menu

Cung vượt cầu, Nissan thưởng tiền cho đại lý xả được xe X-Trail còn tồn kho

15:52 - 18/03/2024

Lượng xe Nissan X-Trail 2023 còn tồn kho tại đại lý đủ bán trong thời gian 112 ngày, cao hơn khoảng 40% so với mức trung bình của thị trường Mỹ.

Hãng Nissan dường như đang gặp rắc rối với những chiếc Rogue đời cũ còn tồn kho tại đại lý ở thị trường Mỹ. Đây chính là mẫu SUV cỡ C còn được gọi là Nissan X-Trail ở những thị trường khác. Cụ thể, dù đã gần hết quý I năm 2024 nhưng những chiếc Nissan X-Trail đời 2023 vẫn còn dồn ứ tại đại lý. Trong khi đó, những chiếc xe đời mới nhất 2024 đã bắt đầu được bàn giao cho khách hàng Mỹ.

Để giải quyết hàng tồn kho, hãng Nissan đã quyết định áp dụng chiến thuật cũ, đó là thưởng 1.000 USD cho đại lý mỗi khi bán được 1 chiếc X-Trail đời 2023. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng cho những đại lý đạt được chỉ tiêu doanh số đối với dòng xe Nissan X-Trail. Chỉ tiêu doanh số này có thể gộp cả xe đời 2023 và 2024 đồng thời thay đổi tùy theo từng đại lý. Tuy nhiên, tiền thưởng sẽ chỉ dựa trên lượng xe đời 2023 bán được trong tháng 3/2024.

Hãng Nissan hi vọng chương trình bán lẻ ưu tiên số lượng này sẽ thúc đẩy doanh số của dòng xe X-Trail. Đây đồng thời cũng là mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Nissan ở thị trường Mỹ.

Trong năm 2023, hãng Nissan đã bán được tổng cộng 271.458 chiếc X-Trail cho khách hàng Mỹ, đứng thứ 9 tại thị trường này. Bất chấp nguồn cung dư thừa, X-Trail vẫn chiếm 1/3 tổng doanh số của thương hiệu Nissan vào năm ngoái, tăng 46% so với năm 2022. Ngoài ra, Nissan X-Trail còn là mẫu SUV cỡ C bán chạy thứ 3 tại Mỹ trong năm ngoái, chỉ sau Toyota RAV4 và Honda CR-V.

Với chính sách thưởng tiền, đại lý Mỹ có thể sẽ giảm giá của X-Trail 2023 để lôi kéo khách hàng. Tuy nhiên, theo báo cáo của tờ Automotive News, việc giảm giá cho phiên bản cũ để giải phóng hàng tồn kho cũng đẩy đại lý vào tình thế "gậy ông đập lưng ông". Nguyên nhân là bởi khi phiên bản 2023 giảm giá thì sẽ tạo áp lực lên Nissan X-Trail 2024. Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra vì phiên bản 2024 chỉ được cải tiến nhẹ so với đời cũ. Bên cạnh đó, việc giảm giá cho phiên bản 2023 sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của dòng SUV hạng C này.

Nissan X-Trail 2024

Nissan X-Trail 2024

Đây là lần đầu tiên hãng Nissan tung ra chương trình khuyến mãi lớn, tập trung vào số lượng, như thế này kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong khi đó, bà Judy Wheeler, Phó Chủ tịch mảng bán hàng và vận hành của Nissan Bắc Mỹ, thừa nhận hãng có lẽ đã lạc quan thái quá về doanh số của X-Trail.

"Có lẽ chúng tôi đã quá tích cực trong quá trình sản xuất", bà Wheeler nói với phóng viên Automotive News. "Thị trường đã thay đổi. Nhu cầu dành cho xe hybrid đã tăng cao và nhanh hơn dự kiến".

Một phát ngôn viên riêng của Nissan xác nhận rằng công ty không có ý định thường xuyên thực hiện các chương trình thưởng như thế này. Nissan có thể không xem xét việc biến chính sách khuyến khích này thành một chương trình cố định lâu dài. Tuy nhiên, một số đại lý vẫn nghi ngờ về việc liệu chương trình này có được gia hạn sau khi hết tháng 3 hay không. Chương trình này khiến người ta liên tưởng đến các chiến thuật quảng cáo được sử dụng trong những năm ông Carlos Ghosn còn lãnh đạo Nissan nhằm tăng thị phần.

Lượng xe Nissan X-Trail 2023 còn tồn kho tại đại lý đủ bán trong thời gian 112 ngày, cao hơn khoảng 40% so với mức trung bình của thị trường Mỹ. Bên cạnh việc thưởng cho đại lý, Nissan còn tung ra chương trình ưu đãi tài chính với lãi suất 3,9% và thời hạn 7 năm để giải phóng hàng tồn.

Đánh giá: