menu

SAIC Motor Kun - Mẫu concept sedan sang trọng vừa biết bay trên trời vừa biết lặn dưới nước

00:24 - 03/10/2021

SAIC Motor Kun là một mẫu concept hướng đến tương lai xa, và cho thấy tầm nhìn của nhà sản xuất đối với một phương tiện sang trọng, đa năng của ngày mai.

Công ty Trung Quốc SAIC Motor đã tiết lộ tầm nhìn của họ về một chiếc xe ô tô tương lai mang tên Kun tại Expo Dubai 2020. Mẫu concept này tích hợp các công nghệ tân tiến như lái xe tự động, giao diện ba chiều, và năng lượng quang hợp. Không chỉ vậy, nó còn có thể bay và lặn dưới nước như một chiếc tàu ngầm, hoặc ít nhất đó là theo hình dung của nhà sản xuất.

Sau một năm gián đoạn, World Expo (Triển lãm Thế giới) đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông đã khai mạc vào thứ 6, ngày 1 tháng 10. Các nhà triển lãm từ hơn 190 quốc gia đang giới thiệu những sáng tạo và công nghệ mới nhất của họ, bao gồm SAIC Motor.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tham gia sự kiện World Expo. Năm 2010, SAIC Motor đã trình bày kế hoạch "Direct to 2030", trong đó tưởng tượng ra một tương lai không có khí thải, không có tai nạn giao thông, và không có tắc đường.

Giờ đây, công ty đã trở lại với một tầm nhìn mới được tạo ra bởi các nhóm thiết kế của họ ở Thượng Hải và Luân Đôn. Cái tên Kun đại diện cho sự tái hiện hiện đại của một sinh vật có thể biến hình trong thần thoại Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng Kun là một con cá khổng lồ sống ở vùng Biển Bắc, và đã biến thành một con chim khổng lồ có đôi cánh trông giống như những đám mây màu sắc trên bầu trời khi nó bay.

Câu chuyện này đã được chuyển thể và nhận được sự thay đổi hơi hướng tương lai. Chiếc xe thông minh do SAIC Motors hình dung có khả năng biến hình thành cả phương tiện di chuyển dưới nước và máy bay. Chức năng thay đổi này cho phép nó thích ứng với những tình huống mới mà không bị giới hạn bởi không gian.

Là một nghiên cứu thiết kế, Kun có đường nét thân xe thể thao. Ngoài ra, nó còn đi kèm với bộ cửa cánh chim, nhấn mạnh thêm đặc tính thể thao và sang chảnh. Tổng thể ngoại thất trông khá giống với mẫu xe concept Audi Aicon từng lộ diện trong năm 2017.

Mặt trước của Kun trông sắc sảo với đèn pha cực mỏng, trong khi các trường ánh sáng lớn được tích hợp vào giữa lưới tản nhiệt đóng kín, có khả năng hiển thị những hình ảnh động và đồ họa linh hoạt với nhiều màu sắc khác nhau. Đèn hậu của Kun trông giống với đèn pha, tạo ra một sự đối xứng thú vị. Toàn bộ phần nóc xe được bao phủ bởi các tấm pin năng lượng mặt trời, kéo dài lên kính cửa sổ phía sau để cung cấp năng lượng cho xe.

Được mô tả là một cỗ máy tương tác thông minh sinh học, concept Kun tích hợp những công nghệ tối tân như tương tác hình ảnh 3 chiều và lái xe tự động. Mọi thứ dường như được hiện thực hóa thông qua hệ thống thực tế tăng cường thông minh bên trong khoang lái, mang đến cho hành khách nhiều không gian để ngồi và thư giãn. Nội thất tương lai cũng bao gồm ghế không trọng lực.

Ngoài mẫu xe concept Kun, những chiếc xe đến từ các thương hiệu MG và MAXUS thuộc sở hữu của SAIC Motor cũng sẽ có mặt bên ngoài khu vực dành cho Trung Quốc tại Dubai World Expo 2020. Mọi du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng những công nghệ mới nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Đánh giá: