menu

Những người giàu nhất trong thế giới ô tô (P2)

Duy Thành 23:05 - 12/06/2019

Có những đại gia trong thế giới ô tô là nhờ hoạt động sản xuất các mẫu xe, nhưng có người chỉ là dựa vào sản xuất phụ tùng, hoặc hiện đại hơn là một ứng dụng thuê xe trực tuyến.

Tiếp nối kỳ trước, chúng ta sẽ đến với phần thứ hai của danh sách những người giàu nhất trong thế giới ô tô với tất cả dữ liệu ở đây là được thu thập từ các trang Forbes, The Sunday Times, Bloomberg và nhiều nguồn uy tín khác.

Gia đình Peugeot – 4,8 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1810 với vai trò là nhà sản xuất máy xay cà phê, gia đình Peugeot đã chuyển sang sản xuất ô tô vào năm 1889. Bản thân công ty Peugeot hiện là một phần của Tập đoàn PSA rộng lớn hơn, và dù không còn là một phần của ban điều hành tập đoàn, gia đình Peugeot vẫn nắm giữ 9% cổ phần của công ty.

Gia đình này còn nắm giữ nhiều lợi nhuận bao gồm cổ phần đa dạng trong các công ty tư nhân, bất động sản, ô tô và hàng không vũ trụ, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Vương Truyền Phú – 4,8 tỷ USD

Ông Vương hoàn toàn có thể được gọi là Elon Musk của Trung Quốc. Ông đã thành lập công ty BYD vào năm 1995, ban đầu tập trung vào sản xuất pin cho thị trường di động đang bùng nổ. Ông Vương đã nhận ra rằng nhu cầu xe hơi đang bùng nổ tại Trung Quốc là một cơ hội mới, và đã mở ra mảng sản xuất xe ô tô vào năm 2003.

Tận dụng hiểu biết về pin năng lượng, công ty BYD đã chinh phục thế giới bằng việc ra đời chiếc xe plug-in hybrid được sản xuất đại trà đầu tiên mang tên F3DM vào năm 2008.

Vào cùng năm đó, Warren Buffett, nhà đầu tư người Mỹ nổi tiếng với đôi mắt tinh tường, đã nghĩ rằng công ty có nhiều triển vọng, và đã mua lại 10% cổ phần. Được thúc đẩy bởi việc chính phủ Trung Quốc đang quan tâm tới mức độ ô nhiễm đô thị, BYD Auto đã cho ra mắt một loạt xe ô tô điện thuần túy, và đã bán tổng cộng 520,687 chiếc vào năm 2018, với doanh thu là 16,35 tỷ USD.

Tài sản trên được ước tính bởi Bloomberg.

Rahul Bajaj – 5,36 tỷ USD

Xe máy là một ngành công nghiệp lớn tại Ấn Độ, và là nền tảng gây dựng tài sản của những người Ấn Độ giàu có trong danh sách này.

Tập đoàn Bajaj đã được thành lập vào năm 1926 bởi Jamnalal, ông của Rahul, và bắt đầu chế tạo xe máy và xe kéo vào những năm 1940. Công ty đã đi tiên phong trong việc sử dụng động cơ xe máy 4 thì tại thị trường Ấn Độ, về sau có sự hỗ trợ của đối tác Kawasaki.

Bên cạnh xe hai bánh, Bajaj Auto cũng chế tạo Qute, một mẫu xe 4 bánh với động cơ đặt phía sau và hệ dẫn động cầu sau.

Tập đoàn này cũng cung cấp các dịch vụ tài chính, du lịch và ánh sáng. Gia đình của ngài Rahul đang sở hữu 42% cổ phần của Bajaj Auto. Tài sản này được ước tính bởi Bloomberg.

Anthony Bamford và gia đình – 5,4 tỷ USD

Doanh nhân người Anh Quốc Joseph Cyril Bamford đã bắt đầu công ty JCB vào năm 1945 với một chiếc xe kéo trang trại được làm từ những vật liệu chiến tranh dư thừa, và trong những năm 1950 công ty đã giới thiệu máy xúc đào liên hợp của hãng, một chiếc máy kéo dẫn động 4 bánh với một xẻng xúc phía trước và một gầu đào ở cuối cánh tay khớp nối phía sau.

Mẫu xe này có mặt ở hầu hết mọi công trường trên thế giới, và vẫn duy trì là một sản phẩm đặc trưng của công ty.

Ông Bamford về hưu vào năm 1975 và chuyển giao hoạt động kinh doanh cho các con trai, và một trong số đó, Anthony đang là chủ tịch công ty. Ông Anthony đã mở rộng công ty ra ngoài biên giới Anh Quốc để trở thành một công ty đa quốc gia, với các nhà máy ở 18 nước bao gồm Đức, Mỹ, và Ấn Độ, và tuyển dụng hơn 12.000 nhân viên.

Doanh thu bán hàng trong năm 2017 là 4,3 tỷ USD, và công ty tư nhân này hoàn toàn thuộc sở hữu bởi gia đình Bamford. Tờ Sunday Times đã ước tính tài sản của gia đình này trong năm 2019 ở mức 4,15 tỷ Bảng (tương đương 5,4 tỷ USD).

Vivek Chaand Sehgal và gia đình – 6,2 tỷ USD

Vivek Chaand Sehgal và Samavardhan Motherson Group mà ông làm chủ tịch đều không phải là những cái tên quen thuộc ở phương Tây, nhưng tập đoàn này đã đạt doanh số 10,5 tỷ USD trong năm 2017-2018 và là nhà sản xuất phụ tùng xe ô tô lớn nhất Ấn Độ.

Ông đã thành lập công ty vào năm 1975 với mẹ mình, và phát triển từ một công ty sản xuất dây cáp nhỏ bé thành một công ty hàng đầu về sản xuất dây dẫn với 135.000 nhân công.

Công ty thành viên quan trọng nhất tập đoàn là Motherson Sumi Systems, một liên doanh với công ty Sumitomo của Nhật Bản. Khách hàng của họ bao gồm Maruti Suzuki, BMW, Mercedes, Ford và Toyota.

Sehgal và đại gia đình của ông giữ 90% cổ phần trong hoạt động kinh doanh, và vào năm 2017, ông đã trở thành công dân Úc.

Ước tính tài sản trên được đưa ra bởi Bloomberg.

Shahid Khan – 6,8 tỷ USD

Shahid Khan được sinh ra tại Pakistan vào năm 1950, và đã chuyển đến Mỹ vào năm 1967. Sau khi kết thúc đại học, ông đã phát triển sự nghiệp nhanh chóng tại Flex-N-Gate, một công ty phụ tùng của Mỹ, và thậm chí đã mua lại công ty vào năm 1980.

Công ty nhanh chóng trở thành nhà cung cấp phụ tùng giảm xung chính cho Bộ Ba của thành phố Detroit, và các đối tác tiếp theo là Toyota, BMW và Nissan.

Công ty hiện cũng đang sản xuất hệ thống chân ga và các bảng đồng hồ tín hiệu của ô tô. Là một công ty tư nhân phần lớn thuộc sở hữu của Khan và gia đình ông, nó mang về doanh số hàng năm là 7,5 tỷ USD vào năm 2017.

Trong năm 2012, Khan đã mua lại Jacksonville Jaguars, một đội bóng bầu dục thuộc NFL và trong năm 2013 mua lại câu lạc bộ bóng đá Fulham, thuộc giải Ngoại Hạng Anh. Ông cũng đã đấu giá để mua lại Sân vận động Wembley của Luân Đôn, Anh, nhưng sau từ bỏ lời đề nghị. Ước tính tài sản trên được lấy từ tạp chí Forbes.

Garret Camp và Travis Kalanick – 9 tỷ USD

Dù Uber có thể được xếp hạng là một công ty ô tô hay không thì vẫn là một câu hỏi mở. Sau tất cả, nó không tạo ra cũng như không sở hữu bất kỳ một chiếc xe taxi nào đang vận hành dưới tên của công ty. Điều không thể phủ nhận là công ty này đã tạo ra tầm ảnh hưởng đến cách mọi người di chuyển khắp nơi trên thế giới thông qua ứng dụng gọi xe trực tuyến.

Garret Camp, đồng sáng lập công ty gọi xe trực tuyến khổng lồ với Travis Kalanick (ảnh trên) vào năm 2009. Cả hai đã thất vọng với những dịch vụ taxi địa phương tại San Francisco và kết luận rằng sự ra đời của điện thoại thông minh hiện đại có khả năng nhận biết vị trí – khi được báo trước bởi mẫu iPhone đầu tiên của Apple vào năm 2008 – có thể mang tới giải pháp tốt hơn.

Câu chuyện về sau thế nào thì ai cũng rõ. Uber giờ đây đang vận hành tại 785 thành phố lớn ở 60 quốc gia trên khắp thế giới, có 91 triệu người dùng mỗi tháng, và có 11,3 tỷ USD doanh thu trong năm 2018. Tổng giá trị thị trường của công ty là xấp xỉ 75 tỷ USD; Camp, người trước đó đã thành lập StumbleUpon, hiện sở hữu 5% công ty, trong khi cựu CEO Kalanick sở hữu 7%.

James C. Kennedy – 9,3 tỷ USD

James Kennedy là chủ tịch của Cox Communications, công ty tư nhân tại Atlanta, Mỹ. Được thành lập ban đầu vào năm 1898 bởi ông của Kennedy, nó vốn có tiền thân là một công ty báo chí. Sau đó, công ty đã phát triển lợi ích từ sản xuất truyền hình và truyền hình cáp.

Trong vài thập kỷ gần đây, công ty đã mở rộng sang mảng ô tô, với mảng ứng dụng công nghệ như dealer.com cạnh tranh với các đại lý phân phối xe ô tô, các hoạt động đấu giá như công ty Manheim, các website giao dịch dành cho người tiêu dùng và công ty dịch vụ như AutoTrader.com và Kelley Blue Book.

Toàn bộ tập đoàn có doanh thu hàng năm là 21 tỷ USD vào năm 2018, và phần lớn được sở hữu bởi đại gia đình đã sáng lập ra công ty. Tài sản trên được ước tính bởi Bloomberg.

(còn tiếp)

Duy Thành
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Aprilia có thể phải khai tử hai dòng xe Shiver và Dorsoduro vì không thể đáp ứng chuẩn khí thải Euro5

Aprilia có thể phải khai tử hai dòng xe Shiver và Dorsoduro vì không thể đáp ứng chuẩn khí thải Euro5

Tin xe máy1 giờ trước

Trong khi nhiều nhà sản xuất xe khác đã hoàn thành chiến dịch "chạy đua" với chuẩn khí thải Euro5 hoàn toàn mới thì Aprilia có thể sẽ phải bỏ đi 2 dòng xe ...

Đọng lại gì sau hành trình trải nghiệm loạt xe SUV 2020 của Toyota?

Đọng lại gì sau hành trình trải nghiệm loạt xe SUV 2020 của Toyota?

Tin xe2 giờ trước

Hành trình trải nghiệm Toyota SUV vừa được Toyota Việt Nam tổ chức đã mang đến cơ hội trải nghiệm nhiều mẫu xe SUV của hãng.

Đà Nẵng: Người đàn ông tử vong thương tâm bên cạnh xe container

Đà Nẵng: Người đàn ông tử vong thương tâm bên cạnh xe container

Tai nạn giao thông2 giờ trước

Sau va chạm với xe container, người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường và tử vong ngay tại chỗ.