menu

Video này cho thấy vô lăng kỳ quái mới của Tesla không mang đến nhiều lợi ích

19:16 - 19/09/2021

Chuyên gia của Consumer Reports đã không bị thuyết phục bởi vô lăng mới của Tesla, và chỉ ra nhiều vấn đề gây nguy hiểm.

Kể từ khi Tesla bắt đầu đưa vô lăng mới mang hình cái ách vào mẫu xe sản xuất Model S, nhiều người đã bày tỏ lo lắng và coi nó là một tiềm năng nguy hiểm gây tai nạn giao thông. Nhiều video đăng tải trên internet cho thấy những người lái sử dụng vô lăng mới đều tỏ ra lúng túng, nắm trượt nhiều lần vì thói quen dùng vô lăng tròn truyền thống.

Tất nhiên, trí nhớ cơ bắp có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tại sao phải vậy? Hơn nữa, tại sao phải đặt mọi người vào tiềm năng rủi ro nếu lợi ích mang lại không phải quá lớn?

Video Consumer Reports chỉ ra rằng vô lăng mới của Tesla không mang đến nhiều lợi ích

Dựa theo cơ sở nghiên cứu uy tín Consumer Reports, những người đã mua và lái thử một chiếc Model S mới, vô lăng hình ách chỉ mang tới 2 lợi ích. Thứ nhất là tầm nhìn cụm đồng hồ tốt hơn, nhưng thực tế thì lắp đặt một hệ thống HUD công nghệ cao sẽ còn tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, ngay cả những vô lăng truyền thống cũng thường có thiết kế hở phía trên để giúp người lái tiện quan sát, vì vậy lợi ích đầu tiên của vô lăng hình ách đúng là không đáng kể.

Một lợi thế tiềm năng khác được đề cập trong video là "tầm nhìn toàn cảnh ra kính chắn gió", nhưng nếu bạn cần một vô lăng phẳng cho điều đó, vậy thì bạn có thể muốn xem kỹ vị trí ngồi lái của mình. Phần đầu vô lăng nên nằm ngay phía trên cụm đồng hồ theo góc quan sát của người lái, nằm chồng lên đầu mặt táp lô. Một vị trí chính xác có nghĩa là phần vòng tròn của vô lăng sẽ không bao giờ phủ lên chu vi của kính chắn gió.

Do vậy, nếu đây là những lợi ích (không tồn tại) của vô lăng hình ách, thế thì nhược điểm là gì? Như đã đề cập, hình dạng của kiểu vô lăng này khiến người lái khó sử dụng hơn hẳn. Một khi bạn cần xoay vô lăng nhiều hơn 180 độ theo bất kỳ hướng nào, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp, và thậm chí có khả năng nguy hiểm.

Tuy nhiên, hình dạng mới chỉ là một nửa câu chuyện, bởi vô lăng hình ách của Tesla cũng loại bỏ thiết bị tín hiệu xi-nhan phía sau. Điều đó có nghĩa là người lái xe bây giờ phải sử dụng các nút trên ách để cho ra tín hiệu rẽ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy bởi chúng không những là nút ấn cảm ứng khó nhận biết đã ấn được hay chưa, mà chúng còn nằm ở cùng một bên dễ gây nhầm lẫn.

Ngoài ra, Tesla cũng quyết định loại bỏ thiết bị chuyển số và tích hợp nó vào màn hình trung cảm ứng tâm chính. Đó không hẳn là một điều xấu, nhưng màn hình công nghệ cao đôi khi có thể bị trục trặc. Bạn không muốn các chức năng quan trọng của xe phụ thuộc vào nó.

Trên đây mới chỉ là những suy nghĩ và cảm nhận ban đầu của Consumer Reports đối với vô lăng mới của Tesla. Thông qua video, ta thấy vô lăng này có vẻ là “hại nhiều hơn lợi”, nhưng Consumer Reports cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục thử nghiệm và đưa ra ý kiến chuyên sâu hơn. Biết đâu sau khi quen sử dụng rồi, cơ sở nghiên cứu này sẽ thay đổi ý kiến và nêu ra nhiều điểm lợi hơn.

Đánh giá: