menu

Chủ xe Tesla vừa thắng kiện hãng thì bị hãng kiện ngược lại vì tội nói xấu trên mạng

22:33 - 02/10/2021

Điều bất ngờ nằm ở chỗ khách hàng mà hãng Tesla kiện cũng chính là người mới thắng kiện công ty này vào hồi tháng năm nay.

Một người đàn ông có tên Han Chao, hiện đang sống tại Trung Quốc, mới đây đã bị hãng Tesla kiện và đòi bồi thường số tiền lên đến 5,05 triệu Nhân dân tệ (khoảng 17,6 tỷ đồng). Điều bất ngờ là trước đó không lâu, người đàn ông này vừa thắng kiện hãng Tesla và được bồi thường số tiền 1 triệu Nhân dân tệ (3,5 tỷ đồng).

Chân dung anh Han Chao - khách hàng đang bị hãng Tesla kiện

Chân dung anh Han Chao - khách hàng đang bị hãng Tesla kiện

Hãng Tesla đã gửi giấy thông báo việc kiện anh Han ra tòa. Anh Han sau đó đã chụp ảnh giấy thông báo của hãng Tesla và đăng lên mạng.

Trong giấy thông báo, hãng Tesla đã ghi rõ nguyên nhân của vụ kiện là do những bài đăng của anh Han trên mạng xã hội trước đó. Trong những bài đăng này, anh Han đã gọi Tesla là "công ty lừa đảo", "rác rưởi" và "bốc phét". Trong giấy thông báo của hãng Tesla có đoạn như sau: "Han đã tuyên truyền thông qua hàng loạt hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến... khiến dư luận có ấn tượng tiêu cực về Tesla, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của hãng".

Trên mạng xã hội Weibo, anh Han viết: "Ý của các người là, mặc dù các người phải đền bù hơn 1 triệu Nhân dân tệ cho tôi, mặc dù tôi là nạn nhân, tôi cũng không thể nói xấu về các người và phải trả cái giá là 5 triệu Nhân dân tệ ư?" Hiện hãng Tesla chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ kiện này.

Được biết, anh Han từng kiện hãng Tesla sau khi mua một chiếc Model S cũ vào hồi tháng 5/2019. Vào thời điểm đó, trang web bán xe Tesla cũ chính hãng hứa hẹn chiếc ô tô này "chưa từng đâm, đụng, ngập nước hay bị cháy". Anh Han cũng đã kiểm tra tận mắt cùng với nhân viên bán xe.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, khi đang lái xe, anh Han bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn và chiếc Tesla Model S "chết máy" ngay sau đó. Anh Han đã yêu cầu hãng Tesla đổi chiếc Model S khác cho mình nhưng công ty này lại đề nghị chỉ thay bộ phận bị hỏng trên xe. Anh Han sau đó tìm đến bên thứ ba để đánh giá rồi phát hiện dấu hiệu cho thấy phần thân vỏ phía sau của xe từng bị cắt và hàn. Điều đó có nghĩa là chiếc Tesla Model S cũ của anh Han từng bị tai nạn.

Đến tháng 12 năm đó, anh Han đã gửi đơn kiện hãng Tesla lên tòa án nhân dân quận Đại Hưng của thành phố Bắc Kinh. Theo giấy tờ mà anh Han đăng lên mạng xã hội Weibo, hãng Tesla cãi rằng chiếc Model S chỉ bị tai nạn nhẹ và việc sửa chữa không ảnh hưởng gì đến cấu trúc của xe. Do đó, Tesla khẳng định hãng không lừa đảo khi bán chiếc xe cho anh Han.

Tuy nhiên, tòa tuyên rằng theo bức ảnh do hãng Tesla cung cấp trong vụ kiện, những hư hỏng của chiếc Model S có thể đã khiến anh Han không muốn mua xe nữa. Vì Tesla nói với anh Han là "chiếc xe không bị hư hỏng về cấu trúc", tòa cho rằng công ty này đã không tiết lộ mọi thông tin liên quan. Vì vậy, tòa án ra phán quyết đây là một vụ lừa đảo người tiêu dùng và Tesla phải hoàn tiền mua xe (379.700 Nhân dân tệ hay 1,32 tỷ đồng) và đền gấp 3 lần tiền mua xe cho anh Han.

Chiếc Model S bị phủ bụi sau 755 ngày anh Han theo đuổi vụ kiện hãng Tesla

Chiếc Model S bị phủ bụi sau 755 ngày anh Han theo đuổi vụ kiện hãng Tesla

Chưa hết, anh Han hiện còn đang kiện hãng Tesla vì tội phỉ báng danh dự và đòi số tiền bồi thường 5,85 triệu Nhân dân tệ (20,4 tỷ đồng). Theo tờ Bloomberg, nguyên nhân của vụ kiện này là do hãng Tesla đã miêu tả anh Han như người tổ chức vụ náo loạn tại triển lãm Ô tô Thượng Hải 2021 diễn ra vào tháng 4 đầu năm nay. Tuy nhiên, anh Han phủ nhận điều này và khẳng định mình không hề có vai trò gì trong vụ biểu tình.

Video quay vụ biểu tình tại gian trưng bày của hãng Tesla trong triển lãm Ô tô Thượng Hải 2021

Đây không phải là người đầu tiên bị hãng Tesla dọa kiện vì chỉ trích công ty này trên mạng xã hội. Vào hồi tháng 6 năm nay, tờ Financial Times đã đưa tin về việc một số người dùng mạng xã hội Weibo và Tiktok tố hãng Tesla gửi tin nhắn riêng, dọa sẽ kiện nếu họ không giảm bớt những lời chỉ trích hãng.

Đánh giá: