menu

Lái xe với kính chắn gió bị nứt có an toàn không?

20:02 - 07/07/2021

Mọi vết nứt vỡ kính chắn gió đều có thể gây ảnh hưởng tới độ an toàn, và một vết nứt nhỏ xíu cũng có thể lan rộng nếu không được sửa chữa kịp thời.

Thử tưởng tượng bạn đang chạy xe phía sau một chiếc xe tải, không may chiếc xe tải làm văng một viên đá và khiến kính chắn gió của bạn bị nứt. Vậy giờ phải làm thế nào? Vết nứt bé nhỏ đó có thể trông vô hại trước mắt, nhưng nó có tiềm năng lan rộng dẫn đến khó sửa chữa và cần thay thế cả một tấm kính mới.

Hơn nữa, những vết nứt dù nhỏ trên kính chắn gió cũng có thể khiến tài xế gặp rắc rối với luật pháp, vốn quy định cấm phương tiện lưu hành trên đường với kính chắn gió nứt vỡ. Tệ hơn, một vết nứt vào đúng vị trí thậm chí có thể giới hạn tính hiệu quả của các hệ thống an toàn tân tiến trên xe.

Ảnh minh họa

Bạn chờ đợi càng lâu để sửa chữa một vết nứt trên kính chắn gió, việc sửa chữa có thể sẽ càng trở nên đắt đỏ và tốn thời gian vì bạn có nguy cơ làm vết nứt lan rộng. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe thế hệ mới và vết nứt nằm gần camera đối diện phía trước (thường là xung quanh nơi gắn gương chiếu hậu của bạn), bạn sẽ muốn sửa nó ngay lập tức. Một vết nứt trên phần kính phía trước của công nghệ an toàn này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hàng loạt tính năng an toàn tiên tiến của xe, bao gồm kiểm soát hành trình thích nghi, tránh va chạm chủ động, cảnh báo chệch làn đường, và hơn thế nữa.

Dựa theo các chuyên gia của Safelite Auto Glass, khoảng 80% xe mới thời nay đều có trang bị một dạng camera đối diện phía trước nào đó, và vào năm sau, công ty dự đoán rằng tất cả xe mới đều có công nghệ này. Nếu không may bị nứt vỡ kính chắn gió, sau khi sửa chữa thay thế kính mới, chúng sẽ cần hiệu chuẩn lại hệ thống camera, và hình thức hiệu chuẩn cũng tồn tại sự khác biệt tùy theo hãng sản xuất và mẫu xe.

Ảnh minh họa

Nếu xe của bạn bị hư hỏng kính chắn gió nhưng bạn không thể đến một công ty chuyên nghiệp để kiểm tra ngay, vậy thì cũng đừng lo lắng, vì có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ vết nứt phát triển. Đầu tiên, bạn đừng nên tin những chiêu trò “hack” như kiểu bôi keo siêu dính vào vết nứt, bởi chuyện này có thể biến việc sửa kính chắn gió đơn giản thành nhu cầu thay thế nguyên tấm kính chắn gió.

Điều bạn có thể làm là tránh đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài vì việc này có thể làm kính chắn gió nóng lên và khiến vết nứt phát triển. Ngoài ra, không để kính chắn gió tiếp xúc với những sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như phun nước lạnh lên kính chắn gió nóng.

Ảnh minh họa

Một tấm kính chắn gió với 3 điểm vỡ trở xuống hoặc vết nứt nhỏ hơn 15 cm thì có thể sửa chữa tốt, tiết kiệm đáng kể thời gian so với thay thế toàn bộ. Sửa chữa một kính chắn gió có vết nứt vỡ nhỏ có thể được thực hiện bằng cách bơm nhựa thông dưới điều kiện chân không vào chỗ bị hỏng và dùng đèn tia cực tím để khiến nó khô cứng lại như đá. Kết quả là bạn lại có một tấm kính chắn gió lành lặn như mới. Khi chỗ nứt vỡ vượt quá khả năng sửa chữa, bạn chỉ còn một cách duy nhất là thay thế kính chắn gió mới.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Ngắm các bức ảnh cổ ghi hình kỹ thuật giao mỳ soba bằng xe đạp ở Nhật Bản thời xưa

Khám phá14 phút trước

Ngày nay, khi chúng ta gọi đồ ăn về nhà, chúng ta chỉ cần mở một ứng dụng điện thoại, nhấn một vài nút và 30 phút sau, một ai đó sẽ xuất hiện trên một chiếc xe ...

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Cựu Phó Chủ tịch của Volkswagen “đầu quân” cho VinFast, đảm nhiệm chức Tổng Giám đốc toàn cầu

Tin xe4 giờ trước

Trong danh sách những thành tựu của Tổng Giám đốc toàn cầu mới, điều VinFast nhắm đến chính là mảng xe điện.

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức đặt chân đến Việt Nam, giá dự kiến hơn 1 tỷ đồng

Tin xe máy4 giờ trước

Siêu phẩm Aprilia RSV4 Factory 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với bản cao cấp nhất. Dự kiến, mức giá dành cho siêu mô tô này sẽ lên tới hơn 800 triệu đồng.