menu

Thì ra đây là lý do Yamaha không sản xuất ô tô?

12:47 - 21/02/2023

Trong khi Honda, Suzuki,... phát triển cả mảng xe 2 bánh lẫn 4 bánh thì Yamaha chỉ tập trung sản xuất xe máy, xe mô tô. Điều gì khiến hãng xe nổi tiếng này không lấn sang thị trường ô tô? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại Việt Nam, Yamaha là thương hiệu xe máy nổi tiếng, đối thủ lớn của Honda. Trong khi Honda cung cấp cho cả thị trường ô tô thì Yamaha chỉ tập trung sản xuất xe máy. Liệu có phải Yamaha thật sự không tính đến việc sản xuất ô tô không? Lý do khiến hãng xe này chưa lấn sân sang ngành công nghiệp 4 bánh là gì?

Yamaha đã từng sản xuất ô tô chưa?

Yamaha đã từng tham gia vào việc thiết kế và cung cấp linh kiện động cơ cho các nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Ford. Vào những năm 1990, Yamaha đã tạo ra một trong những chiếc siêu xe của riêng mình, có tên OX99-11. Mẫu xe này có động cơ V12, tạo ra công suất tối đa 400 mã lực và dựa trên khung gầm của xe Công thức F1.

Tuy nhiên, vì điều kiện tài chính ở Nhật Bản tại thời điểm đó làm việc chế tạo và bán chiếc xe trở nên bất khả thi. Tổng cộng, có 3 chiếc OX99-11 được Yamaha chế tạo ra, một chiếc được rao bán năm 2021 tại Nhật Bản với giá lên tới 1,2 triệu USD.

Yamaha OX99-11 V12 là một dự án siêu xe hồi thập niên 1990 của hãng xe máy Nhật Bản.

Yamaha OX99-11 V12 là một dự án siêu xe hồi thập niên 1990 của hãng xe máy Nhật Bản.

Đến năm 2015, hãng cho ra mắt mẫu xe Sport Ride Concept do Gordon Murray thiết kế, được xây dựng trên nền tảng iStream. Kích thước nhỏ, vẻ ngoài ấn tượng và trọng lượng nhẹ, chỉ khoảng 748 kg, đã khiến Sport Ride Concept trở thành một mẫu xe được chờ đợi. Tuy nhiên, cuối cùng, xe cũng không được sản xuất thương mại, tương tự như OX99-11 vì chi phí quá đắt.

Yamaha Sport Ride concept được giới mê xe kỳ vọng lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, chúng cũng không được sản xuất như dự định ban đầu của hãng.

Yamaha Sport Ride Concept được giới mê xe kỳ vọng lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, mẫu xe này cũng không được sản xuất như dự định ban đầu của hãng.

Cross Hub là mẫu concept thứ 2 được hãng ra mắt tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017. Chiếc xe bán tải điện nhỏ gọn này có thể chở 2 xe máy, tuy nhiên kiểu dáng của nó bị đánh giá là chưa phù hợp với số đông người dùng. Mẫu xe này cũng được dự đoán là xe trưng bày, đến nay vẫn chưa có động thái đưa vào sản xuất.

Mẫu xe bán tải Yamaha Cross Hub mang thiết kế độc lạ với kích thước nhỏ.

Mẫu xe bán tải Yamaha Cross Hub mang thiết kế độc lạ với kích thước nhỏ gọn.

Trong tương lai, Yamaha có sản xuất ô tô không?

Người phát ngôn của Yamaha cho biết: "Xe hơi không còn nằm trong kế hoạch dài hạn của chúng tôi nữa. Đó là quyết định của chủ tịch Hidaka trong tương lai gần, vì chúng tôi không thể tìm ra cách phát triển để làm cho chúng nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh vốn rất mạnh.

Phía Yamaha nhận thấy rằng rất khó để theo kịp lĩnh vực ô tô mặc dù mảng xe thể thao có nhiều tiềm năng, đây là một thị trường "khó nhằn" và nằm ngoài khả năng của hãng. Thay vào đó, Yamaha sẽ tập trung vào những ý tưởng mô tô mới.

Cho đến hiện tại, việc tìm kiếm một chiếc xe điện hoặc xe tải nào của Yamaha là điều không thể, nhưng biết đâu trong tương lai, hãng sẽ tung ra một mẫu concept nào đó tại triển lãm Tokyo Motor Show.

Đánh giá:
Tag