menu

Nhà giàu Hồng Kông trả hơn 30 tỷ đồng chỉ để mua 1 chỗ đỗ xe

17:48 - 06/06/2021

Chỗ đỗ xe này có diện tích 12,5 m2 và nằm trong khu dân cư của giới siêu giàu Hồng Kông.

Có những thứ tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại có giá đắt đỏ tại Hồng Kông. Ví dụ điển hình chính là chỗ đỗ xe.

Mới đây, một chỗ đỗ xe tại Hồng Kông đã được bán với giá lên đến 10,2 triệu HKD (khoảng 1,32 triệu USD hay 30,1 tỷ đồng). Được biết, đây là một trong số ít những chỗ đỗ xe trong khu nhà giàu The Peak của Hồng Kông.

Khu nhà giàu The Peak nhìn từ trên cao

Khu nhà giàu The Peak nhìn từ trên cao

Chỗ đỗ xe có diện tích tiêu chuẩn 12,5 m2 này là một phần trong quy hoạch của khu The Peak - nơi sinh sống của giới siêu giàu Hồng Kông. Có thể nhìn ra vịnh Victoria, khu dân cư nằm trên núi Nicholson này nổi tiếng là có giá bán "khóc thét".

Trong tháng 5 vừa qua, hai chủ đầu tư Wharf (Holdings) và Nan Fung Group đã bán được tổng cộng 29 chỗ đỗ xe trong giai đoạn 2 cũng như giai đoạn 3 của dự án khu dân cư cao cấp The Peak. Một trong số đó là chỗ đỗ xe có giá 10,2 triệu HKD kể trên.

"Đây chắc chắn là chỗ đỗ xe đắt nhất tại Hồng Kông", ông William Lau, giám đốc bán hàng của công ty bất động sản Centaline Property Agency, khẳng định.

Hồng Kông vốn không có nhiều đất cho cả việc xây nhà ở lẫn chỗ đỗ xe. Do đó, chỗ đỗ xe ở Hương Cảng thường được bán với giá rất cao. Tuy nhiên, con số 10,2 triệu HKD kể trên đã lập một kỷ lục mới về giá chỗ đỗ xe tại đây.

Trong những năm qua, Hồng Kông thường được liệt vào một trong những nơi có mức sống đắt đỏ nhất thế giới. Trước đó, cũng đã có không ít chỗ đỗ xe được bán với giá "cắt cổ" tại Hồng Kông. Ví dụ như vào năm 2019, 1 chỗ đỗ xe tại Hương Cảng đã từng được bán với giá 980.000 USD (22,5 tỷ đồng). Trong khi đó, giá bất động sản trung bình tại Hồng Kông vào năm 2019 là 27,6 tỷ đồng.

Chỗ đỗ xe ở Hồng Kông đắt đến mức đã trở thành một mảng kinh doanh bất động sản riêng để người ta mua đi, bán lại và kiếm lời nhanh chóng. Vào năm 2018, 8.968 chỗ đỗ xe tại Hồng Kông có tổng giá trị lên đến 16,64 tỷ HKD (49.204 tỷ đồng).

Chỗ đỗ xe tại Hồng Kông trong thời gian qua lại tiếp tục tăng giá sau khi lệ phí trước bạ bổ sung với các giao dịch của người không phải cư dân bị loại bỏ vào tháng 11 năm ngoái. Theo công ty bất động sản Ricacorp Properties, giá chỗ đỗ xe tại đây vào tháng 5 vừa qua đã tăng 18% so với tháng trước đó.

Tại khu The Peak, các căn hộ thường có giá từ 400 - 600 triệu HKD (1.182 - 1.774 tỷ đồng). Do đó, việc bỏ ra 10,2 triệu HKD để mua 1 chỗ đỗ xe trên thực tế chẳng là gì đối với giới nhà giàu Hồng Kông. "Điều khiến họ quan tâm nhất là họ cần chỗ để đỗ xe chứ không phải chuyện tiền bạc. Họ mua để sử dụng chứ không phải để đầu tư", ông William Lau cho biết thêm.

Giá căn hộ tại khu The Peak rất cao, kéo theo chỗ đỗ xe đắt đỏ

Giá căn hộ tại khu The Peak rất cao, kéo theo chỗ đỗ xe đắt đỏ

Một chủ căn hộ giấu tên tại khu The Peak nói với phóng viên tờ South China Morning Post rằng ông ta đã trả hơn 36 triệu HKD (106 tỷ đồng) để mua 4 chỗ đỗ xe trong tháng trước. Trung bình, mỗi chỗ đỗ xe của ông đã có giá hơn 9 triệu HKD (26,6 tỷ đồng). Trong khi đó, giá khởi điểm mà các chủ đầu tư đưa ra là 8,8 triệu HKD (26 tỷ đồng) cho 1 chỗ đỗ xe.

Cũng theo vị đại gia này, mỗi chủ căn hộ chỉ được mua 1,5 chỗ đỗ xe. Vì sở hữu 3 căn hộ nên ông có thể mua 4 chỗ đỗ xe. Một người hàng xóm của ông còn mua đến 6 chỗ xe vì sở hữu 4 căn hộ.

Các chuyên gia quan sát thị trường cho biết, số lượng chỗ đỗ xe tại những khu đắt đỏ như núi Nicholson khá giới hạn. "Nếu có nhu cầu mua chỗ đỗ xe, chủ nhà phải tìm đến các chủ đầu tư và họ bán thì chắc chắn không rẻ", ông Thomas Lam, giám đốc điều hành của công ty Knight Frank, kết luận.

Lan Quyên

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Life is an adventure.

BÀi viết mới nhất

Trung tâm đào tạo lái xe dùng Range Rover, Porsche và Bentley làm ô tô tập lái cho học viên

Trung tâm đào tạo lái xe dùng Range Rover, Porsche và Bentley làm ô tô tập lái cho học viên

Khám phá14 phút trước

Những chiếc ô tô hạng sang này được dùng trong khóa học lái xe Platinum Driving Course của trung tâm Emirates Driving Institute ở Dubai.

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

Tư vấn xe ô tô29 phút trước

Nếu chưa từng lái xe sử dụng chìa khóa thông minh, một số tài xế sẽ khá bỡ ngỡ vì trên xe không hề có ổ cắm chìa khóa hay hướng dẫn khởi động xe.

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Porsche 911 Speedster 1989 biến thành mô hình gỗ tinh xảo qua bàn tay thợ mộc Việt

Khám phá14 giờ trước

Mô hình Porsche 911 Speedster 1989 bằng gỗ này sẽ là món quà ấn tượng cho một người mê xe cổ điển.