menu

MG EX181 1959 - Chiếc xe kỳ lạ chỉ mạnh 300 mã lực nhưng chạy nhanh như Bugatti Chiron

00:34 - 24/12/2021

Với chỉ 300 mã lực, MG EX181 1959 từng đạt tốc độ tối đa lên tới 409 km/h.

Bugatti Veyron cần đến động cơ 16 xi-lanh, dung tích 16,4 lít, và 1.001 mã lực để đột phá mốc 400 km/h, nhưng chiếc MG EX181 cổ điển chỉ cần một nhỏ của công suất đó để làm điều tương tự. Dựa theo một video khám phá từ kênh YouTube “DriveTribe”, mẫu xe thử nghiệm tốc độ cao này đã được thiết kế để theo đuổi các kỷ lục tốc độ trên đất liền vào cuối những năm 50. Để phô diễn công nghệ vượt trội của công ty, họ đã quyết định làm điều đó với một phiên bản độ của động cơ trong MGA.

Video "DriveTribe" khám phá câu chuyện của MG EX181 1959

Khối động cơ dung tích 1.5 lít chỉ tạo ra 68 mã lực khi lần đầu tiên nó được lắp vào trong khoang động cơ của MGA, nhưng vào thời điểm MG bổ sung một bộ siêu nạp cực lớn, và bơm thêm khoảng 14,5 kg lực đẩy, nó có thể tạo ra 300 mã lực.

Đó là một sự nâng cấp khá ấn tượng, nhưng nó tất nhiên không là gì khi so với những siêu xe hiện đại, và 300 mã lực chỉ là mức công suất tương đương một chiếc hatchback hiệu suất cao ngày nay. Vì vậy, tốc độ tối đa phi thường của MG EX181 1959 không phải là chỉ nhờ vào công suất thuần túy.

Như bạn có suy đoán, đây là một chiếc xe có thân vỏ cực kỳ trơn mượt, tối ưu khí động học. Nhờ vào hình dáng khác lạ, có được bằng cách làm cho chiều rộng trục bánh sau hẹp hơn phía trước, một số nguồn tư liệu cho rằng chiếc xe có hệ số cản chỉ 0,12 Cd. Để so sánh, mẫu Mercedes EQS hiện đại cũng  chỉ có hệ số lực cản 0,2 Cd.

Điều đó đồng nghĩa là chiếc xe chỉ cần 29 mã lực để đạt tốc độ 160 km/h, theo tuyên bố của MG tại thời điểm đó. Tay lái đã giúp chiếc xe đạt tốc độ kỷ lục 409 km/h, Phil Hill, tuyên bố rằng chiếc xe trơn mượt đến mức nó gần như không hề chậm lại khi ông ấy nhả chân ga.

So với những mẫu xe đi đường phố tốc độ cao hiện đại, MG EX181 dường như đã sử dụng hiệu quả đáng kinh ngạc công suất của nó. Cụ thể cỗ máy đặc biệt này này có thể đi được 1,35 km/h cho mỗi mã lực mà động cơ của nó tạo ra. Mặt khác, Bugatti Veyron chỉ đạt 0,37 km/h mỗi mã lực.

MG EX181 1959 là một minh chứng cho những điều phi thường có thể đạt được nếu mục tiêu duy nhất của bạn là chạy càng nhanh càng tốt.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

McLaren GT độc nhất Việt Nam được 9X ở Cần Thơ cho diện áo mới đón Tết

McLaren GT độc nhất Việt Nam được 9X ở Cần Thơ cho diện áo mới đón Tết

Tin xe1 phút trước

Đây hiện là chiếc siêu xe McLaren GT duy nhất có mặt tại dải đất hình chữ S, xe mới được chủ nhân 9X ở Cần Thơ cho lên Sài thành để thay bộ áo mới đón Tết Nhâm ...

Tay lái người Nga tuyên bố lập kỷ lục drift liên tục dài nhất mới: 17 giờ 34 phút

Tay lái người Nga tuyên bố lập kỷ lục drift liên tục dài nhất mới: 17 giờ 34 phút

Khám phá5 giờ trước

Toàn bộ quá trình lập kỷ lục này đã được phát trực tiếp trên YouTube trước sự chứng kiến của cộng đồng internet.

Cuối năm, Cường "Đô-la" mang bán tải có doanh số thứ 3 của năm 2021 đi chở hoa để ủng hộ nhà vườn

Cuối năm, Cường "Đô-la" mang bán tải có doanh số thứ 3 của năm 2021 đi chở hoa để ủng hộ nhà vườn

Khám phá16 giờ trước

Không còn hình ảnh sau vô lăng những mẫu xe đắt tiền như Mercedes-AMG GT R, Ferrari F8 Tributo hay Mercedes-AMG G63, doanh nhân phố núi bình dị trên thùng xe ...