menu

SP80 - "Xe đua F1 trên biển" với mục tiêu lập kỷ lục thế giới mới trong năm 2022

01:00 - 15/08/2021

"Siêu thuyền buồm" tân tiến này đang đặt mục tiêu lập nên những tiêu chuẩn mới và kỷ lục thế giới mới.

SP80 là một mẫu concept thuyền buồm của một công ty cùng tên. Ý tưởng này lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng vào năm 2019 với mục tiêu sẽ cách mạng hóa thiết kế hàng hải bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn mới cho thuyền buồm. Bây giờ nó đã sắp sửa trở thành hiện thực.

Mục tiêu đã nêu của SP80 là thúc đẩy các giới hạn cho lĩnh vực hàng hải với các công nghệ mới và ý tưởng mới. Mặc dù được mô tả là một chiếc thuyền buồm, SP80 trông giống như một sự kết hợp của một chiếc xe đua Công thức Một, một chiếc thuyền buồm, và một con tàu vũ trụ. Gần đây hơn, SP80 đã nhận được sự ủng hộ từ nhà sản xuất đồng hồ sang trọng Richard Mille, và họ chắc chắn sẽ thu hút thêm sự chú ý đến dự án vô cùng đặc biệt này.

Video giới thiệu SP80

Nói thẳng, SP80 sẽ không bao giờ là con thuyền dành cho đại chúng, cũng như không dành cho ứng dụng thương mại. Nó được thiết kế chỉ với mục đích thiết lập một kỷ lục thế giới mới, nhưng cũng như mọi phương tiện phá kỷ lục khác, một số điểm đột phá của nó sẽ được đưa vào các sản phẩm đại trà theo thời gian.

Về mặt kỹ thuật là một chiếc trimaran, SP80 có thể duy trì ổn định ở cả tốc độ cao và thấp nhờ hình dạng ba thân song song của nó. Thân thuyền được làm bằng Carbon TPT, nhẹ hơn nhưng cứng hơn bất kỳ loại carbon nào, nhờ sự hợp tác vớ North Thin Ply Technology và Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL). Chất liệu này đã được sử dụng trước đây trong các dự án thuyền catamaran, máy bay, trong Công thức 1 và trong ngành công nghiệp không gian, và cả trong một số đồng hồ Richard Mille.

Với chiều dài 7 mét và chiều rộng 6 mét, SP80 chạy hoàn toàn bằng sức gió. Nó được gắn vào một cánh diều với bề mặt có thể điều chỉnh theo điều kiện gió, có kích thước từ 20 mét vuông đến 50 mét vuông. Cánh diều được kết hợp với phần cánh ngầm chính và đóng vai trò là lực đẩy cho thuyền giống như lời giới thiệu của các nhà chế tạo, “cánh diều là động cơ của thuyền”.

Một mô-đun năng lượng cũng đã được lên kế hoạch, và nó sẽ dùng để “điều chỉnh việc truyền lực giữa cánh diều, cánh ngầm và thuyền trong khi duy trì sự ổn định của thuyền ở tốc độ cao”. SP80 chỉ có chỗ ngồi cho một người, và người đó sẽ vận hành nó khi nó phóng đến tốc độ tối đa mong muốn là 80 hải lý/giờ, tức khoảng 150 km/h.

Một nguyên mẫu cho SP80 gần đây đã được trưng bày tại Geneva, khẳng định thêm rằng mẫu concept này sẽ không tồn tại lâu trên mặt lý thuyết nữa và xác thực công nghệ mà nó mang đến. Trước mắt, nó đang được chế tạo tại Persico Marine, với ngày hạ thủy dự kiến vào đầu năm 2022. Hơn nữa, công ty SP80 cũng khẳng định rằng nỗ lực lập kỷ lục đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm đó, và con thuyền sẽ có thể "đập tan" kỷ lục hiện tại được thiết lập bởi Pauy Larsen trong Vestas Sailrocket 2 vào năm 2012, và tự hào đứng ở tốc độ 65,45 hải lý.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá18 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe22 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Khám phá23 giờ trước

Aura chưa chắc sẽ được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một tầm nhìn sáng tạo về xe thể thao chạy điện trong tương lai.