menu

Khai quật chiếc ô tô Toyota Corolla của thủ lĩnh sáng lập Taliban sau hơn 2 thập kỷ chôn dưới đất

13:17 - 11/07/2022

Khi được khai quật lên, chiếc Toyota Corolla vẫn còn khá nguyên vẹn, chỉ bị hư hỏng ở gương chiếu hậu dù đã nằm sâu dưới lòng đất trong hơn 2 thập kỷ.

Mới đây, chiếc ô tô cũ mang thương hiệu Toyota Corolla từng thuộc sở hữu của thủ lĩnh sáng lập Taliban Mullah Muhammad Omar đã được đào lên để trưng bày trong bảo tàng. Đây là chiếc Toyota Corolla mang kiểu dáng wagon và đã bị chôn dưới đất trong suốt 21 năm qua.

Sau cuộc tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001, thủ lĩnh Taliban đã quyết định giấu chiếc Toyota Corolla của mình đi để tránh bị lộ tung tích. Trước đó, thủ linh Taliban đã chạy trốn bằng chiếc Toyota Corolla này trong giai đoạn đầu khi Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan.

Thủ lĩnh sáng lập Taliban đã chôn chiếc Toyota Corolla xuống đất để tránh lộ tung tích

Thủ lĩnh sáng lập Taliban đã chôn chiếc Toyota Corolla xuống đất để tránh lộ tung tích

Theo tờ Karachi Track của Pakistan, chiếc Toyota Corolla đã được bọc bằng ni lông bên ngoài rồi chôn xuống đất. Khi được khai quật lên, chiếc ô tô này vẫn còn khá nguyên vẹn, chỉ bị hư hỏng ở gương chiếu hậu dù đã nằm sâu dưới lòng đất trong hơn 2 thập kỷ.

Chiếc Toyota Corolla được bọc bằng ni lông và vẫn còn khá nguyên vẹn

Chiếc Toyota Corolla được bọc bằng ni lông và vẫn còn khá nguyên vẹn

Các quan chức cấp cao của chính quyền Taliban đã kêu gọi trưng bày chiếc ô tô này tại Bảo tàng Quốc gia Afghanistan. Đây là nơi hiện đang trưng bày những chiếc ô tô và xe ngựa của các vị vua cũng như Thủ tướng Afghanistan tiền nhiệm.

Được biết, chính ông Mullah Mohammad Yaqoob (Mullah Yaqoob), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Taliban, đã ra lệnh khai quật chiếc Toyota Corolla. Ông Mullah Yaqoob cũng chính là con trai của thủ lĩnh sáng lập Taliban.

Vị trí chôn chiếc Toyota Corolla này là ở một ngôi làng của tỉnh Zabul thuộc miền Nam Afghanistan. Qua những hình ảnh được đăng lên mạng xã hội, có thể thấy chiếc xe được khai quật bằng cuốc và xẻng.

Chiếc Toyota Corolla sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Afghanistan sau khi được khai quật

Chiếc Toyota Corolla sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Afghanistan sau khi được khai quật

"Người từng đi trên chiếc xe này đã tạo nên những sự kiện đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử. Ông ấy đã dựa vào Đấng toàn năng, lãnh đạo cuộc chiến không cân sức chống lại các quốc gia xâm lược và giành chiến thắng. Vật tưởng niệm của lãnh đạo tối cao Mullah Muhammad Omar quá cố nên được lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia", tài khoản Muhammad Jalal trích lời Anas Haqqani, anh trai Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani của chính quyền Taliban, viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong nhiều năm qua, những chiếc xe Toyota như Land Cruiser và Hilux vốn rất được các lực lượng phiến quân yêu thích. Thậm chí, vào năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ còn từng tiến hành một cuộc điều tra xem vì sao phiến quân lại mua nhiều xe Toyota đến thế. Hãng Toyota đã hỗ trợ cuộc điều tra này và thậm chí còn đưa ra các chính sách nhằm ngăn ô tô của mình rơi vào tay phiến quân.

"Toyota có chính sách nghiêm ngặt để không bán ô tô cho những người có thể dùng hoặc độ lại xe nhằm phục vụ các hoạt động bán quân sự hay khủng bố. Chúng tôi đã đưa ra những thủ tục và cam kết trên hợp đồng để ngăn sản phẩm của mình bị chuyển sang mục đích quân sự bất hợp pháp", đại diện hãng Toyota phát biểu vào thời điểm năm 2015. "Tuy nhiên, rất khó để một hãng ô tô có thể kiểm soát các kênh gián tiếp hay bất hợp pháp vốn thông qua đó, những chiếc ô tô của chúng tôi bị sử dụng sai mục đích, ăn trộm hoặc bán lại cho các bên thứ 3 độc lập".

Đánh giá: