loại bỏ, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người tiêu dùng đại trà.

Các mẫu xe bán tải đang chờ bán ở Pickup Fan Club ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc

Rồi trong tháng 1 năm 2019, chính phủ Trung Quốc đã nói rằng sẽ nới lỏng hơn nữa các quy định hạn chế lên xe bán tải trong thành phố - một phần chiến lược nhằm nâng cao tỉ lệ chi tiêu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã không nói cụ thể sự nới lỏng quy định sẽ áp dụng ở đâu và bao giờ.

Tùy thuộc lên việc sự nới lỏng sẽ lớn đến đâu, nhu cầu bán tải hàng năm ở Trung Quốc có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba kể cả nếu các tùy chọn đỗ xe giới hạn bóp nghẹt nhu cầu ở những thành phố lớn nhất đất nước như Thượng Hải, các giám đốc và nhà phân tích trong ngành nói.

Nếu Trung Quốc cho phép xe bán tải tiến vào các khu vực trung tâm ở nhiều thành phố hơn, thị trường này có thể tăng lên 1 tới 2 triệu chiếc một năm,” Yale Zhang, giám đốc Automotive Foresight ở Thượng Hải, nói.

Kế hoạch sản xuất

Mẫu bán tải đa năng mới của Great Wall sẽ tương tự với mẫu Ranger cỡ vừa của Ford và có giá bán hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 690 triệu Đồng), một số tiền cao hơn ít nhất 70% so với mẫu bán tải đắt nhất hiện tại của họ, dựa theo một nguồn tin giấu tên.

Chúng tôi đặt mục tiêu biến mẫu bán tải cấp cao này có cảm giác giống như một phương tiện du lịch và nó sẽ có một thiết kế nội thất giống các mẫu SUV của chúng tôi,” một nguồn tin nói. Mẫu xe mới còn là một phần trong kế hoạch bước vào thị trường Mỹ của công ty Trung Quốc, cho dù nó có khả năng sẽ phải tinh chỉnh lại, dựa theo một nguồn tin khác.

Hình ảnh người dân đi qua một chiếc Great Wall Fengjun 6 đang chào bán

Ngược lại, Ford có kế hoạch ra mắt một mẫu xe bán tải mới ở Trung Quốc trong năm nay, bổ sung thêm cho F-150 Raptor đã giới thiệu trong đầu năm 2017, và Ranger đã ra mắt trong năm 2018. Doanh số của Raptor, có giá từ 466.800 nhân dân tệ (khoảng 1,61 tỷ Đồng), đã tăng gấp ba lên gần 2.500 chiếc trong năm ngoái, công ty Mỹ nói. Tuy nhiên, Ford đã không tiết lộ doanh số của Ranger với giá bán từ 305.800 nhân dân tệ (khoảng 1,05 tỷ Đồng).

Ford tiếp tục nhìn thấy cơ hội tăng trưởng trong thị trường xe bán tải Trung Quốc, bởi vì một sự kết hợp của điều kiện luật lệ và nhu cầu người tiêu dùng tăng lên,” một người phát ngôn của Ford nói.

Với việc Trung Quốc thúc đẩy mạnh phát triển xe điện, một số nhà sản xuất nội địa khác đã gia nhập Great Wall trong việc nghiên cứu và phát triển xe điện, bao gồm Jiangling Motors đối tác của Ford và JAC Motors đối tác của Volkswagen. Tập đoàn Zhejiang Geely cũng đang phát triển một mẫu xe bán tải điện, và nó sẽ được chế tạo bởi công ty con mang tên Yuan Cheng Auto.

Tuy nhiên một số nhà sản xuất xe quốc tế vẫn chưa nhảy vào thị trường bán tải Trung Quốc, và các mẫu xe của họ chủ yếu được nhập khẩu và bán bởi các đại lý độc lập. Đứng trước tình hình bất định của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, lĩnh vực kinh doanh này cũng đang đối mặt khó khăn.