menu

Zeleros Hyperloop - Mẫu concept công nghệ có thể di chuyển 1.000 km/h, tiết kiệm gấp 10 lần máy bay

21:32 - 23/07/2021

Trong tương lai, những dự án như Zeleros Hyperloop sẽ ngày một trở nên phổ biến hơn tại nhiều nơi trên thế giới.

Ý tưởng vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa thông qua một đường ống dường như là một khái niệm vô cùng kỳ lạ vào năm 1799, khi George Medhurst lần đầu tiên đưa ra khái niệm này. Kể từ đó, thế giới công nghệ vận tải đã thay đổi vượt bậc và giờ đây, chúng ta đang tiến gần hơn đến việc không chỉ hiện thực hóa loại hình giao thông hỗn hợp này mà còn thay đổi hoàn toàn vận tải liên thành phố.

Trong nhiều thập kỷ, một số khái niệm dựa trên sự hội tụ giữa đường sắt và hàng không đã được phát triển, đỉnh cao là Hyperloop Alpha của tỷ phú Elon Musk vào năm 2013. Hiện nay, châu Âu cũng đang đầu tư thúc đẩy các hệ thống giao thông tốc độ cao đến mức họ đã thiết lập ủy ban tiêu chuẩn hóa hyperloop đầu tiên trên thế giới và hỗ trợ một số dự án liên quan.

Công ty Tây Ban Nha Zeleros đặt mục tiêu trở thành một người tiên phong trong việc phát triển các hệ thống hyperloop ở châu Âu. Những người đồng sáng lập của nó đã từng được trao giải thưởng trong các cuộc thi do SpaceX tổ chức, vì vậy việc tạo ra một công ty khởi nghiệp dựa trên thành tích đó là một bước đi tiếp hợp lý.

Điều đột phá về concept hyperloop của Zeleros là thiết kế có thể mở rộng. Thông thường, bất kỳ loại dự án đường sắt cao tốc nào cũng cần có cơ sở hạ tầng phức tạp, và điều này làm tăng đáng kể chi phí. Cách tiếp cận của công ty có trụ sở tại Valencia là tích hợp các công nghệ có thể mở rộng vào chính phương tiện, giúp nó phù hợp sử dụng trên toàn cầu với chi phí cơ sở hạ tầng mỗi km thấp hơn nhiều.

Một yếu tố quan trọng khác là tăng cường độ an toàn và độ tin cậy. Tất cả các khoang tàu hyperloop đều di chuyển với tốc độ trên 1.000 km/h, nhưng hệ thống Zeleros mang lại một lợi ích bổ sung là hoạt động ở mức áp suất hàng không, thay vì mức áp suất không gian, tạo sự an toàn hơn cho hành khách và dễ thực hiện hơn.

Ngoài ra, hệ truyền động điện của Zeleros giúp nó tiết kiệm năng lượng hơn máy bay từ 5 đến 10 lần khi di chuyển trên cùng một tuyến đường. Suy xét rằng giao thông hàng không đã bị thách thức bởi giới hạn sức chứa, một yếu tố sẽ chỉ tăng lên trong tương lai, một concept hyperlooop bền vững, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí có thể là câu trả lời.

Zeleros gần đây đã hợp tác với các đối tác chiến lược trong ngành là Acciona, CAF Group và EIT InnoEnergy, để đưa công nghệ hyperloop của mình lên một tầm cao mới. Z01, toa tàu nguyên mẫu, sẽ được trưng bày tại hội chợ Pavilion of Expo Dubai, bắt đầu từ tháng 10 năm 2021.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá19 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe23 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Khám pháHôm qua lúc 18:50

Aura chưa chắc sẽ được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một tầm nhìn sáng tạo về xe thể thao chạy điện trong tương lai.