menu

Lý do tại sao lắp lốp ô tô vào xe mô tô là một ý tưởng tồi

01:02 - 09/01/2020

Lắp lốp ô tô vào xe mô tô là một kiểu độ khác thường, và khá là rủi ro.

Đã bao giờ bạn từng nghĩ tới việc thử lắp lốp xe vào một chiếc mô tô và chạy thử xem cảm giác thế nào chưa? Việc thay thế như vậy là có tốt không, hay là nguy hiểm? Đoạn video thú vị dưới đây có thể là câu trả lời mà bạn muốn tìm.

Video một biker sử dụng lốp xe ô tô để đi trên đường cao tốc

Câu trả lời đơn giản cho vấn đề trên là không. Nguyên nhân cũng đơn giản là bởi xe mô tô có ngả nghiêng còn ô tô thì gần như không. Đúng là trong thực tế xe ô tô có ngả một chút khi chuyển trọng lượng và hệ thống treo vận hành. Tuy nhiên trong thế giới xe ô tô, người ta có những phụ tùng để chống lại sự ngả nghiêng này như lò xo và thanh xoắn cứng hơn.

Ngay cả khi một chiếc xe phải bẻ cua rộng, lốp xe vẫn giữ được chiều thẳng và tiếp xúc tối đa với mặt đất để tối đa lực bám. Như chúng ta biết, một lốp xe ô tô có lực bám tối đa khi toàn bộ chiều rộng gai lốp tiếp xúc được tới mặt đường.

Ngược lại, xe mô tô cần ngả để bẻ cua ở tốc độ cao, và đó là cách hoạt động cơ bản của xe mô tô. Vì vậy, lốp xe mô tô được thiết kế và chế tạo để vận hành tốt khi ngả nghiêng. Profin mặt lốp mô tô cũng là hình tròn, chứ không phải hình vuông như lốp xe ô tô.

Hình ảnh cắt ra từ video

Với đoạn video ở trên, chúng ta có góc nhìn hoàn hảo về một lốp xe ô tô lắp phía sau của một chiếc Honda Valkyrie. Trên mặt lý thuyết, đây dường như là một ý tưởng hay dành cho một chiếc mô tô to lớn, nặng nề, đặc biệt là nếu chạy trên đường cao tốc và không cần ngả xe nhiều.

Tuy nhiên, video trên lại ghi hình ở một đoạn đường được đặt biệt hiệu “Đuôi Rồng” ở Mỹ, và như cái tên gợi ý, đó là một đoạn đường uốn lượn tuyệt vời dành cho những người mê mô tô và ô tô tốc độ cao. Thế nhưng, nó cũng chính là tình huống tệ nhất dành cho một chiếc lốp ô tô lắp trên mô tô.

Như thấy trong video, khi chiếc xe ngả qua một khúc cua, lốp xe ô tô chỉ có khoảng 1/3 gai tiếp xúc với mặt đường. Đó là tình huống mà mọi tay lái đều muốn tránh. Tệ hơn nữa, khi cua càng gấp và xe càng ngả, phần gai lốp tiếp xúc mặt đường sẽ càng ít ngay khi bạn đang cần nhiều lực bám nhất. Video thậm chí cho thấy cảnh lốp xe ô tô lăn vào tận thành lốp, phần vốn được thiết kế để tiếp xúc mặt đường.

Nhìn chung, việc độ lốp xe ô tô vào một chiếc mô tô là một ý tưởng không thực sự nên làm, và tiềm tàng nhiều rủi ro, trừ phi bạn là một tay lái lão luyện và biết rõ mình đang làm gì. Lốp ô tô đúng là có bền hơn lốp mô tô, nhưng nếu bạn thường xuyên ngả xe qua các khúc cua thì phần cạnh lốp sẽ bị mòn cực kỳ nhanh. 

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Tai nạn giao thông11 giờ trước

Trước khi vụ tai nạn liên hoàn xảy ra, người lái chiếc Porsche 911 GT3 này được cho là đã chạy đua với 2 chiếc Porsche khác trên quốc lộ.

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

Hỏi - Đáp13 giờ trước

Độc giả Lưu Đình Vũ (26 tuổi) hỏi: "Với một chiếc xe ô tô thì 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Có cách bí quyết gì để tiết kiệm chi phí xăng xe không?"

Hé lộ ảnh Triumph Tiger 850 Sport với thiết kế tuyệt đẹp

Hé lộ ảnh Triumph Tiger 850 Sport với thiết kế tuyệt đẹp

Tin xe máy14 giờ trước

Mẫu xe Adventure Sport được Triumph giới thiệu sẽ ra mắt trong tương lai trong buổi họp kín đã khiến nhiều biker liên tưởng tới một mẫu Triumph Tiger 850 Sport ...