menu

Vận động viên trượt băng lập kỷ lục tốc độ 103 km/h nhờ phương pháp thông minh này

01:03 - 21/03/2022

Vận động viên trượt băng tốc độ người Hà Lan đã phá vỡ kỷ lục trước đó của mình bằng thành tích 103 km/h, nhanh hơn 10 km/h so với trước.

Chống sức cản gió là một yếu tố cần thiết để tạo nên những kỷ lục tốc độ. Chúng ta thực sự không thể loại bỏ không khí, nhưng chúng ta có thể giảm bớt ảnh hưởng của nó đối với mọi thứ. Đó là những gì vận động viên trượt băng tốc độ 32 tuổi người Hà Lan và nhà vô địch Olympic Kjeld Nuis đã làm, khi sử dụng một chiếc xe bán tải Dakar Rally để kéo một khung chắn gió phía sau đuôi xe để anh ta có thể thiết lập một kỷ lục trượt băng tốc độ mới. Kết quả, anh ta đã đạt 103 km/h trên Hồ Savalen của Na Uy.

Video vận động viên trượt băng Kjeld Nuis đột phá tốc độ 100 km/h vào ngày 17/3/2022

Lái chiếc xe bán tải Dakar Rally là Seth Quintero, 19 tuổi, người "không thể tưởng tượng nổi có ai đạt được tốc độ như vậy bằng chính đôi chân của họ." Cậu ấy nhận thấy việc tăng tốc đúng cách là một trong những thách thức lớn nhất đối với toàn bộ sự kiện, và cũng nói thêm rằng bản thân “chưa bao giờ cảm thấy căng thẳng ở tốc độ thấp như vậy”.

Tốc độ trên 100 km/h có thể là chậm trong một chiếc bán tải đua Dakar Rally, nhưng đó là con số rất ấn tượng trong thế giới trượt băng tốc độ. Nó nhanh hơn 10 km/h so với tốc độ mà Nuis đạt được 4 năm trước, với rào cản 100 km/h đã trở thành mục tiêu “nhất định phải phá” đối với anh ta sau đó.

Nuis đã nỗ lực thúc đẩy chính mình để phá vỡ mốc tốc độ trên. Anh ta thực sự phải gồng mình để đạt được thiết lập kỷ lục mới, và cho biết rằng 103 km/h “là tốc độ tối đa có thể trên giày trượt băng”. Vận động viên người Hà Lan cũng bổ sung rằng quá trình lập kỷ lục diễn ra đầy thử thách, và có lúc anh ta cảm thấy mình không còn bám chắc trên mặt băng.

Chiếc xe bán tải Dakar Rally kéo một khung chắn gió phía sau nó để bao bọc một phần Nuis, làm giảm khả năng tiếp xúc với sức cản của gió, giúp anh ta phá vỡ mốc 100 km/h. Nuis không cần phải chuyển đổi một phần năng lượng của mình để chống đỡ lực gió, và có thể sử dụng nó để đạt tốc độ cao hơn. Anh ta phải trượt hơn 2 km trong mỗi lần thử, dài hơn những gì cần thiết trong một cuộc thi trượt băng tốc độ.

Loại bỏ hoặc giảm lực cản của gió là một cách tuyệt vời để đạt tốc độ nhanh hơn, và đó là một chiến thuật thường xuyên được sử dụng trong đua xe. Nếu Nuis chính xác, kỷ lục 103 km/h của anh ấy có thể không thể phá vỡ, ít nhất là cho tới khi có ai đó nghĩ ra một phương pháp tốt hơn. Hơn nữa, Nuis có thể cũng sẽ muốn phá vỡ kỷ lục của chính mình trong tương lai.

Đánh giá: