menu

Pixelpaint - Công nghệ rô bốt sơn xe tân tiến, tương lai của thiết kế sơn cá nhân hóa

23:52 - 12/06/2021

Với Pixelpaint, mọi thiết kế sơn cá nhân hóa độc đáo đều có thể thành hiện thực một cách chuẩn xác, hiệu quả hơn.

Song hành với sự phát triển của ô tô hiện đại, các quy trình sản xuất ví như sơn xe cũng đang có những bước tiến vượt bậc. Bên cạnh những kỹ thuật thủ công, rô bốt cũng đang sử dụng ngày một nhiều, và chúng có thể khiến cho nước sơn không chỉ bền vững và hiệu quả hơn, mà còn ngầu hơn, bởi giờ đây sự sáng tạo dường như là vô hạn.

Video giới thiệu công nghệ sơn Pixelpaint

Công nghệ sơn xe tân tiến mà chúng ta nói đến ở đây thậm chí tuyệt vời đến mức nó mới giành giải thưởng uy tín Robotics Award 2021, một giải quyết công nhận sự đổi mới trong các quy trình tự động hóa. Đây không phải là giải thưởng đầu tiên được trao cho Pixelpaint, một công nghệ được công ty ABB có trụ sở tại Thụy Sĩ phát triển vài năm trước và được công nhận là một đổi mới đột phá trong ngành công nghiệp ô tô.

Pixelpaint là 1 buồng khép kín sử dụng 2 rô bốt để phủ sơn lên vị trí mục tiêu, và mục tiêu cụ thể trong trường hợp này là từng phần của xe ô tô. Nhưng điểm đột phá của công nghệ này là nó tích hợp đầu in phun sơn độ DPI cao, cho phép in sơn trực tiếp lên bề mặt bằng sử dụng đầu phun in, thay vì phun sơn bằng đầu phun tiêu chuẩn.

Kết quả? Pixelpaint mang đến hiệu suất truyền sơn 100% và không còn tình huống phun thừa, một trong những vấn đề lớn nhất đối với việc sơn xe. Với quy trình tiêu chuẩn, chỉ 70 đến 80% sơn thực sự bám trên bề mặt xe, trong khi phần còn lại sẽ bị lãng phí. Khỏi phải nói, điều đó có hại cho môi trường và gây tốn kém cho các nhà sản xuất xe.

Hai rô bốt của Pixelpaint còn làm được một chuyện tuyệt vời nữa  là biến những lớp sơn hoàn thiện hai tông màu, mờ hoặc tùy chỉnh điên rồ nhất thành hiện thực. Với công nghệ này, người ta không còn cần quá trình sơn phức tạp và khó khăn, khi chiếc xe cần phải trải qua dây chuyền sơn hai lần, bởi vì nó phải được che đi trước khi sơn lớp màu thứ hai.

Nhờ phần mềm lập trình RobotStudio dành cho các ứng dụng sơn trang trí và hai tông màu, Pixelpaint có thể mang đến một lớp sơn hoàn thiện được cá nhân hóa cao, nhanh hơn và ít tốn kém hơn nhiều. Công việc tạo lớp che và loại bỏ chúng, vốn mất nhiều thời gian, sẽ được loại bỏ hoàn toàn, và điều này không hạn chế tùy chọn thiết kế nào cả.

Nói một cách đơn giản, các thiết kế sơn có thể biến hóa tự do và sáng tạo hơn bao giờ hét với công nghệ sơn từ ABB. Với nhu cầu hiện tại (và rất có thể là trong tương lai) đối với những thiết kế sơn độc đáo và tùy chỉnh, rô bốt Pixelpaint sẽ là một sự trợ giúp lớn.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Khám phá15 phút trước

Nhìn vẻ ngoài, khó ai có thể đoán đây là một chiếc bán tải Dodge gần 70 năm tuổi.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp "bằng xương, bằng thịt" của Volkswagen Tiguan X - lựa chọn tiết kiệm hơn BMW X6

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp "bằng xương, bằng thịt" của Volkswagen Tiguan X - lựa chọn tiết kiệm hơn BMW X6

Tin xe6 giờ trước

Là phiên bản SUV lai Coupe của Tiguan Allspace, Volkswagen Tiguan X chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Bắt gặp Hyundai Grand i10 2021 trên đường về đại lý, tin đồn không còn là tin đồn

Bắt gặp Hyundai Grand i10 2021 trên đường về đại lý, tin đồn không còn là tin đồn

Tin xe7 giờ trước

Theo thông tin mới, Hyundai Grand i10 2021 rất có thể sẽ ra mắt trong vài ngày tới đây, giá bán nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ.