menu

Liệu lốp xe đua F1 có giúp chiếc xe đi đường phố chạy nhanh hơn? Đây là câu trả lời

19:20 - 04/04/2022

Không quá bất ngờ khi bộ lốp F1 chế tạo chuyên dụng đã không thể giúp gì nhiều cho khả năng vận hành của một chiếc xe đi đường phố.

Liệu một bộ lốp xe đua F1 có thể khiến một chiếc xe đi đường phố thông thường trở thành một cỗ máy hiệu suất cao đáng nể? Đội ngũ kênh YouTube “Driven Media” đã quyết định thử nghiệm thực tế ý tưởng này và tiến hành lắp một bộ lốp F1 lên chiếc Caterham 270R của họ. Vậy lốp xe đua F1 có thể cải thiện hiệu suất của một chiếc xe như Caterham hay không? Chúng ta hãy cùng theo dõi video dưới đây.

Video "Driven Media" thử nghiệm lắp lốp xe đua F1 lên một chiếc xe Caterham 270R

Nếu bạn là một người hâm mộ bộ môn đua xe Công thức Một, vậy thì chắc bạn đã biết môn thể thao tốc độ này quan tam đến lốp như thế nào. Pirelli hiện đang là nhà cung cấp lốp duy nhất ở F1, và đây là một trong số ít những phụ tùng được chia sẻ chung bởi tất cả các đội đua. Như được biết, các đội F1 cần đổ nhiều triệu USD, và vô số giờ lao động vất vả vào quá trình phát triển chiếc xe của mình, nhưng giống như những chiếc xe đi đường phố thông thường, một chiếc xe đua F1 vẫn truyền lực xuống mặt đường bằng một bộ lốp cao su. Nói một cách khác, cho dù một chiếc F1 có được chế tạo tốt đến đâu đi nữa, nếu không có bộ lốp tương xứng thì nó cũng không phát huy được.

Các đội đua F1 phải dành nhiều thời gian để điều chỉnh nhiệt độ lốp, nhằm đảm bảo tối ưu hóa mức độ sức bám, cho phép xe vận dụng hết công suất trên đường đua. Những chiếc lốp cứng cáp này được làm ấm bằng chăn lốp trước khi sử dụng để chiếc xe có độ bám đường mạnh mẽ khi nó lao ra đường đua sau khi dừng ở đường pit. Tương tự một chiếc xe đua F1, những chiếc lốp này không được thiết kế để sử dụng trên đường bình thường vì chúng là công cụ chuyên dụng cho một nhiệm vụ duy nhất.

Quay trở lại tình huống thử nghiệm trong video, vậy một bộ lốp mềm F1 đã thể hiện ra sao trên một chiếc Caterham khi chạy trên đường đua một chút và rồi chạy trên đường phố? Giống như những người ở “Driven Media" đã dự đoán, họ không thể làm cho lốp xe đủ nóng để đạt được độ bám tối ưu. Những chiếc lốp Pirelli này được thiết kế để xử lý nhiệt độ khắc nghiệt khi đang chạy trên đường, có nghĩa là chúng không được tối ưu hóa cho nhiệt độ lái xe bình thường. Ngay cả khi chiếc Caterham được lái xung quanh trên đường đua, chiếc xe đường đua hạng nhẹ cũng không thể tác động đủ lực vào lốp để làm nóng chúng.

Mặc dù bộ lốp đặc biệt đã không thể cải thiện hiệu suất rõ ràng như mong đợi, nhưng ít nhất thì chúng cũng khiến Caterham 270R trông giống như một chiếc xe đua F1 thu nhỏ. Kết luận cuối cùng từ thử nghiệm này đó là lốp xe đua F1 có thể không giúp gì đối với hiệu suất chiếc xe của bạn, nhưng chúng sẽ làm cho nó trông “ngầu” hơn.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Ngán ngẩm cảnh "tạt đầu" xe, phạt mạnh mà vẫn không chừa

Tư vấn pháp luật6 giờ trước

Việc "tạt đầu" xe khác sẽ bị xử phạt lên đến 12 triệu đồng đối với ô tô, 5 triệu đồng đối với xe máy. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người ngang nhiên vi phạm và ...

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Không hỗ trợ giảm giá, hãng tặng gói gia hạn bảo hành tới 2 năm cho khách mua Toyota Innova từ tháng 7

Tin thị trường11 giờ trước

Chương trình khuyến mãi mới của Toyota Innova tuy cũng hấp dẫn nhưng không thiết thực bằng việc giảm giá trực tiếp.

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính thức trình làng, phả hơi nóng lên Kia Seltos và Hyundai Creta

Tin xe13 giờ trước

Điểm nhấn của Toyota Urban Cruiser Hyryder 2022 chính là 2 hệ truyền động hybrid tiết kiệm xăng và trang bị nội thất khá đầy đủ.