menu

Người nông dân khéo léo này đã tự chế tạo "xe tay ga trèo cây" để tăng hiệu quả thu hoạch quả cau

02:17 - 13/03/2022

Cỗ máy sáng tạo của người nông dân này có thể trèo lên cây cau cao 18 mét chỉ trong 5 giây.

Ngày nay, công việc nông nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn xưa hàng trăm lần nhờ có sự trợ giúp của những loại máy móc chuyên môn. Thế nhưng, thực tế là vẫn còn một số lĩnh vực chưa thể áp dụng cơ giới hóa một cách hiệu quả. Ví dụ, ở Ấn Độ, quả cau mọc trên những cây cau cao chót vót mà thông thường phải trèo lên bằng tay để thu hoạch quả. Do vậy, Ganapathi Bhat, một nông dân có trang trại trồng cau của riêng mình ở Mangalaru, Ấn Độ, đã phát minh ra một cỗ máy trèo cây để khiến quá trình thu hoạch trở nên thuận lợi hơn.

Video người nông dân Ấn Độ tự phát minh "chiếc xe trèo cây cau"

Thiết bị leo cây, như trong video từ hãng tin TRT World của Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng một động cơ công nghiệp nhỏ tương tự như cưa máy hoặc xe tay ga, được kết nối với một bộ bánh xe kẹp chặt thân cây. Một bộ phận kiểm soát lực ga gắn trên tay lái có nhiệm vụ điều khiển tốc độ đi xuống và đi lên, và "người lái" sẽ ngồi trên một chiếc ghế xe đạp nhỏ có kèm dây đai an toàn. Tất nhiên, chiếc xe leo cây đặc biệt này tất nhiên không có thời gian 0-96 km/h truyền thống, nhưng Bhat tuyên bố nó có thể leo từ 0-18 mét theo phương thẳng đứng trong khoảng 5 giây.

Quả cau là một loại quả được thu hoạch phổ biến ở Ấn Độ, với gần 1 triệu tấn được thu hái hàng năm ở nước này. Bản thân những cây này cũng rất khó để trèo, vì chúng có thể mọc cao hơn 18 mét, nhưng có đường kính thân trung bình từ 10 – 15 cm, và thậm chí còn khó trèo hơn trong những trận mưa lớn khi thân cây bị ướt.

Bhat nói trong một cuộc phỏng vấn rằng "dân làng hỏi tôi liệu tôi có bị điên không. Họ nghi ngờ về phát minh của tôi, ví như liệu nó có hoạt động vào mùa mưa không vì cây sẽ trơn trượt", nhưng cỗ máy kỳ lạ này đúng là hoạt động được. Bhat đã đầu tư hơn 50.000 USD vào dự án này, và ông bắt đầu phát triển nó khi nhận thấy mình không thể trèo cây trong trang trại rộng 7,28 héc-ta khi bản thân nay đã già hơn. Giờ đây, người nông dân đã thấy hiệu quả thu hoạch tăng gấp 3 lần khi sử dụng máy so với khi không sử dụng máy.

Về phần mình, Bhat có vẻ rất tự hào về thiết bị này. "Tôi cảm thấy rằng cuộc sống của tôi bây giờ đã hoàn tất" là câu nói trực tiếp của ông ấy trong một cuộc phỏng vấn, cho dù ông ấy dường như đã bắt đầu phát triển một loại máy trèo cây thứ hai dành cho những thân cây dừa lớn hơn. Bất kể các dự án trong tương lai của Bhat là gì, thật tuyệt vời khi thấy các dự án tự chế như thế này góp phần làm cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Đánh giá: