menu

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

19:01 - 27/07/2021

Ngày nay, khi chúng ta gọi đồ ăn về nhà, chúng ta chỉ cần mở một ứng dụng điện thoại, nhấn một vài nút và 30 phút sau, một ai đó sẽ xuất hiện trên một chiếc xe máy với thức ăn đã đặt. Nhưng ở Nhật Bản ngày xưa thì công việc này không hề đơn giản như vậy.

Công việc giao đồ ăn đã thay đổi đáng kể từ thời đại “demae” (mang nghĩa “giao đến trước cửa”) xa xưa ở Nhật Bản. Trước khi điện thoại di động, ứng dụng thông minh, và hình thức đặt hàng qua mạng tồn tại, những người giao đồ ăn đã dùng một kỹ thuật đặc biệt để chồng cả tháp đồ ăn trên vai khi họ chạy xe đạp tới địa chỉ của những khách hàng thân thuộc, ví như một ngôi trường đại học. Một trong những món ăn phổ biến nhất là mỳ soba, có thể ăn nguội với nước sốt hoặc ăn với nước dùng nóng, bởi nó là có giá rẻ và có thể mang đi khắp nơi mà không lo mất hương vị hoặc hình thức.

Một chàng trai trẻ lái xe đạp giao mỳ soba ở Tokyo

“Demae” được cho là có nguồn gốc từ thời giữa Edo trong những năm 1700. Nó được sử dụng chính bởi những daimyo giàu có, những vị lãnh chúa gửi người hầu đi cho người bán hàng biết họ muốn món ăn nào được gửi tới nhà mình. Theo thời gian, “demae” dần tiến hóa thành một dịch vụ đại chúng được ưa chuộng bởi mọi người từ sinh viên tới nhân viên văn phòng.

Hình ảnh chủ cửa hàng mỳ soba Sunabahonten được chụp năm 1945

Như những bức ảnh hồi giữa thế kỷ 20 ở đây cho thấy, “demae” đòi hỏi sức khỏe, chính xác và cẩn thận vô cùng từ người giao hàng. Suy cho cùng, gánh cân bằng trên vai số lượng bát và mỳ soba cho hàng tá hoặc thậm chí hàng trăm người trong khi đi xe đạp là một việc không hề đơn giản. Đáng ngạc nhiên hơn, cho dù phương thức giao đồ ăn đặc sắc này không còn thường được thấy ngày nay, nhưng nhiều bức ảnh là chụp từ các cửa hàng mỳ soba vẫn còn kinh doanh cho tới bây giờ.

Một vài bức ảnh khác về công việc giao mỳ soba thời xưa ở Nhật Bản:

 

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá19 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe22 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Khám pháHôm qua lúc 18:50

Aura chưa chắc sẽ được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một tầm nhìn sáng tạo về xe thể thao chạy điện trong tương lai.