menu

Video: Dùng chai nước kẹp vào vô lăng để đánh lừa hệ thống ADAS của Peugeot 508, người lái nhận cái kết "đắng"

23:44 - 06/12/2021

Chẳng những kẹp chai nước vào vô lăng để đánh lừa các hệ thống ADAS của chiếc Peugeot 508, người lái còn chui luôn xuống ghế sau để quay video.

Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) hiện đã được trang bị cho rất nhiều mẫu xe trên thị trường. Ngoài việc đảm bảo an toàn, những hệ thống này còn giúp xe có một số tính năng lái tự động như chuyển làn, tăng tốc hay phanh, từ đó giảm áp lực cho tài xế.

Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống ADAS vẫn đòi hỏi người lái phải đặt tay lên vô lăng và tập trung quan sát đường phía trước để sẵn sàng can thiệp bất kỳ lúc nào. Điều này khiến nhiều người nghĩ ra những cách để đánh lừa các hệ thống ADAS trên xe, một vài trường hợp trong số đó đã phải nhận hậu quả. Đoạn video dưới đây là một ví dụ điển hình.

Video quay lại diễn biến của vụ tai nạn liên quan đến chiếc Peugeot 508

Đoạn video này do người dùng quay bên trong một chiếc ô tô mang thương hiệu Peugeot 508. Mẫu sedan cỡ trung của thương hiệu Peugeot hiện có một số công nghệ an toàn chủ động ADAS như hệ thống hỗ trợ giữ làn đường và hệ thống kiểm soát hành trình. Cũng giống như phần lớn những chiếc xe thương mại khác đang bán trên thị trường, Peugeot 508 được trang bị cảm biến áp lực để đảm bảo rằng tài xế vẫn đặt tay trên vô lăng.

Qua đoạn video, có thể thấy tài xế không ngồi ở ghế lái của chiếc Peugeot 508 mà ngồi ở phía sau. Trong khi đó, trên vô lăng của xe xuất hiện một chai nước. Người lái đã kẹp chai nước vào khoảng hở giữa các chấu vô lăng để đánh lừa hệ thống ADAS trên xe. Trong lúc quay, người này còn tự hào khoe rằng chiếc xe của mình đang tự lái.

Trong những giây đầu của đoạn video, các hệ thống ADAS đã phát huy tác dụng là giữ cho chiếc Peugeot 508 không bị chệch làn đường. Tuy nhiên, khi xe đến gần một lối rẽ, hệ thống đã phát hiện những mũi tên rẽ phải trên mặt đường. Điều này khiến các hệ thống ngừng việc duy trì làn đường cho chiếc Peugeot 508.

Hậu quả là chiếc Peugeot 508 đã lao sang bên phải và đâm xuống rãnh bên đường. Người lái đương nhiên không kịp phản ứng vì vụ tai nạn xảy ra quá nhanh. Một người ngồi trên xe đã cố gắng chạm tay vào vô lăng để can thiệp nhưng không thành.

Rất may, không có thương vong về người trong vụ tai nạn này. Tuy nhiên, chiếc Peugeot 508 trong đoạn video chắc chắn đã bị hư hỏng.

Có thể nói rằng, vụ tai nạn sẽ trở thành bài học đáng nhớ cho người lái chiếc Peugeot 508 này. Đồng thời, vụ tai nạn cũng một lần nữa cho thấy việc các hãng ô tô nên truyền tải thông điệp rõ ràng đến người dùng rằng các hệ thống ADAS không giúp xe có thể tự động lái hoàn toàn.

Đánh giá:
Quảng cáo