menu

7 thị trường tiêu thụ nhiều ô tô điện nhất thế giới, không hề có Nhật Bản

12:14 - 29/11/2021

Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều ô tô điện nhất thế giới trong 9 tháng đầu năm nay.

Không có gì nghi ngờ khi khẳng định ô tô điện hiện là xu hướng chung của ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Trong những năm gần đây, thị trường ô tô điện toàn cầu đã liên tục mở rộng. Phần lớn các công ty ô tô trên toàn thế giới đều cam kết phát triển xe điện để chiếm thị phần.

Trong 3 quý đầu năm 2021, lượng ô tô điện bán ra thị trường thế giới đã lần đầu tiên vượt qua con số 3 triệu chiếc. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm nay, người tiêu dùng thế giới đã mua tổng cộng 3,01 triệu chiếc ô tô điện. Dự kiến, trong năm 2021, số xe điện bán ra thị trường toàn cầu sẽ đạt mức trên 3,5 triệu chiếc.

Những con số kể trên do Viện Công nghệ Ô tô Hàn Quốc (KATI) tổng hợp. Đồng thời, KATI còn hé lộ danh sách 7 thị trường tiêu thụ nhiều ô tô điện nhất thế giới.

Theo đó, không có gì bất ngờ khi Trung Quốc hiện là thị trường mua nhiều ô tô điện nhất thế giới. Trong 3 quý đầu năm nay, người tiêu dùng Trung Quốc đã mua tổng cộng 1,76 triệu chiếc ô tô điện. Thậm chí, lượng ô tô điện bán ra tại Trung Quốc còn nhiều hơn 6 quốc gia còn lại trong top 7 cộng vào.

Wuling Hongguang Mini EV hiện là ô tô điện bán chạy nhất tại Trung Quốc

Wuling Hongguang Mini EV hiện là ô tô điện bán chạy nhất tại Trung Quốc

>>> Xem thêm: Đánh giá nhanh xe ô tô điện Trung Quốc giá rẻ Wuling Hongguang Mini EV mới về Việt Nam

Việc người tiêu dùng Trung Quốc mua nhiều ô tô điện cũng không có gì lạ. Nguyên nhân là do chính phủ Trung Quốc đã tung ra nhiều chính sách khuyến khích loại phương tiện thân thiện với môi trường này. Ví dụ như chính sách hạn chế lượng xe dùng động cơ đốt trong được bán ra mỗi tháng tại các thành phố lớn.

Bên cạnh đó là quy trình đăng ký xe dùng động cơ đốt trong dạng ngẫu nhiên nhằm gián tiếp buộc người tiêu dùng phải mua ô tô điện. Những khách hàng không thể đăng ký xe ngẫu nhiên trong tháng này sẽ phải chờ đến tháng sau. Quy trình đăng ký này không áp dụng đối với ô tô điện và xe plug-in hybrid. Đây là một phần lý do khiến cứ 10 ô tô bán ra tại Trung Quốc lại có 1 xe điện.

Thị trường tiêu thụ ô tô điện thứ 2 trên thế giới trong 9 tháng đầu năm nay là Mỹ với 272.554 chiếc. Tuy nhiên, có thể thấy một khoảng cách rất lớn giữa Trung Quốc và Mỹ trong lượng ô tô điện tiêu thụ.

5 quốc gia còn lại trong top 7 bao gồm Đức (243.892 xe), Anh (131.832 xe), Pháp (114.836 xe), Na Uy (84.428 xe) và Hàn Quốc (71.006 xe). Cần phải nói thêm rằng, Nhật Bản tuy là thị trường xe hơi lớn nhưng không hề lọt vào top 7. Nguyên nhân chính là do các hãng ô tô Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan không tập trung vào thị trường xe điện ở quê nhà.

Nếu tính về các hãng xe thì Tesla là nhà sản xuất ô tô điện số 1 thế giới. Trong 9 tháng đầu năm nay, hãng xe của tỷ phú Elon Musk đã bán được 625.624 chiếc ô tô điện ra thị trường toàn cầu. Tiếp theo đó là hãng SAIC của Trung Quốc với 413.037 chiếc ô tô điện bán ra. Đứng thứ ba là Volkswagen với 287.852 xe.

Đánh giá: