menu

Porsche Cayenne phiên bản mui trần lần đầu tiên được hé lộ sau 20 năm "ra lò"

23:49 - 08/08/2022

Mui trần là 1 trong 3 kiểu dáng thân xe được thử nghiệm cho Porsche Cayenne thế hệ thứ nhất, ra đời cách đây 20 năm.

Năm 2022 sẽ đánh dấu 20 năm ra đời của dòng SUV hạng sang Porsche Cayenne. Trong chuỗi sự kiện ăn mừng dịp kỷ niệm này, hãng Porsche đã bất ngờ tung ra hình ảnh của chiếc Cayenne phiên bản mui trần Convertible mà có lẽ ít người biết tới.

Ngay từ ban đầu, Porsche Cayenne đã được quyết định là sẽ thuộc phân khúc SUV. Tuy nhiên, hãng Porsche vẫn nghiên cứu những kiểu dáng thân xe khác và thử nghiệm với một vài biến thể của Cayenne. Những biến thể này không được "bật đèn xanh" nhưng vẫn có một vài chiếc xe nguyên mẫu được sản xuất. Một trong những biến thể đó có Porsche Cayenne Convertible.

Mui trần là 1 trong 3 biến thể mà hãng Porsche thử nghiệm với Cayenne thế hệ thứ nhất

Mui trần là 1 trong 3 biến thể mà hãng Porsche thử nghiệm với Cayenne thế hệ thứ nhất

Porsche giải thích, Cayenne Convertible phải trả lời được 4 câu hỏi trước khi hãng cân nhắc đến những chuyện khác. Chiếc Porsche Cayenne mui trần được sản xuất thử vốn được trang bị cửa dài hơn để giúp hành khách ra/vào hàng ghế sau. Tuy nhiên, kéo dài cửa lại dấy lên lo ngại về độ thực dụng của xe. Đây là câu hỏi đầu tiên.

Thử tưởng tượng chiếc Porsche Cayenne Convertible với cánh cửa dài này trong những bãi đỗ xe chật hẹp hoặc garage nhỏ mà xem. Porsche cũng đã tính đến điều này.

Porsche Cayenne Convertible được trang bị cửa khá dài

Porsche Cayenne Convertible được trang bị cửa khá dài

Câu hỏi thứ hai mà mẫu xe này phải trả lời chính là hàng ghế sau có thoải mái không khi phần nóc dốc về phía sau như xe coupe, kính chắn gió và cột A bị rút ngắn. Xe SUV mui trần mà sở hữu hàng ghế sau với khoảng không gian phía trên đầu hành khách chật hẹp thì quả là một sai lầm lớn.

Porsche Cayenne Convertible sở hữu nóc dốc về phía sau như xe coupe

Porsche Cayenne Convertible sở hữu nóc dốc về phía sau như xe coupe

Phần mui mềm của Porsche Cayenne Convertible cũng là một vấn đề. Nếu được sản xuất, đây sẽ là một trong những mẫu xe thương mại có phần mui mềm dài nhất. Điều này kéo theo những vấn đề liên quan đến việc cất phần mui mềm khi mở mui. Ngoài ra, hãng Porsche còn phải tính đến chuyện trang bị mui nỉ chất lượng cao, thanh lịch và có thể gập xuống thật nhanh cho xe.

Nhằm giải quyết vấn đề này, hãng Porsche đã phát triển cửa cốp lắp ở cả trước lẫn sau để có thể mở theo cả hai hướng. Phần mui nỉ sẽ mở ra, thu lại theo thanh cố định được tích hợp trên xe ngay từ đầu. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ được tạo ra với sự trợ giúp của máy tính và không được sản xuất thực tế. Do đó, chiếc Porsche Cayenne Convertible chỉ có thể đóng, mở mui bằng tay.

Chiếc Porsche Cayenne Convertible này đóng, mở mui bằng tay

Chiếc Porsche Cayenne Convertible này được đóng, mở mui bằng tay

Câu hỏi cuối cùng dành cho xe là khu vực phía sau nên thiết kế như thế nào. Để đơn giản hóa mọi chuyện, hãng Porsche đã lắp 2 kiểu đuôi xe khác nhau cho chiếc Cayenne Convertible. Nửa bên trái được thử nghiệm với thiết kế thấp hơn. Trong khi đó, nửa bên phải được thử nghiệm với thiết kế cao hơn. Nửa bên phải có vẻ là giải pháp hợp lý cho những chiếc SUV mui trần nếu được sản xuất thương mại.

Đuôi xe có 2 nửa có thiết kế khác nhau của Porsche Cayenne Convertible

Đuôi xe có 2 nửa có thiết kế khác nhau của Porsche Cayenne Convertible

Có thể thấy rằng, thiết kế một mẫu ô tô mới không dễ dàng chút nào và cần phải giải quyết nhiều vấn đề ngay cả trước khi xe được "bật đèn xanh". Đáng tiếc là Porsche Cayenne Convertible chưa bao giờ được lên dây chuyền sản xuất thương mại. Vì Cayenne Convertible không được thiết kế để chạy ra đường nên hãng Porsche chỉ đơn giản là cắt phần mui cứng đi. Nói cách khác, xe không hề có những cấu trúc gia cố cần thiết của xe mui trần.

Porsche Cayenne Convertible không được bật đèn xanh

Porsche Cayenne Convertible không được sản xuất thương mại

"Dự đoán về lợi nhuận không thực sự hứa hẹn và vẫn còn những nghi ngại về việc liệu xe trông có hấp dẫn như đặc trưng của xe Porsche hay không", hãng xe Đức giải thích một phần lý do vì sao Porsche Cayenne Convertible không được sản xuất.

Ngoài mui trần, hãng Porsche còn thử nghiệm cả biến thể SUV lai Coupe và phiên bản kéo dài với nội thất 3 hàng ghế của Cayenne thế hệ thứ nhất. Hiện nay, vẫn còn một chiếc Cayenne Convertible đang được trưng bày trong bảo tàng Porsche ở Đức. 

Sau Porsche, đã có một số hãng bán SUV mui trần ra thị trường như Nissan với Murano CrossCabriolet, Land Rover với Range Rover Evoque Convertible hay Volkswagen với T-Roc Cabriolet.

Đánh giá: