menu

Những hiểu biết cần có về dung dịch AdBlue trước khi quyết định xuống tiền mua Ford Everest 2022

11:38 - 12/07/2022

Dung dịch AdBlue được sử dụng trên Ford Everest 2022 là một khái niệm mới với nhiều lái xe phổ thông, giúp chiếc xe có thể thân thiện với môi trường hơn và đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

Gần đây, khi mẫu xe Ford Everest 2022 được ra mắt tại Việt Nam đi kèm với yêu cầu sử dụng dung dịch AdBlue khiến cho nhiều lái xe cảm thấy hoang mang do chưa hiểu hết về loại dung dịch này. Tuy nhiên với nhiều lái xe đang sử dụng xe tải nhập khẩu thì việc sử dụng dung dịch AdBlue đã trở thành quen thuộc.

Ford Everest 2022 vừa ra mắt với yêu cầu phải sử dụng dung dịch AdBlue khiến nhiều lái xe bỡ ngỡ.

Ford Everest 2022 vừa ra mắt với yêu cầu phải sử dụng dung dịch AdBlue khiến nhiều lái xe bỡ ngỡ.

Sau đây là một số điều cần biết về dung dịch AdBlue và những khuyến cáo từ nhà sản xuất Ford Việt Nam cho các khách hàng trước khi quyết định sở hữu Ford Everest 2022.

Dung dịch AdBlue là gì?

Tại các nước Châu Âu, những loại xe sử dụng động cơ đốt trong với nguyên liệu là dầu sẽ phải đảm bảo yêu cầu khí thải ở mức Euro 6 rất khắt khe để được phép bán ra thị trường.

Dung dịch AdBlue giúp các mẫu xe sử dụng động cơ dầu có thể đạt được các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

Dung dịch AdBlue giúp các mẫu xe sử dụng động cơ dầu có thể đạt được các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

Chính vì thế, các nhà sản xuất ô tô đã áp dụng thêm một loại dung dịch phụ gia để trung hòa khí thải, giảm thiểu các tác nhân gây hại cho môi trường - cụ thể ở đây chính là Nito Dioxit NO2. Từ đó mà các mẫu xe sử dụng động cơ dầu có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 6.

Thành phần và cơ chế hoạt động của dung dịch AdBlue

Dung dịch AdBlue là hỗn hợp của 67,1% nước tinh khiết, 37,5% Ure và 0,4% các loại phụ gia khác. Do phần lớn thành phần của dung dịch AdBlue là nước tinh khiết nên dung dịch này cũng có một số yêu cầu về bảo quản như tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, dung dịch có thể bay hơi do đó phải sử dụng chai lọ có nút kín, trong điều kiện 25 độ C thì dung dịch AdBlue có hạn sử dụng 2 năm,....

Dung dịch AdBlue có hơn 67% là nước và có một số yêu cầu về bảo quản.

Dung dịch AdBlue có hơn 67% là nước và có một số yêu cầu về bảo quản.

Cách sử dụng dung dịch AdBlue khá đơn giản khi dung dịch này sẽ được đổ vào xe bằng đường ống riêng và được chứa tại bình chứa riêng biệt. Khi động cơ hoạt động, dung dịch AdBlue sẽ được đưa vào ống xả, dưới tác động của nhiệt độ cao, dung dịch AdBlue sẽ biến thành Amoniac và  phản ứng với khí nitơ oxit được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ, phá vỡ kết cấu của NO2 để phân tách thành khí nitơ và oxy vô hại rồi mới thải ra môi trường. Đây được gọi là hệ thống giảm thiểu xúc tác chọn lọc (Selective Catalytic Reduction – SCR) thông qua chất xúc tác trong ống xả.

Những lưu ý của Ford Việt Nam về dung dịch AdBlue đối với Ford Everest 2022

Theo thông tin từ Ford Việt Nam, các phiên bản của Ford Everest 2022 tại Việt Nam sẽ phải sử dụng thêm dung dịch AdBlue để có thể khởi động động cơ. Với mỗi chiếc xe Ford Everest sẽ cần 18 lít dung dịch AdBlue để có thể làm đầy bình chứa bên trong xe.

Trong quá trình sử dụng, màn hình của xe Ford Everest 2022 sẽ có cảnh báo mức dung dịch AdBlue còn lại trong xe và với mỗi lần đổ đầy bình dung dịch AdBlue của xe thì Ford Everest 2022 có thể vận hành trong khoảng từ 10.000 - 12.000km. 

Các lái xe Việt Nam sẽ cần phải làm quen với việc bổ sung dung dịch AdBlue khi mua Ford Everest 2022.

Các lái xe Việt Nam sẽ cần phải làm quen với việc bổ sung dung dịch AdBlue khi mua Ford Everest 2022.

Để đảm bảo người lái xe không gặp tình huống hết dung dịch AdBlue trong quá trình sử dụng, Ford Everest 2022 sẽ có tính năng nhắc nhở về các mốc km cần phải bổ sung dung dịch AdBlue cho lái xe.

Ngay cả trong trường hợp xe Ford Everest 2022 đang di chuyển mà dung dịch AdBlue hết thì chiếc xe vẫn có thể sử dụng bình thường để người lái di chuyển đến địa điểm mua dung dịch AdBlue. Tuy nhiên nếu người lái xe dừng xe tắt máy thì Ford Everest 2022 sẽ không cho khởi động nữa. 

Trong tình huống này, các kỹ sử của Ford Việt Nam cũng khuyến cáo người dùng có thể sử dụng nước tinh khiết thông thường với một lượng nhỏ từ 3-5 lít để đổ vào bình chứa dung dịch AdBlue trên xe Ford Everest 2022 để có thể khởi động xe. Việc này không làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ bởi dung dịch AdBlue được sử dụng ở quá trình xử lý khí thải của động cơ. Sau đó người lái xe nên đưa xe tới các điểm bán dung dịch AdBlue để bổ sung lượng dung dịch cần thiết cho xe có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

Kết luận:

Có thể thấy rằng việc Ford Everest 2022 sử dụng thêm dung dịch AdBlue trong quá trình hoạt động không làm thay đổi quá nhiều thói quen vận hành xe của các khách hàng Việt nhưng lại giúp việc bảo vệ môi trường một cách tốt hơn.

Hoàng Hiển

Đánh giá: