menu

Lexus bất ngờ hé lộ mẫu xe concept chuyên đi địa hình táo bạo, chạy bằng nhiên liệu hydro

01:02 - 15/10/2021

Ngoài công nghệ điện khí hóa hoàn toàn, pin hydro cũng đang là một công nghệ được nhiều sản xuất ô tô quan tâm đầu tư.

Lexus LX600 2022 đã chính thức ra mắt ngày hôm qua, mang đến sự lột xác cần thiết cho mẫu SUV sang trọng cỡ lớn. Nhưng nó không phải là mẫu Lexus duy nhất xuất hiện tại sự kiện họp báo trực tuyến của nhà sản xuất xe Nhật Bản này. Gần cuối buổi họp báo, Lexus đã hé lộ một điều kỳ lạ - Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept, một chiếc xe đi địa hình ATV màu đồng chạy bằng pin hydro.

Video Lexus bất ngờ giới thiệu xe địa hình Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept

Mẫu concept khó ai ngờ rằng là của Lexus này có trang bị một động cơ đốt cháy hydro mà chỉ tạo ra nước như một sản phẩm phụ, một yếu tố hết sức thân thiện với môi trường tự nhiên. Các thông tin chi tiết khác về mẫu ATV này không có nhiều, nhưng đoạn video ngắn có nhanh chóng làm nổi bật khả năng xử lý đủ dạng địa hình khác nhau của nó, bao gồm vũng nước sâu, bờ kè lầy lội, và bề mặt đường không bằng phẳng. Lexus chắc sẽ không bao giờ thực sự bước vào phân khúc ATV, nhưng đây là một chiếc xe concept hấp dẫn được bao bọc trong một thiết kế thanh lịch, nhanh nhẹn, và dễ chịu.

Lexus Recreational  Off-Highway Vehicle Concept có hình dáng của một chiếc ATV chuyên đi địa hình

Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept có hình dáng của một chiếc ATV chuyên đi địa hình

Tuy nhiên, có một điều không thật gây ngạc nhiên là động cơ đốt cháy hydro của ATV. Toyota đã giới thiệu động cơ hydro tăng áp 3 xi-lanh dung tích 1,6 lít trên Corolla vào đầu năm nay, một phiên bản tinh chỉnh lại của động cơ được sử dụng trong Yaris GR. Toyota đã phải thay đổi hệ thống đánh lửa, và phân phối nhiên liệu của động cơ để nó hoạt động với hydro, cho dù nó hoạt động giống như một động cơ xăng truyền thống nhưng không có khí thải độc hại.

Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept chỉ tạo ra sản phẩm phụ là nước

Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept chỉ tạo ra sản phẩm phụ là nước

Xe điện chạy bằng pin đang là xu hướng nổi nhất của ngành công nghiệp ô tô lúc này, tuy nhiên một số nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại xe chạy bằng hydro. BMW đã giới thiệu iX5 chạy bằng hydro tại Triển lãm Ô tô Munich năm nay. Hyundai là một nhà sản xuất ô tô khác đang đầu tư rất nhiều vào nhiên liệu thay thế, và mong muốn phổ biến công nghệ này trong vòng 20 năm tới. Năm ngoái, Daimler và Volvo đã cùng nhau chế tạo xe tải và xe buýt chạy bằng hydro.

Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept có lẽ sẽ không bao giờ được sản xuất thật

Lexus Recreational Off-Highway Vehicle Concept có lẽ sẽ không bao giờ được sản xuất thật

Toyota, công ty mẹ của Lexus, cũng đã nâng cấp mẫu Mirai chạy bằng hydro cho năm 2021 với một thiết kế và khung gầm mới. Mới đây, Toyota Mirai cũng đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới khi chạy được 1.360 km trong một lần nạp nhiên liệu. Ngoài ra, còn có tin đồn rằng Toyota sẽ ra mắt một bản Prius chạy bằng hydro vào năm 2025.

Đánh giá:
Tag
Quảng cáo