menu

Lý do tại sao lắp lốp ô tô vào xe mô tô là một ý tưởng tồi

01:02 - 09/01/2020

Lắp lốp ô tô vào xe mô tô là một kiểu độ khác thường, và khá là rủi ro.

Đã bao giờ bạn từng nghĩ tới việc thử lắp lốp xe vào một chiếc mô tô và chạy thử xem cảm giác thế nào chưa? Việc thay thế như vậy là có tốt không, hay là nguy hiểm? Đoạn video thú vị dưới đây có thể là câu trả lời mà bạn muốn tìm.

Video một biker sử dụng lốp xe ô tô để đi trên đường cao tốc

Câu trả lời đơn giản cho vấn đề trên là không. Nguyên nhân cũng đơn giản là bởi xe mô tô có ngả nghiêng còn ô tô thì gần như không. Đúng là trong thực tế xe ô tô có ngả một chút khi chuyển trọng lượng và hệ thống treo vận hành. Tuy nhiên trong thế giới xe ô tô, người ta có những phụ tùng để chống lại sự ngả nghiêng này như lò xo và thanh xoắn cứng hơn.

Ngay cả khi một chiếc xe phải bẻ cua rộng, lốp xe vẫn giữ được chiều thẳng và tiếp xúc tối đa với mặt đất để tối đa lực bám. Như chúng ta biết, một lốp xe ô tô có lực bám tối đa khi toàn bộ chiều rộng gai lốp tiếp xúc được tới mặt đường.

Ngược lại, xe mô tô cần ngả để bẻ cua ở tốc độ cao, và đó là cách hoạt động cơ bản của xe mô tô. Vì vậy, lốp xe mô tô được thiết kế và chế tạo để vận hành tốt khi ngả nghiêng. Profin mặt lốp mô tô cũng là hình tròn, chứ không phải hình vuông như lốp xe ô tô.

Hình ảnh cắt ra từ video

Với đoạn video ở trên, chúng ta có góc nhìn hoàn hảo về một lốp xe ô tô lắp phía sau của một chiếc Honda Valkyrie. Trên mặt lý thuyết, đây dường như là một ý tưởng hay dành cho một chiếc mô tô to lớn, nặng nề, đặc biệt là nếu chạy trên đường cao tốc và không cần ngả xe nhiều.

Tuy nhiên, video trên lại ghi hình ở một đoạn đường được đặt biệt hiệu “Đuôi Rồng” ở Mỹ, và như cái tên gợi ý, đó là một đoạn đường uốn lượn tuyệt vời dành cho những người mê mô tô và ô tô tốc độ cao. Thế nhưng, nó cũng chính là tình huống tệ nhất dành cho một chiếc lốp ô tô lắp trên mô tô.

Như thấy trong video, khi chiếc xe ngả qua một khúc cua, lốp xe ô tô chỉ có khoảng 1/3 gai tiếp xúc với mặt đường. Đó là tình huống mà mọi tay lái đều muốn tránh. Tệ hơn nữa, khi cua càng gấp và xe càng ngả, phần gai lốp tiếp xúc mặt đường sẽ càng ít ngay khi bạn đang cần nhiều lực bám nhất. Video thậm chí cho thấy cảnh lốp xe ô tô lăn vào tận thành lốp, phần vốn được thiết kế để tiếp xúc mặt đường.

Nhìn chung, việc độ lốp xe ô tô vào một chiếc mô tô là một ý tưởng không thực sự nên làm, và tiềm tàng nhiều rủi ro, trừ phi bạn là một tay lái lão luyện và biết rõ mình đang làm gì. Lốp ô tô đúng là có bền hơn lốp mô tô, nhưng nếu bạn thường xuyên ngả xe qua các khúc cua thì phần cạnh lốp sẽ bị mòn cực kỳ nhanh. 

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

KFC bất ngờ triển khai xe bán hàng tự lái dễ thương, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

KFC bất ngờ triển khai xe bán hàng tự lái dễ thương, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Khám phá10 giờ trước

Nếu như thử nghiệm thành công tại Thượng Hải, Trung Quốc, có lẽ KFC sẽ sớm nhân rộng mô hình này sang các nước khác

X-Terra 2021 chính thức trình làng, cho thấy trước thiết kế của Nissan Terra mới sẽ về Việt Nam

X-Terra 2021 chính thức trình làng, cho thấy trước thiết kế của Nissan Terra mới sẽ về Việt Nam

Tin xe10 giờ trước

So với Nissan Terra cũ, X-Terra 2021 sở hữu thiết kế nội thất và ngoại thất nâng cấp toàn diện.

Triumph Trident chính thức có mặt tại Thái Lan, chuẩn bị về Việt Nam trong đầu năm 2021

Triumph Trident chính thức có mặt tại Thái Lan, chuẩn bị về Việt Nam trong đầu năm 2021

Tin xe máy10 giờ trước

Triumph Trident 660 2021 - mẫu xe tân cổ điển tuyệt đẹp vừa được hãng xe Anh Quốc ra mắt ở nước bạn Thái Lan với giá tương đương 236 triệu đồng.