menu

Rẻ hơn 20 triệu đồng, ô tô điện Hàn Quốc Hyundai Ioniq 5 có gì để cạnh tranh với "hàng nội" VinFast VF8?

17:57 - 04/08/2023

Hyundai Ioniq 5 có một số thế mạnh so với VinFast VF8 như thiết kế độc đáo, thương hiệu uy tín và quãng đường di chuyển sau khi sạc. Tuy nhiên, mẫu xe Hàn Quốc lại có bất lợi lớn là chưa có hệ thống trạm sạc phủ khắp toàn quốc như đối thủ nội địa.

Vào hôm 31/7/2023 vừa qua, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) đã chính thức phân phối mẫu xe điện Ioniq 5 ở Việt Nam. Được lắp ráp trong nước, Hyundai Ioniq 5 có 2 phiên bản mang tên Exclusive và Prestige cùng giá bán lần lượt là 1,3 tỷ đồng và 1,45 tỷ đồng.

Tại thị trường Việt Nam, Hyundai Ioniq 5 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của VinFast VF8. Hiện VinFast VF8 có giá mua kèm pin dao động từ 1,29 tỷ đồng ở bản Eco đến 1,47 tỷ đồng ở bản Plus. Như vậy, 2 mẫu xe điện này có giá bán khá ngang ngửa.

Hyundai Ioniq 5

Hyundai Ioniq 5...

VinFast VF8

... và VinFast VF8 đều được lắp ráp tại Việt Nam

Vậy với giá bán chỉ rẻ hơn 20 triệu đồng, Hyundai Ioniq 5 Prestige có gì để so kè cùng VinFast VF8 Plus? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây của chúng tôi.

So sánh Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 về ngoại thất

Cả Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 đều được định vị trong phân khúc SUV thuần điện hạng trung. Trong đó, Hyundai Ioniq 5 được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ E-GMP của tập đoàn Hàn Quốc, có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.635 x 1.890 x 1.650 mm cùng chiều dài cơ sở 3.000 mm. So với VinFast VF8, Hyundai Ioniq 5 ngắn hơn 115 mm, hẹp hơn 10 mm, thấp hơn 10 mm trong khi chiều dài cơ sở nhỉnh hơn 50 mm. Ngoài ra, Hyundai Ioniq 5 còn có chiều cao gầm 160 mm, thấp hơn 19 mm so với đối thủ nội địa.

Hyundai Ioniq 5 ngắn hơn, hẹp hơn và thấp hơn VinFast VF8 nhưng chiều dài cơ sở nhỉnh hơn

Hyundai Ioniq 5 ngắn hơn, hẹp hơn và thấp hơn VinFast VF8 nhưng chiều dài cơ sở nhỉnh hơn

Sự chênh lệch kích thước kể trên sẽ giúp VinFast VF8 trông trường dáng và bề thế hơn so với đối thủ đến từ Hàn Quốc. Trong khi đó, gầm cao hơn cũng giúp thành viên nhà VinFast vượt qua những con đường gồ ghề hoặc ngập nước dễ dàng hơn.

Xét về thiết kế ngoại thất, Hyundai Ioniq 5 mang hơi hướng cách tân, độc đáo và đậm chất tương lai hơn. VinFast VF8 lại sở hữu ngoại hình tạo cảm giác lịch sự và dễ được lòng nhiều khách hàng hơn.

Hyundai Ioniq 5 sở hữu thiết kế đậm chất tương lai hơn

Hyundai Ioniq 5 sở hữu thiết kế đậm chất tương lai hơn

Trang bị ngoại thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 ở hai bản cao cấp nhất không chênh lệch quá nhiều. Cả hai đều được trang bị đèn pha LED, đèn hậu LED, đèn LED định vị ban ngày, gạt mưa tự động và cửa cốp chỉnh điện. Trang bị giống nhau tiếp theo của 2 mẫu xe điện này là gương chiếu hậu chỉnh điện, gập điện, chống chói tự động, tích hợp xi-nhan, có sấy gương và tự động chỉnh khi lùi. Ngoài ra, Hyundai Ioniq 5 Prestige và VinFast VF8 Plus đều dùng vành la-zăng hợp kim có đường kính 20 inch.

Trang bị ngoại thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 không quá chênh lệch

Trang bị ngoại thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 không quá chênh lệch

Tuy nhiên, VinFast VF8 có một số trang bị nhỉnh hơn như đèn pha tự động thích ứng và cốp điện tích hợp cảm biến đá chân.

Hạng mục Hyundai Ioniq 5 Prestige VinFast VF8 Plus
Kích thước D x R x C (mm) 4.635 x 1.890 x 1.605 4.750 x 1.900 x 1.660
Chiều dài cơ sở (mm) 3.000 2.950
Khoảng sáng gầm (mm) 160 179
Hệ thống treo trước/sau MacPherson/Đa liên kết Treo độc lập thông minh/Thanh điều hướng đa điểm
Vành la-zăng Hợp kim 20 inch
Đèn pha LED tự động LED tự động, thích ứng
Đèn LED định vị ban ngày
Đèn sương mù trước Không
Đèn hậu LED
Gương chiếu hậu Gập điện, chỉnh điện, chống chói tự động, tích hợp xi-nhan, có sấy gương và tự động chỉnh khi lùi, nhớ vị trí
Gạt mưa tự động
Cửa cốp Chỉnh điện Chỉnh điện, đá cốp

Bảng so sánh trang bị ngoại thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 bản cao cấp

So sánh Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 về nội thất

Bước vào bên trong 2 mẫu xe điện này, người dùng đều bắt gặp không gian nội thất 2 hàng ghế với 5 chỗ ngồi. Trang bị nội thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 có một số điểm giống nhau. Cả hai mẫu xe này đều được trang bị ghế lái chỉnh điện/nhớ vị trí, ghế phụ lái chỉnh điện, sưởi/làm mát ghế trước, điều hòa tự động 2 vùng với cửa gió dành cho hàng ghế sau, sạc điện thoại không dây, cửa sổ trời toàn cảnh, đèn viền trang trí nội thất, chìa khóa thông minh, khởi động nút bấm và kết nối với điện thoại thông minh.

Nội thất của Hyundai Ioniq 5 có thiết kế khá tối giản với tông màu trầm

Nội thất của Hyundai Ioniq 5 có thiết kế khá tối giản với tông màu trầm, có thể tạo cảm giác đơn điệu và buồn tẻ

Tuy nhiên, ở Hyundai Ioniq 5, vô lăng và ghế đều được bọc da trong khi VinFast VF8 dùng da nhân tạo. Bù lại, vô lăng của VinFast VF8 chỉnh điện 4 hướng, có tính năng sưởi và nhớ vị trí. Với Hyundai Ioniq 5, vô lăng chỉ được chỉnh cơ 4 hướng.

Khác biệt tiếp theo giữa 2 mẫu xe điện này là hàng ghế sau. Ghế sau của Hyundai Ioniq 5 gập 50:50 trong khi với VinFast VF8 là gập 60:40. Bên cạnh đó, ghế sau của VinFast VF8 còn hơn đối thủ vì có tính năng sưởi và làm mát.

Nếu như mẫu xe Hàn Quốc có bảng đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch thì VinFast VF8 không có trang bị này. Thay vào đó, mẫu ô tô điện Việt Nam chỉ có màn hình cảm ứng trung tâm 15,6 inch, lớn hơn loại 12,3 inch của Hyundai Ioniq 5.

VinFast VF8 không có bảng đồng hồ sau vô lăng như Hyundai Ioniq 5

VinFast VF8 không có bảng đồng hồ sau vô lăng như Hyundai Ioniq 5

Khác biệt tiếp theo là VinFast VF8 có màn hình hiển thị thông tin kính lái HUD còn Hyundai Ioniq 5 thì không. Hệ thống âm thanh của mẫu xe Hàn Quốc là loại Bose 8 loa trong khi VinFast VF8 có 10 loa với 1 loa trầm.

Ngoài ra, mẫu xe điện Việt Nam còn có hệ thống lọc không khí Combi 1.0, chức năng kiểm soát chất lượng và ion hóa không khí. Trang bị này không có trên đối thủ Hàn Quốc.

Nói cách khác, trang bị nội thất của VinFast VF8 có phần nhỉnh hơn đối thủ đến từ xứ sở kim chi. Bù lại, Hyundai Ioniq 5 có thể tích khoang hành lý rộng rãi hơn, phù hợp với gia đình đông người cần chở nhiều đồ.

Hạng mục Hyundai Ioniq 5 Prestige VinFast VF8 Plus
Số chỗ ngồi 5
Chất liệu ghế Da Da nhân tạo
Ghế lái Chỉnh điện đa hướng, nhớ vị trí Chỉnh điện 12 hướng, nhớ vị trí
Ghế phụ lái Chỉnh điện Chỉnh điện 10 hướng
Ghế trước sưởi/làm mát
Ghế sau Gập 50:50 Gập 60:40
Ghế sau sưởi/làm mát Không
Vô lăng Bọc da Bọc da nhân tạo
Điều chỉnh vô lăng Chỉnh cơ 4 hướng Chỉnh điện 4 hướng
Vô lăng sưởi, nhớ vị trí Không
Điều hòa Tự động 2 vùng độc lập
Cửa gió hàng ghế sau
Bảng đồng hồ Kỹ thuật số 12,3 inch Không
Màn hình cảm ứng trung tâm 12,3 inch 15,6 inch
Kết nối với điện thoại thông minh
Màn hình hiển thị thông tin kính lái HUD Không
Cần số điện tử
Sạc điện thoại không dây
Cửa sổ trời toàn cảnh Panorama
Hệ thống âm thanh Bose 8 loa 10 loa với 1 loa trầm
Chìa khóa thông minh
Khởi động nút bấm
Khởi động máy từ xa Không
Đèn viền trang trí nội thất
Thể tích khoang hành lý tiêu chuẩn 531 lít 376 lít
Thể tích khoang hành lý khi gập ghế sau 1.600 lít 1.373 lít

Bảng so sánh trang bị nội thất của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 bản cao cấp

So sánh Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 về động cơ

Xét về sức mạnh động cơ, Hyundai Ioniq 5 khá "đuối" so với VinFast VF8. Bản cao cấp nhất Prestige của Hyundai Ioniq 5 được trang bị mô-tơ điện nằm trên cầu sau với công suất tối đa 217 mã lực và mô-men xoắn cực đại 350 Nm. Trong khi đó, VinFast VF8 Plus dùng mô-tơ điện với sức mạnh tương ứng là 402 mã lực và 620 Nm.

VinFast VF8 vượt trội so với Hyundai Ioniq 5 về sức mạnh động cơ

VinFast VF8 vượt trội so với Hyundai Ioniq 5 về sức mạnh động cơ

Nếu như Hyundai Ioniq 5 chỉ có hệ dẫn động cầu sau thì VinFast VF8 là xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Dung lượng pin của Hyundai Ioniq 5 Prestige thấp hơn, đạt 72,6 kWh, trong khi với VinFast VF8 Plus là 82 kWh. Tuy nhiên, Hyundai Ioniq 5 lại có thể chạy được 451 km sau khi sạc đầy pin còn con số tương ứng của mẫu xe Việt là 400 km.

Hyundai Ioniq 5 có quãng đường di chuyển sau khi sạc dài hơn VinFast VF8

Hyundai Ioniq 5 có quãng đường di chuyển sau khi sạc dài hơn VinFast VF8

Cả hai mẫu xe này điện này đều hỗ trợ sạc nhanh DC. Với Hyundai Ioniq 5, xe có thể dùng bộ sạc nhanh DC 350 kW với tốc độ nạp pin từ 10-80% trong thời gian chỉ 18 phút. Trong khi đó, thời gian nạp pin từ 10-70% của VinFast VF8 bằng bộ sạc nhanh là 24 phút.

Tuy nhiên, nếu nói về khoản sạc pin của Hyundai Ioniq 5 rõ ràng "không có cửa" so với VinFast VF8. Nguyên nhân là bởi Hyundai hiện chưa có hệ thống trạm sạc phủ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước như VinFast VF8. Tính tới 14/10/2022, VinFast đã lắp đặt được 1.560 trạm sạc điện trên toàn quốc.

Trước đó, Hyundai Thành Công đã công bố hiện đang phát triển mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc cùng các đối tác, hướng đến mục tiêu phủ 80% các tỉnh thành vào năm 2024. Trong lúc chờ kế hoạch này được triển khai thì người mua Hyundai Ioniq 5 chỉ có thể sạc pin tại nhà. Điều này rõ ràng là một bất lợi rất lớn đối với mẫu xe điện Hàn Quốc.

Hạng mục Hyundai Ioniq 5 Prestige VinFast VF8 Plus
Loại động cơ Mô-tơ điện
Công suất tối đa (mã lực) 402 217
Mô-men xoắn cực đại (Nm) 350 620
Dung lượng pin (kWh) 72,6 82
Quãng đường di chuyển sau khi sạc đầy (km) 451 400
Hệ dẫn động 1 cầu RWD 2 cầu AWD
Thời gian sạc pin bằng sạc nhanh 18 phút 24 phút
Trạm sạc Tại nhà Toàn quốc

Bảng so sánh thông số động cơ của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 bản cao cấp

So sánh Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 về trang bị an toàn

Cả hai mẫu SUV điện hạng trung này đều có những trang bị an toàn từ chủ động đến bị động tương đối đầy đủ. Cụ thể, cả hai được trang bị phanh tay điện tử, tự động giữ phanh tạm thời, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử, trợ lực phanh BA, cân bằng điện tử, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảm biến áp suất lốp và camera 360 độ.

Cả Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 đều có camera 360 độ

Cả Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 đều có camera 360 độ

Những trang bị an toàn giống nhau tiếp theo của 2 xe là cảm biến trước/sau, hỗ trợ tránh va chạm phía trước, hỗ trợ tránh va chạm trong điểm mù, hỗ trợ giữ làn đường, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo va chạm khi mở cửa, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ xe ở giữa làn đường và phanh khẩn cấp tự động.

Tuy nhiên, Hyundai Ioniq 5 thua VinFast VF8 ở một số trang bị như nhận diện biển báo giao thông, hỗ trợ đỗ xe thông minh, hỗ trợ lái xe trên cao tốc, hỗ trợ đỗ xe từ xa, triệu tập xe thông minh và tự động chuyển làn. Ngoài ra, Hyundai Ioniq 5 chỉ có 6 túi khí trong khi VinFast VF8 có đến 11 túi khí.

Hạng mục Hyundai Ioniq 5 Prestige VinFast VF8 Plus
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Phân phối lực phanh điện tử EBD
Trợ lực phanh BA
Cân bằng điện tử
Hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Kiểm soát lực kéo
Cảm biến áp suất lốp
Camera 360 độ
Cảm biến trước/sau
Hỗ trợ tránh va chạm phía trước
Hỗ trợ tránh va chạm trong điểm mù
Hỗ trợ giữ làn đường
Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi
Cảnh báo va chạm khi mở cửa
Cảnh báo lệch làn đường
Hỗ trợ giữ xe ở giữa làn đường
Phanh khẩn cấp tự động
Nhận diện biển báo giao thông Không
Hỗ trợ đỗ xe thông minh
Hỗ trợ lái xe trên cao tốc
Hỗ trợ đỗ xe từ xa
Triệu tập xe thông minh
Tự động chuyển làn đường
Hiển thị điểm mù trên màn hình Không
Túi khí 6 11
Phanh trước/sau Đĩa/Đĩa Đĩa thông gió/Đĩa thông gió

Bảng so sánh trang bị an toàn của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 bản cao cấp

So sánh Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 về giá bán

Tại Việt Nam, Hyundai Ioniq 5 chỉ được bán với hình thức mua đứt pin và rẻ hơn một chút so với VinFast VF8. Tuy nhiên, VinFast VF8 lại có hình thức thuê pin giúp người tiêu dùng bỏ ra khoản tiền ban đầu thấp hơn, từ đó dễ tiếp cận khách hàng hơn. Đó là chưa kể đến những ưu đãi dành cho khách hàng tiên phong và chính sách áp dụng voucher giúp khách hàng tiết kiệm tiền hơn khi mua VinFast VF8.

Mẫu xe Phiên bản Giá công bố
Giá kèm pin Giá không kèm pin
Hyundai Ioniq 5 Exclusive 1.300.000.000 -
Prestige 1.450.000.000
VinFast VF8 Eco 1.290.000.000 1.090.000.000
Plus 1.470.000.000   1.270.000.000

Bảng so sánh giá bán của Hyundai Ioniq 5 và VinFast VF8 (đơn vị: đồng)

Hyundai IONIQ 5 được bảo hành 5 năm hoặc 100.000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước. Trong khi đó, pin được bảo hành 8 năm hoặc 160.000 km, tùy điều kiện nào đến trước. Với VinFast VF8, thời gian bảo hành dài hơn, lên đến 10 năm hoặc 200.000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước. Đây cũng là một lợi thế lớn của mẫu xe điện Việt.

Kết luận

Nhìn chung, nếu so sánh về mặt chi phí ban đầu bỏ ra và trạm sạc, Hyundai Ioniq 5 không thể cạnh tranh được với VinFast VF8. Tuy nhiên, sang năm 2024, khi trạm sạc của Hyundai Thành Công phủ rộng hơn, mẫu xe điện Hàn Quốc có thể tháo gỡ bất lợi lớn nhất của mình.

SO Sánh xe

SO Sánh xe