menu

Thời gian hoàn thành vòng đua F1 xưa và nay khác biệt ra sao? Đây là câu trả lời

23:54 - 26/09/2021

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển và thay đổi, thời gian vòng đua xe F1 ngày nay đã nhanh hơn gấp bội so với trước đây.

Kể từ khi ra đời, Công thức 1 luôn được coi là đỉnh cao của thế giới đua xe thể thao nói chung, nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển, những chiếc xe F1 cũng ngày càng trở nên tốc độ hơn. Trong video mới nhất của kênh YouTube “Driver61”, họ tiến hành phân tích thời gian hoàn thành vòng đua của F1 đã được cải thiện như thế nào trong những năm qua, đồng thời mang đến một cái nhìn chi tiết thú vị về sự tiến bộ của công nghệ trong môn thể thao này.

Video “Driver61” phân tích thời gian hoàn thành vòng đua của xe F1 theo từng năm

“Driver61” đã lập một biểu đồ với dữ liệu có được bằng cách phân tích thời gian vòng đua nhanh nhất từ mọi cuộc đua của mọi mùa giải cho đến nay, thông qua đó giúp mọi người hiểu được sự khác biệt tương đối về tốc độ ở mỗi năm. Để tăng tính hữu ích của dữ liệu, biểu đồ cũng tính đến những yếu tố như luật lệ thay đổi theo năm, bố cục đường đua khác biệt, và nhiều điều khác như để cung cấp ngữ cảnh đằng sau dữ liệu.

Những cải thiện lớn nhất về thời gian hoàn thành vòng đua đã đến vào thập niên 1950, khi những chiếc xe đua F1 chuyển sang bố trí động cơ đặt giữa. Giai đoạn chứng kiến bước chuyển biến lớn tiếp theo là vào cuối những năm 1960, khi các kỹ sư bắt đầu thực sự sáng tạo với các giải pháp tối đa hóa khả năng xử lý. Giai đoạn có những thay rõ rệt khác nữa là đầu thập niên 1970, với sự ra đời của các trang bị khí động học phi thường. Nhờ đó, thời gian vòng đua đã lần lượt rút ngắn 10, 11, và 12 giây.

Từ năm 1961 - 1966, thời gian vòng đua nhanh nhất của xe F1 đã giảm 9 giây

Những thay đổi đáng kể khác về luật lệ vào cuối những năm 1970, giữa những năm 1980, đầu những năm 1990, và đầu những năm 2000, đã khiến thời gian vòng đua được cải thiện lần lượt là 8, 5, 5, và 4 giây. Sau sự ra đời của động cơ hybrid V6 vào năm 2014, thời gian vòng đua cũng đã ngày càng nhanh hơn cho đến năm nay, khi F1 tập trung nhiều hơn vào tính cạnh tranh của từng cuộc đua thay vì tốc độ đơn thuần.

Tuy nhiên, không phải sự thay đổi luật lệ nào cũng giúp xe đua chạy nhanh hơn. Cụ thể, ban tổ chức F1 đã đưa ra nhiều thay đổi vì mức độ an toàn, trong khi một số thay đổi khác là để sân chơi trở nên công bằng hơn. Những cải thiện về độ an toàn sau vụ tai nạn khủng khiếp của Niki Lauda năm 1976 và vụ tai nạn chết người của Ayrton Senna năm 1994 đã khiến thời gian vòng đua chậm hơn lần lượt là 2 và 3 giây. Trong khi đó, những thay đổi được thực hiện để khiến kết quả mỗi cuộc đua trở nên sát hơn cũng khiến thời gian vòng đua tăng lên khoảng 2 - 4 giây.

Biểu đồ thời gian vòng đua xe F1 của “Driver61”

Cuối cùng, để cung cấp hệ quy chiếu, “Driver61” đã vẽ các đường màu xanh lam trên biểu đồ thể hiện thời gian vòng đua nhanh nhất của các xe đua Công thức 2, Công thức 3 và Công thức 4 năm 2020. Điều thú vị là những chiếc xe F4 hiện tại có tốc độ ngang với xe F1 đầu thập niên 1970, những chiếc F3 hiện đại cũng nhanh như những chiếc F1 đầu thập niên 1980, và những tay đua F2 ngày nay có thể theo kịp những chiếc F1 đầu thập niên 1990.

Đánh giá:
Quảng cáo