menu

Sạc xe điện nhanh đầy hay không sẽ tùy thuộc vào các yếu tố này

17:15 - 03/05/2021

Dung lượng pin, tốc độ nguồn sạc và giới hạn dòng sạc của mỗi xe là 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sạc xe điện.

Trong vài năm trở lại đây, xe ô tô điện là phương tiện được nhiều nhà sản xuất xe chú trọng phát triển nhằm chuẩn bị cho tương lai điện hóa toàn ngành công nghiệp xe để ứng phó với tình trạng ô nhiễm môi trường. Sự xuất hiện và phổ biến của dòng xe sạc điện cũng kéo theo khá nhiều điều lưu ý cho người dùng trong quá trình sử dụng. Trong đó, việc sạc xe điện sao cho đúng cách và nhanh đầy pin nhất được khá nhiều người dùng quan tâm tìm hiểu.

Việc sạc xe điện đúng cách nhanh nhất

Việc sạc xe điện đúng cách nhanh nhất được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Dưới đây, Tinxe.vn xin gửi đến bạn đọc một số thông tin về việc sạc xe điện để người dùng xe điện có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Trạm sạc xe điện

Trạm sạc xe điện là tập hợp 2 điểm sạc trở lên, nhằm cung cấp dịch vụ sạc công cộng cho người dùng xe điện. Tại nhiều quốc gia, trạm sạc xe điện không được xây dựng thành trạm riêng biệt như trạm xăng dầu mà thường được tích hợp ở bãi đỗ xe, siêu thị, trung tâm thương mại hoặc khu phức hợp nhà cao tầng.

Trạm sạc xe điện VinFast

Trạm sạc xe điện VinFast được lắp đặt tại Vinhome Long Biên

Xe điện sạc bao lâu thì đầy?

Thời gian sạc đầy pin xe điện sẽ phụ thuộc vào các yếu tố là kích thước bộ pin và tốc độ sạc của nguồn sạc xe điện. Do hai yếu tố này mà thời gian sạc xe điện thông thường có thể kéo dài trong khoảng 30 phút cho đến hơn 12 tiếng. 

Ngoài hai yếu tố là dung lượng pin và tốc độ nguồn sạc, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tốc độ sạc chính là giới hạn dòng sạc của xe khi cắm ở trạm sạc. Vậy xe điện sạc mấy tiếng thì đầy?

Sạc chậm - Nguồn điện 3,7kW

Ví dụ như mẫu Nissan LEAF 2018 với bộ pin 40kWh, nếu muốn sạc pin từ tình trạng kiệt đến khi đầy pin phải mất đến 11 tiếng đồng hồ. 

Riêng với xe điện sở hữu bộ pin dung tích lớn thì thời gian sạc đầy pin với dòng sạc chậm sẽ càng lâu, cụ thể bộ pin 75kWh trên chiếc Tesla Model S phải mất tới 21 tiếng để sạc từ 0 - 100% với nguồn sạc 3,7kW.

Sạc nhanh - Nguồn điện 7 - 22kW

Khi cắm vào nguồn sạc nhanh với dòng từ 7 - 22kW, chiếc Nissan LEAF chỉ mất khoảng 6 tiếng để đưa dung lượng pin từ 0 - 100%.

Với mẫu Tesla Model S Có bộ pin 75kWh, sẽ mất 11 tiếng với dòng sạc 7kW để sạc đầy pin. Nhưng nếu dòng điện ở mức cao hơn là 22kW thì người dùng chỉ mất 5 tiếng để sạc đầy pin hoàn toàn từ trạng thái kiệt.

Sạc cấp tốc - Nguồn điện 43 - 50kW

Khi sử dụng sạc cấp tốc với nguồn điện 43 - 50kW, những chiếc xe điện sẽ có thời gian sạc rất ngắn, chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, riêng các mẫu xe có bộ pin dung lượng lớn như Tesla Model S, thời gian sạc đầy pin sẽ nằm trong khoảng 2 tiếng.

Trạm sạc xe điện cấp tốc

Việc sạc nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố như dung lượng pin sạc, tốc độ nguồn sạc và giới hạn dòng sạc của xe

Cá biệt, với các trạm sạc cấp tốc hỗ trợ dòng sạc lên đến 150kW, mẫu Tesla Model S với khả năng tương thích dòng sạc cao có thể sạc đầy bộ pin 75kWh từ 0 - 100% trong chưa đầy một giờ đồng hồ. 

Một số sự thật thú vị về việc sạc xe điện:

  • Một chiếc xe điện phổ thông với trang bị pin 60 kWh sẽ mất khoảng 8 tiếng để sạc từ khi pin kiệt cho đến khi đầy hoàn toàn với ổ sạc 7kW. Tuy nhiên, hầu như người dùng xe điện sẽ không đợi cho pin kiệt mới sạc lại cho đầy mà thường sạc nhồi khi pin xe điện vẫn còn.
  • Với nhiều mẫu xe điện hiện đại, người dùng có thể giúp xe có khả năng vận hành thêm 160km chỉ sau 35 phút sạc với cổng sạc nhanh 50 kW.
  • Bộ pin của xe càng lớn thì dòng sạc vào pin cần nhỏ và chậm hơn, vì vậy việc sạc đầy bộ pin dung lượng lớn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Hiện tại, các điểm sạc cấp tốc là phương tiện sạc nhanh nhất, giúp xe có thể vận hành từ 100 - 300 km chỉ sau 20 - 30 phút sạc.
  • Nếu thiết lập điểm sạc xe điện tại nhà, dòng sạc thường sẽ nằm trong khoảng từ 3,7 - 7 kW, nếu người dùng muốn nâng dòng sạc lên 22kW thì cần phải sử dụng điện 3 pha khá tốn kém trong việc đăng ký và lắp đặt.
  • Tất cả các mẫu xe điện hiện có trên thị trường đều tương thích với các điểm sạc công cộng với dòng sạc cao. Tuy nhiên, dù cắm sạc cho xe ở điểm sạc dòng cao thì xe vẫn chỉ nhận dòng sạc tối đa mà nhà sản xuất công bố, vì vậy dù có cắm sạc ở điểm sạc cấp tốc, nhưng nếu chiếc xe vốn chỉ nhận dòng sạc nhanh thấp hơn thì thời gian sạc của xe vẫn không thay đổi.
Trạm sạc xe điện tại nhà

Trạm sạc xe điện tại nhà

Có nên sạc xe điện qua đêm không?

Hiện tại, công nghệ pin xe điện khá tương đồng với pin trên điện thoại thông minh. Về cơ bản, xe ô tô điện lấy năng lượng từ bộ pin lithium-ion, tương tự như loại pin cấp điện cho laptop hay điện thoại thông minh, khác biệt duy nhất chính là pin xe điện có kích thước lớn hơn nhiều, cho phép chứa năng lượng nhiều hơn và cung cấp được nhiều điện hơn.

Pin xe điện

Xe ô tô điện sử dụng công nghệ pin khá giống với laptop và điện thoại thông minh, điểm khác chỉ là kích thước và dung lượng lớn hơn

Nói cách khác, việc sạc xe điện cũng tương tự như sạc điện thoại thông minh do sử dụng chung công nghệ pin. Vì vậy mà người dùng có thể sạc nhồi bất kỳ thời điểm nào ban ngày và cắm sạc qua đêm để làm đầy pin xe mà không lo ngại về độ bền của pin trong quá trình sử dụng.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất cũng cho biết công nghệ pin trên xe ô tô điện hiện nay đã rất tốt, có khả năng lưu trữ năng lượng trong thời gian dài, dung lượng pin lớn với phạm vi hoạt động khá xa cũng cho phép xe có thể vận hành đến vài trăm km với bộ pin đầy, vậy nên việc sạc xe điện qua đêm thực sự là không cần thiết. Nhưng nếu người dùng có thói quen cắm sạc xe điện qua đêm thì việc này cũng không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của pin.

 

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Đây là Schedge - Cần gạt kính chắn gió tiện ích, chỉ mất vài giây để thay thế

Đây là Schedge - Cần gạt kính chắn gió tiện ích, chỉ mất vài giây để thay thế

Khám phá14 giờ trước

Schedge có thiết kế tiện dụng, cho phép dễ dàng thay thế một lưỡi gạt mới trong vòng vài giây đồng hồ.

Sedan tiệm cận xe sang Toyota Avalon sắp bị "khai tử"

Sedan tiệm cận xe sang Toyota Avalon sắp bị "khai tử"

Tin thị trường16 giờ trước

Sự thất thế của xe sedan trước SUV và crossover đã khiến một mẫu ô tô nữa chuẩn bị "bốc hơi" khỏi thị trường Mỹ, đó là Toyota Avalon.

Tài xế say rượu ngủ quên, Tesla Model S tự động chạy chậm và đỗ vào lề đường

Tài xế say rượu ngủ quên, Tesla Model S tự động chạy chậm và đỗ vào lề đường

An toàn giao thông16 giờ trước

Có thể nói rằng hệ thống Autopilot của Tesla đã xử lý vô cùng chuẩn xác trong tình huống nguy hiểm dễ dàng gây tai nạn này.