Khoa học lý giải vì sao các bậc phụ huynh có thể bỏ quên con nhỏ trong xe nóng

00:59 - 27/07/2019

Thật dễ để đưa ra lời phán xét và đổ lỗi trong một trường hợp một đứa bé không may mất mạng vì bị bỏ quên trong xe nóng, nhưng điều đó không thay đổi được những gì đã xảy ra.

Cho tới lúc này, 21 đứa trẻ đã không may thiệt mạng khi bị bỏ quên trong những chiếc xe nóng trong năm nay ở riêng nước Mỹ. Mặc cho những lời cảnh báo từ cảnh sát và những nhóm vận động xã hội, các bậc phụ huynh và cả những người trông trẻ vẫn tiếp tục sơ ý lãng quên những đứa trẻ ở lại trong xe, và đôi lúc gây nên hậu quả bi kịch.

Vì sao chuyện này lại xảy ra? Vì sao một người cha mẹ tận tâm, yêu thương trẻ nhỏ lại có thể quên mất rằng con của họ đã ở trong xe với họ, rồi bỏ đi làm và quay lại trong vòng 8 giờ để rồi phải ân hận cả đời?

Dựa theo nhà thần kinh học David Diamond, giáo sư ở Đại học South Florida, thì có tồn tại một lời giải thích khoa học sau vấn đề này. Ông ấy đã nghiên cứu hội chứng bỏ quên em bé và nói rằng thủ phạm thực sự là một hiện tượng được mang tên “Autopilot” (không phải hệ thống Autopilot của Tesla.) Nói một cách đơn giản, khi bộ não của chúng ta rơi vào chế độ Autopilot, nó ghi đè nhận thức có ý thức, đồng nghĩa rằng chúng ta có làm việc mà không nhận ra.

Hình ảnh minh họa

Chúng ta có một hệ thống bộ nhớ não lái tự động mạnh mẽ mà khiến chúng ta tự động làm việc – và trong quá trình đó, chúng ta mất nhận thức về những việc khác trong suy nghĩ, bao gồm cả việc có một đứa trẻ trong xe,” ông Diamond giải thích. “Chúng ta có một hệ thống bộ nhớ rất nguyên thủy, và nó cho phép chúng ta thực hiện mọi thứ trong tiềm thức một cách tự động.

Xem thêm:
- Làm sao để thoát ra khỏi một chiếc xe ô tô bị khoá kín?.
- Hạn chế quên trẻ em trong ô tô bằng công nghệ.

Điều này lý giải những việc như rời khỏi nhà và không nhớ rằng liệu chúng ta đã khóa cửa hay chưa, mặc dù chúng ta đã tự động làm điều đó mỗi lần. Nó cũng giải thích cho việc quên mất có trẻ em trong xe, nếu như đứa trẻ không thường có mặt ở đó – ví dụ như có một sự thay đổi trong lịch sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Giải pháp cho hội chứng này nên sử dụng những thứ trực quan để nhắc nhở chúng ta hãy kiểm tra hàng ghế phía sau. Ông Diamond nói rằng chúng ta có thể đặt một chiếc giầy hoặc hộp đồ ăn trưa ở ghế sau, hoặc đồ chơi trẻ con ở phía trước mặt. Nói cách khác là bất cứ thứ gì khiến chúng ta nhìn trước khi ra khỏi xe và khóa cửa, ép buộc chúng ta ra khỏi chế độ Autopilot.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Tay ga đa dụng Honda ADV 150 2022 ra mắt tại Mỹ, đập tan nghi vấn về Honda ADV 160 thế hệ mới

Tay ga đa dụng Honda ADV 150 2022 ra mắt tại Mỹ, đập tan nghi vấn về Honda ADV 160 thế hệ mới

Tin xe máy52 phút trước

Honda ADV 150 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ với một số thay đổi trong trang bị. Đáng chú ý nhất là bộ phanh đĩa sau cùng màu sơn mới hoàn toàn.

Những mẫu xe hạng A phù hợp nhất với chị em phụ nữ hiện nay

Những mẫu xe hạng A phù hợp nhất với chị em phụ nữ hiện nay

Tư vấn mua xe56 phút trước

Với kiểu dáng nhỏ gọn, linh hoạt, dễ xoay xở trên đường phố đông đúc, nội thất đủ tiện nghi và giá bán hợp túi tiền, những mẫu xe hạng A này là lựa chọn không ...

Chiêm ngưỡng mẫu xe mô tô mới chỉ 250 phân khối nhưng có gắp đơn đẳng cấp của Trung Quốc

Chiêm ngưỡng mẫu xe mô tô mới chỉ 250 phân khối nhưng có gắp đơn đẳng cấp của Trung Quốc

Tin xe máy2 giờ trước

Mẫu xe mô tô hoàn toàn mới đến từ Trung Quốc được hé lộ với nét đẹp của siêu mô tô Ducati Supersport và trang bị hiện đại.