menu

Tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới phải tạm đóng cửa vì làm ít nhất 6 người chơi bị gãy xương

01:02 - 25/08/2021

Kể từ tháng 12 năm ngoái, một vài hành khách đã bị chấn thương xương lưng và cổ khi chơi tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa.

Được quảng cáo là tàu lượn siêu tốc nhanh nhất trên thế giới, dịch vụ giải trí tàu lượn Do-Dodonpa ở Nhật Bản tại Công viên Fuji-Q Highland đã khiến ít nhất 6 người chơi bị gãy xương sau khi đạt “tốc độ siêu chết chóc”.

Một thông cáo được đăng tải bởi những người vận hành tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa nói rằng vì những chấn thương đó, họ đã "tạm dừng hoạt động của chuyến đi mạo hiểm trong thời gian này". Họ cũng bổ sung rằng việc ngừng hoạt động sẽ kéo dài vô thời hạn kể từ ngày 12 tháng 8 năm 2021 "vì lý do đại tu tính an toàn”.

Do-Dodonpa là tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới với tốc độ tối đa 180 km/h

Tại ‘Tàu lượng siêu tốc Do-Dodonpa’ của chúng tôi, tổng cộng đã có 4 hành khách bị thương trong thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021,” thông cáo nói. “Hiện tại, mối quan hệ giữa các chấn thương và máy giải trí vẫn chưa được xác nhận. Chúng tôi xin bày tỏ sự thông cảm sâu sắc nhất tới những khách hàng bị thương và gây ra nhiều bất tiện cho họ, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực điều tra nguyên nhân theo hướng dẫn của chính phủ”.

Được xây dựng vào năm 2001, Do-Dodonpa có thể tăng tốc độ từ 0 - 180 km/h trong chỉ 1,56 giây, khiến nó trở thành tàu lượn siêu tốc tăng tốc nhanh nhất trên thế giới. Nhưng công viên cho biết rằng đây là lần đầu tiên có những người chơi bị gãy xương khi trải nghiệm tàu lượn kể từ khi nó đi vào hoạt động cách đây 2 thập kỷ.

Nó đi vào hoạt động kể từ năm 2001

Trong năm 2017, Do-Dodonpa thậm chí đã được sửa đổi để đưa tốc độ tối đa từ 172 km/h lên 180 km/h, nhưng công viên cho biết không hề có trường hợp chấn thương nghiêm trọng nào được ghi nhận, bao gồm gãy xương, cho đến tháng 12 năm ngoái. Dù thông cáo chính thức từ công viên xác nhận có 4 hành khách, một số nguồn tin địa phương cho biết là có ít nhất 6 nạn nhân.

Cả Fuji-Q Highland và đơn vị xây dựng chuyến tàu lượn mạo hiểm, Sansei Technologies, đều đưa ra lời xin lỗi tới những người bị thương, nhưng cả hai đều nói rằng họ chưa tìm ra nguyên nhân gây nên chấn thương.

Video khám phá tàu lượn siêu tốc Do-Dodonpa

Trên thực tế, các tàu lượn siêu tốc rất hiếm khi gây thương tích nặng. Trường hợp tử vong gần đây nhất liên quan đến tàu lượn siêu tốc ở nước này là vào năm 2007, khi trục của một chiếc xe bị gãy trong quá trình di chuyển tại Expoland ở Osaka, và khiến tàu lượn đâm vào một lan can.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản chưa tìm ra lý do cho những chấn thương này, nhưng Naoya Miyasato, một giáo sư nghiên cứu thiết kế tàu lượn ở Đại học Nihon, cho biết vấn đề có thể là ở khả năng tăng tốc cực nhanh của tàu lượn. Tại đỉnh điểm, lực gia tốc của tàu lớn hơn gấp 3 lần lực hấp dẫn — tương đương với lực G mà các phi hành gia phải trải qua khi phóng tên lửa lên vũ trụ. Do vậy, chỉ cần người chơi có tư thế ngồi thiếu chuẩn một chút thôi, họ cũng có thể bị chấn thương xương lưng và cổ.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Khám phá1 giờ trước

Cấu trúc bay này có thể sử dụng cho những mục đích như theo dõi ô nhiễm không khí, giám sát dân số, hay theo dõi dịch bệnh.

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Tin xe15 giờ trước

Chiếc xe McLaren Elva được đăng tải đang trên đường về Việt Nam thuộc bản không có kính chắn gió và gần như chắc chắn không thể đăng kiểm tại Việt Nam. Nếu như ...

Dân mạng tò mò màu sơn của Maserati MC20 đầu tiên về nước, siêu xe đắt đỏ đầu tiên của "cây đinh ba"

Dân mạng tò mò màu sơn của Maserati MC20 đầu tiên về nước, siêu xe đắt đỏ đầu tiên của "cây đinh ba"

Tin xe16 giờ trước

Đã có 3 chiếc xe Maserati MC20 được các công ty nhập khẩu tư nhân chào hàng các đại gia Việt và khẳng định sớm mang về nước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là chiếc xe ...