menu

Người Nga thử nghiệm khiến động cơ rẻ tiền đạt tua máy 10.000 vòng/phút để xem... pít-tông nổ bay ra sao

18:27 - 05/07/2021

Khỏi phải nói, thí nghiệm này của Garage 54 có ẩn chứa rủi ro cao và tốt nhất là không ai nên học theo.

Làm nổ động cơ xe dĩ nhiên không phải là một việc tốt đẹp, trừ phi bạn chủ đích làm điều đó nhân danh… khoa học. Đội ngũ “Garage 54” không phải là người lạ đối với những thí nghiệm ô tô độc lạ, và video mới nhất của họ một lần nữa chứng minh nhóm người Nga này dường như không bao giờ hết ý tưởng. Cụ thể, lần này họ tiến hành quay một động cơ lên tua máy trên 10.000 vòng/phút để xem pít-tông sẽ bay đi đâu khi mọi thứ phát nổ.

Video "Garage 54" thử nghiệm quay động cơ Lada ở tua máy 10.000 vòng/phút và khiến pít-tông bay ra ngoài

Như đã biết, các động cơ luôn được thiết kế để hoạt động trong một khung vận hành cụ thể. Khung vận hành của một chiếc xe gia đình giá rẻ đương nhiên rất khác so với một chiếc siêu xe. Những chiếc xe tiêu dùng phổ thông sẽ thường trang bị động cơ có vòng tua thấp hơn so với động cơ có vòng tua cao của những siêu xe thể thao đắt giá. Vì vậy, chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn cố gắng khiến một động cơ bình thường đạt tua máy như một chiếc xe công thức một? Câu trả lời là một thất bại ngoạn mục.

Thiết lập thử nghiệm của Garage 54

Để giúp quá trình thử nghiệm này có thể lặp lại dễ dàng, đội ngũ Garage 54 đã chế tạo một cỗ máy thử nghiệm – trước đây họ từng dùng máy này để quay bánh xe vượt quá tốc độ âm thanh – để phá hủy động cơ Lada. Động cơ này vốn được thiết kế để phục vụ phương tiện lái hàng ngày, tập trung vào tính hoạt động bền bỉ thay vì hiệu suất cao. Đó là lý do tại sao nó chính là ứng cử viên hoàn hảo cho bài thử nghiệm này. Nó có lẽ là động cơ ít có khả năng nhất để quay đến tốc độ 10.000 vòng/phút.

Kết quả cuối cùng là một pít-tông đã không chịu nổi mà bay ra ngoài

Kết quả trong video, ta thấy khối động cơ hoạt động đến mức nổ tung, khiến một pít-tông bay lên trời như nút chai sâm-panh. Hơn nữa, thí nghiệm này của Garage 54 cũng làm nổi bật tầm quan trọng của hệ thống dầu bôi trơn khi động cơ chịu tổn hại nặng nề và rồi ngừng hoạt động vì thiếu dầu.

Đánh giá:
Tag

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá2 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá3 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Tin xe máy4 giờ trước

Mẫu xe tân cổ điển mang phong cách độc lạ Husqvarna Svartpilen 401 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, hứa hẹn một ngày ra mắt chính thức không còn xa.